Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

28/10/2021
Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ thẩm định giá
413
Views

Hiện nay, tình hình dịch bệnh phức tạp khiến cho việc thực hiện các thủ tục hành chính như xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục khai sinh… trở nên khó khăn hơn. Thanh Hóa là một trong những tỉnh đông dân và có nền kinh tế phát triển nằm trong top đầu cả nước. Chính những điều kiện về phát triển kinh tế nên tỉnh thu hút một số lượng khá lớn lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Và tất nhiên, một số loại giấy tờ dù đang có hiệu lực ở nước ngoài, nhưng khi sử dụng tại Việt Nam cần phải trải qua quá trình hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Thanh Hóa như thế nào? Luật sư 247 có nhận được câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi có một thắc mắc như sau. Tôi có đi du học tại Nhật và hiện có trở về Thanh Hóa làm việc. Tôi có kết hôn với một cô gái người Nhật và đã thực hiện đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, khi trở về Việt Nam thì cơ quan nhà nước lại yêu cầu tôi phải tiến hành thủ tục gì đó để chứng nhận giấy đăng ký kết hôn của tôi là hợp lệ ở Việt Nam. Thủ tục này là gì và thực hiện như nào thì tôi không nắm rõ. Mong luật sư giải đáp giùm.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

Theo quy định của pháp luật, thẩm định giá là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá xác định giá trị bằng tiền của các loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá.

Thông thường, chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của các doanh nghiệp thẩm định giá với vai trò xác định giá của một loại tài sản nào đó. Việc xác định giá này có thể đóng vai trò trong việc điều tra, xác minh chứng cứ; xác định giá trị bồi thường trong các vụ việc tranh chấp; xác định giá trị doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục phá sản

Pháp luật quy định đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, điều kiện để kinh doanh dịch vụ thẩm định giá là:

  • Doanh nghiệp thẩm định giá được thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp thẩm định giá được hoạt động khi Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để kinh doanh dịch vụ thẩm định giá, doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá (hay nói ngắn gọn là giấy phép kinh doanh dịch vụ thẩm định giá).

Hồ sơ cần chuẩn bị

Sau khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ thẩm định giá, doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để xin giấy phép. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá theo Mẫu do Bộ Tài chính quy định;
  • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp;
  • Giấy đăng ký hành nghề thẩm định giá của các thẩm định viên đăng ký hành nghề thẩm định giá tại doanh nghiệp được doanh nghiệp xác nhận; Giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về thẩm định giá cho thẩm định viên về giá hành nghề (nếu có);
  • Bản sao Hợp đồng lao động hoặc Phụ lục hợp đồng lao động (nếu có) của các thẩm định viên về giá hành nghề tại doanh nghiệp;
  • Danh sách xác nhận của doanh nghiện về vốn góp của các thành viên trong trường hợp không có thông tin về danh sách thành viên góp vốn, danh sách cổ đông tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Biên lai nộp phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá
  • Bản sao chứng thực văn bản bổ nhiệm chức vụ đối với đại điện pháp luật của doanh nghiệp, văn bản ủy quyền trong lĩnh vực thẩm định giá (nếu có).

Thời hạn cấp giấy phép

Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ 01 (một) bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp, Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá cho doanh nghiệp thẩm định giá.

Trường hợp từ chối cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá, Bộ Tài chính trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dịch vụ thẩm định giá trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Câu hỏi thường gặp

Chi phí thực hiện thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ thẩm định giá?

Khi làm thủ tục, cần chuẩn bị hai loại phí. Đó là phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp giấy phép. Thẩm định để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá là 4.000.000 đồng/lần thẩm định. Mức thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá là 200.000 đồng/Giấy chứng nhận.

Nếu có thay đổi nội dung giấy phép có cần thực hiện thủ tục thông báo không?

Trong quá trình hoạt động thẩm định giá, doanh nghiệp thẩm định giá phải thông báo bằng văn bản cho Bộ Tài chính khi thay đổi một trong các nội dung sau đây:
• Các trường hợp thay đổi dẫn đến không bảo đảm một trong các điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá
• Các trường hợp thay đổi cần được cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá
• Danh sách thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp, bao gồm: Tên, năm sinh, quê quán, chức vụ, số Thẻ thẩm định viên và ngày cấp Thẻ thẩm định viên về giá;
• Doanh nghiệp chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi hình thức sở hữu;
• Doanh nghiệp bị giải thể, phá sản, tạm ngừng, tự chấm dứt kinh doanh dịch vụ thẩm định giá;
• Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn thực hiện thông báo thay đổi nội dung kinh doanh đến Bộ Tài Chính là bao lâu?

Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi những nội dung quy định, doanh nghiệp thẩm định giá phải thông báo bằng văn bản đến Bộ Tài chính để Bộ Tài chính theo dõi, tổng hợp thông tin, rà soát điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp thẩm định giá.

Thông tin liên hệ Luật Sư

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ thẩm định giá. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ 0833.102.102

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời