Thiếu tờ rời BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

06/09/2023
Thiếu tờ rời BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
289
Views

Chào Luật sư, hiện nay việc nhận bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Hôm trước tôi có việc bận nên có nhờ em tôi sang công ty cũ nhận sổ bảo hiểm xã hội. Em tôi không để ý kỹ nên trên đường về đã làm rơi mất tờ rời BHXH mà không hay. Tôi có liên hệ với công ty cũ thì họ nói cái này phải hỏi bên cơ quan bảo hiểm xã hội chứ công ty không có thẩm quyền giải quyết. Không biết hiện nay mất tờ rời này thì có xin được tờ mới hay không? Quy định về việc thiếu tờ rời BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật sư 247. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Tờ rời bảo hiểm xã hội là gì?

Hiện nay thì bên cạnh sổ bảo hiểm xã hội thì tờ rời bảo hiểm xã hội cũng rất quan trọng. Nó có chức năng diễn tả quá trình đóng BHXH của người lao động. Theo quy định hiện hành thì có 02 loại là tờ rời hằng năm và tờ rời chốt sổ. Cụ thể quy định tờ rời bảo hiểm xã hội như sau:

Tờ rời hàng năm: được cấp sau mỗi năm người lao động đóng BHXH; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tờ rời hàng năm là cơ sở để xác nhận quá trình tham gia BHXH; BHTN đã được đơn vị người lao động nộp đủ tiền tính đến 31/12 của năm tài chính.

Tờ rời chốt sổ: được cấp khi người tham gia ngừng đóng để bảo lưu thời gian đóng BHXH; BHTN di chuyển ngoài địa bàn Tỉnh và để giải quyết các chế độ BHXH; BHTN.

Như vậy, có thể thấy tờ rời bảo hiểm xã hội là giấy tờ quan trọng trong việc xác định đầy đủ quá trình tham gia đóng BHXH của người lao động. Do đó, nếu thiếu tờ rời này người lao động sẽ không đủ điều kiện cần thiết để hưởng một số chế độ như BHXH 1 lần hoặc trợ cấp thất nghiệp… theo quy định.

Thiếu tờ rời BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Để được hưởng bảo hiểm xã hội thì những hồ sơ giấy tờ cần có đầy đủ và thể hiện được các thông tin khác như thời gian làm việc, mức hưởng bảo hiểm xã hội… Chính vì thế mà tờ rời cũng là tài liệu cần phải có trong đó. Việc làm mất hay làm rơi tờ rời BHXH thì cần làm thủ tục xin cấp mới. Vậy để giải đáp “Thiếu tờ rời BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?”, mời bạn đọc tham khảo nội dung bên dưới đây:

Hồ sơ xin cấp lại tờ rời sổ bảo hiểm xã hội gồm những gì?

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 27, văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam hướng dẫn cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH thì trường hợp mất tờ rời bảo hiểm xã hội người lao động chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

(1) Người tham gia chuẩn bị: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

(2) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Người lao động nộp hồ sơ theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 31 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam. Cụ thể:

  • Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.
  • Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: nộp cho cơ quan BHXH trên toàn quốc.

 Trường hợp không mất tờ rời sổ BHXH mà không có do đơn vị cũ chưa chốt sổ

Bên cạnh việc mất tờ rời sổ BHXH thì cũng có trường hợp mà công ty cũ chưa hay không chốt sổ bảo hiểm xã hội. Lúc này chúng ta cần liên hệ với công ty để có thể yêu cầu công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội đúng theo quy định. Cụ thể các công việc cần tiến hành khi gặp trường hợp này là:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 48, Bộ Luật lao động 2019 quy định:

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

Mặt khác tại Khoản 5, Điều 21, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nêu rõ:

“Người sử dụng lao động phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng Bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định trên, nếu đơn vị/ doanh nghiệp cũ chưa chốt sổ xác nhận thời gian đóng BHXH thì người lao động liên hệ đơn vị cũ để yêu cầu được chốt sổ, in bổ sung tờ rời xác nhận thời gian đóng BHXH.

Như vậy, mất tờ rời bảo hiểm xã hội người lao động sẽ không thể làm thủ tục hưởng nhiều chế độ BHXH, do đó cần lưu ý phải xin cấp lại tờ rời BHXH để đảm bảo lợi ích. Trường hợp nếu chưa rõ các thủ tục xin cấp lại tờ rời BHXH người lao động có thể đến trực tiếp tại cơ quan BHXH để được hướng dẫn chi tiết.

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Hiện nay việc nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định thì thời hạn này là 3 tháng. Cụ thể nội dung của chúng tôi tư vấn đến bạn như sau:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định này thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng TCTN phải trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN đến Trung tâm dịch vụ việc làm nơi mà người lao động muốn hưởng TCTN. Do đó, 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động ngày 1

4/3 nếu bạn có nhu cầu hưởng TCTN thì làm hồ sơ để nộp lên trung tâm dịch vụ việc làm để hưởng TCTN.

Khuyến nghị

Luật sư 247 là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Thiếu tờ rời BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Công ty Luật sư 247 luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Luật sư 247 đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề”Thiếu tờ rời BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?” Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến soạn thảo mẫu đơn hợp thửa đất… Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho những ai?

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này

 Trách nhiệm của người sử dụng lao động hiện nay là gì?

Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật

Xử phạt công ty không chốt sổ BHXH cho NLĐ hưởng thất nghiệp thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:
“Điều 38. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
b) Không thực hiện thủ tục xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động để người lao động hoàn thiện hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định;”

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.