Thông tư 30/2020/TT-BYT hướng dẫn về Bảo hiểm y tế

23/07/2021
Thông tư 30/2020/TT-BYT hướng dẫn Nghị định 146/2018 về Bảo hiểm y tế
1017
Views
Số hiệu:30/2020/TT-BYTLoại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Y TếNgười ký:Nguyễn Trường Sơn
Ngày ban hành:31/12/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Ngày công báo:Đã biếtSố công báo:Đã biết
Lĩnh vực:Y tế – sức khỏe – bảo hiểmTình trạng:Đã biết

Tóm tắt Thông tư 30/2020/TT-BYT

08 trường hợp khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến

Ngày 31/12/2020, Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư 30/2020/TT-BYT quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Một trong những nội dung đáng lưu ý của Thông tư quy định có trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến. Theo đó, các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến gồm: Người tham gia BHYT đến khám chữa bệnh đúng cơ sở ghi trên thẻ BHYT; Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám ở các cơ sở khác cùng tuyến trên địa bàn tỉnh; Người tham gia BHYT trong tình trạng cấp cứu được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở nào trên phạm vi toàn quốc; người tham gia BHYT được chuyển tuyến.

Ngoài ra còn có các trường hợp khác như: Người có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã được chuyển tuyến theo quy định; Người hiến bộ phận cơ thể mình phải điều trị ngay khi hiến bộ phận cơ thể; Trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra; Người có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian công tác, làm việc lưu động, tạm trú… và khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương cơ sở đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/3/2021.

Thông tư này làm hết hiệu lực một phần thông tư 19/2019/TT-BYT

Xem trước và tải xuống Thông tư 30/2020/TT-BYT

Câu hỏi thường gặp

Thông tư 30/2020/TT-BYT quy định về những vấn đề gì?

1. Đóng bảo hiểm y tế, giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế của một số đối tượng.
2. Chuyển đổi mức hưởng bảo hiểm y tế, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế của một số đối tượng.
3. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với một số trường hợp.

Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán được dùng khi nào?

Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người đã hiến bộ phận cơ thể của mình theo quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác trong trường hợp phải điều trị ngay sau khi phẫu thuật viên kết thúc thực hiện kỹ thuật lấy bộ phận cơ thể của người hiến.

Quỹ bảo hiểm y tế không được dùng để thanh toán khi nào?

Quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được tính vào chi phí thuộc quy trình lấy bộ phận cơ thể người của người hiến hoặc đã được chi trả bởi các nguồn tài chính khác.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách; là mong muốn của Luật sư X.

Mong rằng bài viết hữu ích đối với độc giả!

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X; hãy liên hệ: 0936.408.102

Xem thêm: Thông tư 07/2018/TT-BYT hướng dẫn về kinh doanh dược

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời