Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn?

13/10/2021
883
Views

Xin chào Luật sư, con gái em năm nay 22 tuổi, cháu mới sinh bé đầu tiên được mấy ngày. Cháu muốn làm giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn và cháu muốn lấy họ cha. Em muốn hỏi Luật sư là cháu có tự mình làm giấy khai sinh cho con được không? Và đi đến đâu để làm giấy khai sinh cho con ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Theo Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 thì:

Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định; và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con; theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch; Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này. Về thủ tục nhận cha, con như sau:

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, con nhận tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, con các bên phải có mặt. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định tại Điều 14 Thông tư 04/2020.

Như vậy, Khi xác minh được quan hệ cha, con là hợp pháp; cơ quan hộ tịch sẽ công nhận quan hệ cha, con của con bạn và cha bé; khi đó con của bạn hoàn toàn có thể mang họ của cha.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền; nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ ; và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15, Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Trường hợp này, do các con bạn có kết hôn nhưng chưa đăng ký kết hôn; nên khi sinh con ra thì đứa con này sẽ được gọi là con ngoài giá thú; và cả 2 vợ chồng đều thừa nhận thì đó sẽ là con chung của 2 vợ chồng. Theo đó, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con; cha hoặc mẹ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có thể bị phạt.

Nếu cha mẹ không đăng ký kết hôn thì con vẫn được làm giấy khai sinh. Nhưng lúc này, các cán bộ hộ tịch sẽ đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp trẻ chưa xác định được cha hoặc mẹ.

Làm giấy khai sinh cho con ở đâu?

Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

1. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã; phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã); hoặc các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân huyện; quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.”

Như vậy, đăng ký khai sinh sinh cho con được tiến hành tại Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn? ”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục khai sinh cần những giấy tờ gì?

Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình được giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con; Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con (trong giai đoạn chuyển tiếp).
Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Uỷ quyền đi khai sinh cho con được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời