Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bãi xe mới nhất năm 2021

02/10/2021
Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bãi xe
628
Views

Trong những năm gần đây, tại Việt Nam tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ tại các đô thị lớn. Sự gia tăng nhanh chóng về dân số tại các thành phố lớn đang khiến các cơ sở hạ tầng bị quá tải, trong đó có bãi đỗ xe. Sự khan hiếm về chỗ đỗ xe đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng, văn phòng, nhà hàng, các cơ quan công sở…những nơi có tập chung rất lớn lượng người sinh sống và làm việc. Chính vì thế mà việc kinh doanh bãi xe cũng trở nên rất hot. Vậy thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bãi xe hiện nay như thế nào?

Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Kinh doanh bãi xe là gì?

Bãi giữ xe là là một khu vực rộng lớn, trống trải được quy hoạch; xây dựng để dành cho việc đậu các loại xe. Thông thường, thuật ngữ này nói đến một khu vực chuyên dụng đã được giải phóng mặt bằng và xây dựng các công trình kiên cố hoặc bán kiên cố. Trong hầu hết các quốc gia nơi mà xe ô tô là phương tiện chủ yếu; và quan trọng của giao thông vận tải thì bãi đỗ xe là một cơ cấu của tất cả các thành phố và khu vực ngoại ô; trung tâm mua sắm; sân vận động thể thao; và các địa điểm tương tự thường có rất nhiều bãi đỗ xe ở khu vực rộng lớn.

Kinh doanh bãi giữ xe là việc người có nhu cầu để xe tại khu vực giữ xe; và trả phí để được cung cấp chỗ giữ xe tại vị trí mà được phép kinh doanh bãi giữ xe

Kinh doanh bãi xe có cần đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020, kinh doanh bãi đỗ xe không được liệt kê là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng việc vận hành; và quản lý yêu cầu phải đảm bảo về an ninh trật tự; và phòng cháy, chữa cháy (các loại giấy phép con).

Bên cạnh đó, theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT; nếu cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh với quy mô lớn; kết hợp với các dịch vụ khác như: cho thuê xe, bảo trì, bảo dưỡng xe…thì cần phải đăng ký kinh doanh.

Trường hợp này; đơn vị kinh doanh có thể tuỳ thuộc vào quy mô của bãi đỗ xe; từ đó quyết định thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Điều kiện đăng ký kinh doanh bãi xe

Theo khoản 1 Điều 55 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT; cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh bãi đỗ xe phải đáp ứng các điều kiện bao gồm:

  • Đảm bảo an ninh, trật tự; đáp ứng yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường;
  • Đường ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo an toàn và không gây ùn tắc giao thông.

Như vậy, để kinh doanh bãi đỗ xe, cơ sở quản lý cần phải xin giấy phép an ninh trật tự; và giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Theo khoản 2 Điều Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, trong quá trình kinh doanh; đơn vị quản lý; kinh doanh bãi đỗ xe phải tuân thủ các điều kiện sau:

– Đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy, nổ tại bãi đỗ xe;

– Niêm yết công khai nội quy, giá các dịch vụ tại bãi đỗ xe, tên; và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết;

– Bồi thường thiệt hại cho người gửi xe nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện nhận gửi;

– Chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Kinh doanh các loại dịch vụ quy định tại khoản 2 Điều này;

– Thu tiền trông giữ phương tiện;

– Không được để các chủ phương tiện kinh doanh vận tải sử dụng bãi đỗ xe để đón; trả khách hoặc xếp dỡ hàng hóa, đóng gói, sang tải và bảo quản hàng hóa;

– Có quyền từ chối phục vụ đối với chủ phương tiện không chấp hành nội quy bãi đỗ xe

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bãi xe

Để có thể đăng ký giấy phép kinh doanh bãi xe; bạn cần làm theo thủ tục theo quy định cụ thể như sau:

  • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện gửi Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh kho bãi; bãi giữ xe kèm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh kho bãi đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi đặt cơ sở kinh doanh.
  • Cơ quan đăng ký kinh doanh xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ còn thiếu sót, chưa hợp lệ thì hướng dẫn chủ kinh doanh sửa đổi cho đúng.
  • Cơ quan đăng ký kinh doanh hẹn chủ kinh doanh đến nhận giấy phép kinh doanh bãi giữ xe theo thời gian quy định
  • Đến ngày hẹn, chủ kinh doanh mang theo giấy hẹn và chứng minh thư đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện; để nhận giấy phép kinh doanh kho bãi; bãi gửi xe.

Đối với quy trình đăng ký được cấp phép kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe, theo khoản 5 Điều 55 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT; Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu cho UBND cấp tỉnh tổ chức và quản lý hoạt động. Do đó; quy trình cấp phép và quản lý của mỗi địa phương là khác nhau; và được quy định trong các văn bản nội bộ của từng địa phương.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Liên hệ Luật sư

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư 247 về Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bãi xe. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về thủ tục pháp lý có liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Kinh doanh bãi đỗ xe có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện không?

Hiện nay, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV, Luật đầu tư năm 2020, nhưng không quy định bãi đỗ xe trong danh sách này, do đó, kinh doanh bãi đỗ xe không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Các hình thức nào được lựa chọn để kinh doanh bãi xe?

Pháp luật cho phép cá nhân, tổ chức có nhu cầu được tự do lựa chọn các hình thức kinh doanh bãi đỗ xe, do đó, đối với các loại hình có quy mô nhỏ thì có thể lựa chọn hộ kinh doanh, hợp tác xã, còn quy mô lớn, thì có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp quy định tại Luật doanh nghiệp hiện hành.

Trông giữ xe có phải thương nhân không?

Căn cứ theo điểm đ khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ… sinh lợi nhưng không phải đăng ký kinh doanh, không gọi là “thương nhân” trong đó có dịch vụ trông giữ xe.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời