Thông báo cơ quan nào khi phát hiện cửa hàng tăng giá bán?

21/09/2021
Thông báo cơ quan nào khi phát hiện cửa hàng tăng giá bán?
329
Views

Hiện nay xuất hiện tình trạng nhiều cửa hàng tăng giá bán hàng hóa cao hơn giá niêm yết; lợi dụng dịch bệnh tăng giá gây bức xúc trong dư luận. Vậy thông báo cơ quan nào khi phát hiện cửa hàng tăng giá bán?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Hành vi tăng giá bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa là hành vi vi phạm pháp luật

Tại Khoản 4 Điều 2 Thông tư 116/2018/TT-BTC quy định về chế độ báo cáo giá thị trường do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, có hiệu lực từ 01/02/2019, có quy định giá niêm yết là mức giá mà các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai đến khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng Đồng Việt Nam.

Điều 4 Luật Giá 2012 quy định về niêm yết giá như sau:

Niêm yết giá là việc tổ chức; cá nhân sản xuất; kinh doanh thông báo công khai bằng các hình thức thích hợp, rõ ràng; và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua; giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng Đồng Việt Nam bằng cách in, dán; ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch; hoặc nơi chào bán hàng hóa; dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát; nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì tổ chức, cá nhân sản xuất; kinh doanh phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và mua; bán đúng giá niêm yết. Đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc Danh mục hàng hóa; dịch vụ do Nhà nước định giá thì niêm yết theo giá do tổ chức; cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được bán cao hơn hoặc mua thấp hơn giá niêm yết.

Nhưvậy cửa hàng bán hàng hóa tăng giá bán cao hơn giá niêm yết là hành vi vi phạm pháp luật về niêm yết giá.

Quy định xử phạt hành vi tăng giá bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa

Căn cứ Điều 12 Nghị định 109/2013/NĐ-CP; (được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Nghị định 49/2016/NĐ-CP) quy định như sau:

“Điều 12. Hành vi vi phạm quy định về công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ

………….

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần; tái phạm;

b) Niêm yết giá không đúng giá cụ thể hoặc không nằm trong khung giá hoặc cao hơn mức giá tối đa hoặc thấp hơn mức giá tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh Mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá không thuộc Khoản 5 Điều này.

…………..

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục bình ổn giá, hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.”

Như vậy theo quy định trên tùy vào hàng hóa cụ thể sẽ có mức xử phạt tương ứng. Ngoài bị phạt tiền, chủ cửa hàng có hành vi tăng giá bán hàng hóa sai quy định; còn buộc trả lại cho khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết đối với hành vi vi phạm; trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp vào ngân sách nhà nước.

Thông báo cơ quan nào khi phát hiện cửa hàng tăng giá bán?

Theo đó, tại Điều 42 Nghị định 109/2013/NĐ-CP; (được sửa đổi Điều 1 Nghị định 49/2016/NĐ-CP); khi phát hiện cửa hàng tăng giá bán có thể thông báo tới các cơ quan sau đây:

– Chánh Thanh tra Bộ Tài chính có thẩm quyền:

a) Phạt tiền đến mức cao nhất đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá; theo quy định của Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan;

b) Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung; và biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Nghị định này.

– Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành giá có thẩm quyền:

a) Phạt tiền đến 200.000.000 đồng đối với tổ chức, 105.000.000 đồng đối với cá nhân có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý giá theo quy định của Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan;

b) Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Nghị định này.

– Người có thẩm quyền của cơ quan quản lý thị trường có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điều 12; có quyền áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả; đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này thuộc địa bàn quản lý của mình.

– Chánh Thanh tra Sở Tài chính có thẩm quyền:

a) Phạt tiền đến 50.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá quy định tại Nghị định này;

b) Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả về giá theo quy định

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Thông báo cơ quan nào khi phát hiện cửa hàng tăng giá bán?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc niêm yết giá

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định 146/2016/NĐ-CP quy định việc niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa công-te-nơ bằng đường biển, giá dịch vụ tại cảng biển thì:
Bộ Tài chính có trách nhiệm:
a) Chủ trì tổ chức thanh tra, kiểm tra về giá niêm yết theo quy định của pháp luật;
b) Tổ chức thực hiện các nội dung quản lý nhà nước về niêm yết giá vận chuyển bằng đường biển, phụ thu, giá dịch vụ tại cảng biển thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.

Thế nào là giá thị trường?

Giá thị trường là giá hàng hóa, dịch vụ hình thành do các nhân tố chi phối và vận động của thị trường quyết định tại một thời điểm, địa điểm nhất định.

Địa điểm thực hiện niêm yết giá

Theo quy định địa điểm thực hiện niêm yết giá bao gồm:
– Cơ sở sản xuất, kinh doanh (có quầy giao dịch và bán sản phẩm).
– Siêu thị, trung tâm thương mại, chợ theo quy định của pháp luật, cửa hàng, cửa hiệu, ki-ốt, quầy hàng, nơi giao dịch thực hiện việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
– Hội chợ triển lãm có bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
– Các địa điểm khác theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời