Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên như thế nào?

16/11/2023
Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên còn hiệu lực không?
251
Views

Giáo viên khi làm việc cũng giống như người lao động. Chẳng hạn như giáo viên sẽ chịu sự quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập, làm việc theo sự phân công và được trả lương theo hợp đồng đã giao kết. Trong hợp đồng đã giao kết giữa giáo viên và đơn vị sự nghiệp công lập sẽ ghi nhận những thông tin cơ bản mà một hợp đồng thông thường phải có, trong đó có thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi,… Những vấn đề này sẽ dựa vào văn bản pháp luật chuyên ngành và các văn bản khác có liên quan, chẳng hạn như Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT. Vậy Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên còn hiệu lực không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm quy định pháp luật về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT;
 • Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT.

Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên còn hiệu lực không?

Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên các cấp dù là chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, THCS, Tiểu học thì còn hiệu lực không là câu hỏi được nhiều quan tâm. Theo đó, để biết được một Thông tư hay Nghị định còn giá trị pháp lý hay không, chúng ta dựa vào bảng dưới đây:

Số hiệu:28/2009/TT-BGDĐTLoại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Giáo dục và Đào tạoNgười ký:Nguyễn Vinh Hiển
Ngày ban hành:21/10/2009Ngày hiệu lực:06/12/2009
Ngày công báo:10/11/2009Số công báo:Từ số 513 đến số 514
Tình trạng:Còn hiệu lực

Như vậy, Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên còn hiệu lực.

Định mức tiết dạy của giáo viên các cấp như thế nào?

Theo quy định pháp luật, giáo viên các cấp sẽ có định mức tiết dạy. Các giáo viên tại các trường học trên khắp Việt Nam sẽ dựa vào quy định này để có sự phân chia tiết dạy phù hợp. Theo quy định tại Điều 6 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT quy định về định mức tiết dạy của giáo viên các cấp như sau:

Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau:

 • Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết.
 • Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc nội trú là 17 tiết ở cấp trung học cơ sở, 15 tiết ở cấp trung học phổ thông.

Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú là 21 tiết ở cấp tiểu học, 17 tiết ở cấp trung học cơ sở.

Định mức tiết dạy của giáo viên trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật là 21 tiết đối với giáo viên ở cấp tiểu học, 17 tiết đối với giáo viên ở cấp trung học cơ sở.

 • Định mức tiết dạy của giáo viên trường dự bị đại học là 12 tiết.

Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trường hạng I dạy 2 tiết một tuần, trường hạng II dạy 1/3 định mức tiết dạy, trường hạng III dạy 1/2 định mức tiết dạy của giáo viên cùng cấp học. Việc phân hạng các trường phổ thông theo quy định hiện hành.

Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên còn hiệu lực không?
Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên còn hiệu lực không?

Quy đổi các hoạt động chuyên môn khác ra tiết dạy như thế nào?

Ngoài những tiết học trên lớp, giáo viên bộ môn hay giáo viên chủ nhiệm sẽ phải tổ chức những hoạt động chuyên môn khác nhằm giúp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức. Những hoạt đông chuyên môn này sẽ được quy đổi thành các tiết dạy trên lớp. Dưới đây là quy định pháp luật cụ thể.

Giáo viên dạy môn chuyên tại các trường chuyên, lớp chuyên, 1 tiết dạy môn chuyên được tính bằng 3 tiết định mức.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy chính ở trên lớp, giáo viên phải thực hiện những hoạt động chuyên môn và các hoạt động khác theo sự phân công của hiệu trưởng. Việc quy đổi những hoạt động này ra tiết dạy để tính số giờ giảng dạy cho từng giáo viên được thực hiện như sau:

 • Đối với giáo viên được huy động làm cộng tác viên thanh tra, thời gian làm việc quy đổi được tính theo Thông tư số 31/2014/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 9 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 54/2012/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về cộng tác viên thanh tra giáo dục;
 • Đối với giáo viên được huy động tham gia công tác hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thì 1 tiết hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn thực tế được tính bằng 1,5 tiết định mức;
 • Báo cáo ngoại khóa và hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh do nhà trường tổ chức (có giáo án/kế hoạch dạy học hoặc đề cương báo cáo) thì mỗi tiết báo cáo thực tế được tính bằng 1,5 tiết dạy định mức;
 • Hiệu trưởng nhà trường căn cứ tình hình thực tế quy định việc quy đổi tiết dạy đối với các công việc chuyên môn khác sau khi có ý kiến đồng ý của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo theo phân cấp quản lý đối với các cơ sở giáo dục.

Tiết dạy của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng thực hiện theo quy định:

 • Dạy các nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông và đặc thù (nếu có) đối với trường phổ thông và khung chương trình đối với trường dự bị đại học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, hướng dẫn;
 • Đảm bảo số tiết theo quy định về định mức tiết dạy đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng được quy định tại Thông tư này và công khai tại hội nghị công chức, viên chức hàng năm của nhà trường.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Công ty Luật sư 247 luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Thông tư 28 về chế độ làm việc của giáo viên còn hiệu lực không? Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Nhiệm vụ của giáo viên là gì?

Nhiệm vụ của giáo viên thực hiện theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học, Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học; Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường dự bị đại học.

Nhiệm vụ của giáo viên làm chủ nhiệm lớp là gì?

Ngoài các nhiệm vụ đối với giáo viên quy định tại Điều 3 của Quy định này, giáo viên làm chủ nhiệm lớp còn có những nhiệm vụ sau:
– Tìm hiểu và nắm vững học sinh trong lớp về mọi mặt để có biện pháp tổ chức giáo dục sát với đối tượng nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của từng học sinh và của cả lớp.
– Phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, chủ động phối hợp với các giáo viên bộ môn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, các đoàn thể và các tổ chức xã hội khác có liên quan trong hoạt động giảng dạy và giáo dục học sinh của lớp mình chủ nhiệm.
– Nhận xét, đánh giá xếp loại học sinh cuối kỳ và cuối năm học, đề nghị khen thưởng và kỷ luật học sinh, đề nghị danh sách học sinh được lên lớp, danh sách học sinh phải kiểm tra lại, phải rèn luyện thêm về hạnh kiểm trong kỳ nghỉ hè, phải ở lại lớp, hoàn chỉnh việc ghi vào sổ điểm và học bạ học sinh.
– Tham gia hướng dẫn hoạt động tập thể, hoạt động giáo dục và rèn luyện học sinh do nhà trường tổ chức.
– Báo cáo thường kỳ hoặc đột xuất về tình hình của lớp với Hiệu trưởng.

Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với các đối tượng khác quy định như thế nào?

Giáo viên được tuyển dụng bằng hợp đồng làm việc lần đầu được giảm 2 tiết/tuần.
Giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống, mỗi tuần lễ được giảm 3 tiết (đối với giáo viên trung học phổ thông, trung học cơ sở) và 4 tiết (đối với giáo viên tiểu học).
Giáo viên nữ trường dự bị đại học có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống, mỗi tuần được giảm 3 tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.