Giáo viên xin nghỉ việc cần thủ tục gì?

16/11/2023
Giáo viên xin nghỉ việc cần thủ tục gì?
243
Views

Thủ tục xin nghỉ việc đối với giáo viên là loại thủ tục được nhiều người quan tâm. Theo quy định pháp luật, giáo viên khi nghỉ việc sẽ thực hiện một số thủ tục nhất định, chẳng hạn như thủ tục bàn giao công việc, thủ tục chốt bảo hiểm xã hội,… Để được xét duyệt nghỉ việc, giáo viên cần chuẩn bị đơn xin nghỉ việc. Trong đơn xin nghỉ việc sẽ ghi rõ lý do xin nghỉ. Ngoài nghỉ việc theo nhu cầu thì giáo viên còn nghri việc trong trường hợp do đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy giáo viên xin nghỉ việc cần thủ tục gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm quy định pháp luật về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Viên chức 2019.

Viên chức xin nghỉ việc trong trường hợp nào?

Viên chức hay giáo viên xin nghỉ việc thì phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin nghỉ. Hiện nay, theo quy định pháp luật, giáo viên xin nghỉ việc có thể là vì tự xin nghỉ, hợp đồng chấm dứt hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Dưới đây là các trường hợp giáo viên xin nghỉ việc, cụ thể như sau:

Do đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng

Theo khoản 1 Điều 29 Luật Viên chức sửa đổi bổ sung bởi khoản 4 Điều 2 Luật Viên chức năm 2019 sửa đổi, các trường hợp viên chức nghỉ việc do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc gồm:

 • Viên chức có 02 năm liên tiếp bị xếp loại chất lượng ở mức độ không hoàn thành nhiệm vụ;
 • Viên chức bị buộc thôi việc;
 • Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục, theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 06 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục;
 • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác làm đơn vị sự nghiệp công lập buộc phải thu hẹp quy mô, khiến vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhận không còn;
 • Khi đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Viên chức không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự

Do tự xin nghỉ việc

Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;

 • Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;
 • Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;
 • Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;
 • Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;
 • Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục…

Những viên chức hay công chức làm việc trong nhà nước dù là công việc gì đều cần phục vụ người dân như viên chức dạy học, công chức làm tại cơ quan nhà nước thì làm thủ tục giấy tờ, làm sổ đỏ đất vườn hết bao nhiêu tiền, giải đất mua bán đất đai. Muốn nghỉ việc thì phải làm theo quy định của nhà nước với từng cá nhân.

Xin nghỉ việc, viên chức phải báo trước bao nhiêu ngày?

Dù nghỉ việc do lý do cá nhân hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì giáo viên cũng phải tuân thủ quy định pháp luật về thời gian báo trước trước khi nghỉ việc. Dưới đây là quy định pháp luật về thời gian báo trước trước khi nghỉ việc đối với giáo viên.

Cụ thể, tùy từng trường hợp mà thời gian báo trước của viên chức dao động từ 03 ngày hoặc 30 ngày hoặc 45 ngày.

Trong đó, viên chức phải báo trước 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc; phải báo ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có hoàn cảnh thật sự khó khăn không thể thực hiện theo hợp đồng…

Giáo viên xin nghỉ việc cần thủ tục gì?
Giáo viên xin nghỉ việc cần thủ tục gì?

Giáo viên xin nghỉ việc cần thủ tục gì?

Pháp luật có quy định cụ thể những giấy tờ cần chuẩn bị đối với giáo viên xin nghỉ việc. Bên cạnh đó, pháp luật còn quy định cụ thể thời gian giải quyết của đơn vị sự nghiệp công lập, thẩm quyền xét duyệt hồ sơ xin nghỉ việc,… Dưới đây là các quy định cụ thể về thủ tục xin nghỉ việc mà giáo viên cần chuẩn bị, cụ thể như sau:

Hồ sơ xin nghỉ việc

Viên chức gửi thông báo bằng văn bản đến người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết ít nhất 03 ngày hoặc 30 ngày tùy vào từng trường hợp nêu trên.

Thời gian giải quyết

Sau khi nhận được văn bản đề nghị của viên chức, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập sẽ nêu ý kiến về việc đề nghị này:

 • Nếu đồng ý: Chấm dứt hợp đồng làm việc và giải quyết chế độ thôi việc cho viên chức;
 • Nếu không đồng ý: Trả lời viên chức bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Không giải quyết thôi việc trong trường hợp nào?

Quy định này được nêu cụ thể tại khoản 4 Điều 57 Nghị định 112 gồm:

 • Viên chức được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý chuyển đến làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác trong hệ thống chính trị;
 • Viên chức đã có thông báo nghỉ hưu hoặc thuộc đối tượng tinh giản biên chế;
 • Viên chức thuộc trường hợp không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Khi viên chức xin nghỉ việc thì theo quy định tại khoản 6 Điều 2 Luật Viên chức sửa đổi 2019, viên chức có thể được hưởng trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp thất nghiệp.

Trong đó:

 • Trợ cấp thôi việc: Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc nếu bị buộc thôi việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trái luật, chấm dứt hợp đồng làm việc khi viên chức có quyết định nghỉ hưu.
 • Trợ cấp thất nghiệp: Nếu viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đúng luật, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng làm việc… thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Bảo hiểm xã hội một lần: Nếu viên chức nghỉ việc sau 01 năm không tiếp tục đóng tiếp bảo hiểm xã hội thì sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư 247, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề luật dân sự đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Vấn đề Giáo viên xin nghỉ việc cần thủ tục gì? đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc hay nhu dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ đất vườn hết bao nhiêu tiền. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Xin nghỉ việc, viên chức phải bồi thường chi phí đào tạo?

Khoản 3 Điều 35 Luật Viên chức 2010 nêu rõ, viên chức khi đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì phải đền bù chi phí đào tạo. Đây cũng là quy định nêu tại Điều 7 Nghị định số 101 năm 2017.
Theo đó, nếu trong khi làm việc, viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi học, đào tạo thì nếu chưa hết thời gian cam kết làm việc mà xin nghỉ việc thì phải đền bù chi phí đào tạo (nếu có).

Trường hợp nào viên chức nghỉ việc bị coi là trái luật?

Hiện nay, viên chức là đối tượng làm việc theo hợp đồng làm việc. Trong đó có hợp đồng làm việc xác định thời hạn và hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.
Theo đó, tùy vào từng loại hợp đồng làm việc viên chức ký với đơn vị sự nghiệp công lập mà người này được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng (hay còn gọi là chủ động xin nghỉ việc khi chưa hết thời hạn hợp đồng). Cụ thể:
1/ Viên chức làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn
Khoản 4 Điều 29 Luật Viên chức nêu rõ, viên chức trong trường hợp này có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc nhưng phải đáp ứng điều kiện về thời gian báo trước bằng văn bản cho đơn vị sự nghiệp công lập. Cụ thể:
– Thông báo trước ít nhất 45 ngày trước khi nghỉ việc;
– Nếu bị ốm đau hoặc tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục: Thông báo trước ít nhất 03 ngày.
2/ Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn
– Thông báo ít nhất 03 ngày trong các trường hợp:
Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;
Không được trả lương đầy đủ hoặc đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;
Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;
Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;
Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.
– Thông báo ít nhất 30 ngày trong trường hợp bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Tự ý bỏ việc, viên chức có phải bồi thường gì?

Chỉ có các trường hợp đã nêu ở trên thì viên chức được xem là đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đúng luật. Khi đó, nếu nghỉ việc, viên chức sẽ không phải bồi thường bất kỳ một khoản tiền nào.
Ngược lại, nếu nghỉ việc trái luật, viên chức có thể phải bồi thường chi phí đào tạo bởi theo khoản 3 Điều 35 Luật Viên chức 2010:
Viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc tự ý bỏ việc phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định của Chính phủ.
Đồng thời, theo Điều 7 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP, viên chức phải bồi thường chi phí đào tạo khi:
– Tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trong thời gian đào tạo;
– Đã hoàn thành và được cấp văn bằng tốt nghiệp khóa học nhưng bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc khi chưa thực hiện đủ thời gian cam kết.
Do đó, nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì viên chức phải đền bù chi phí đào tạo (nếu có).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.