Người nghỉ hưu có phải nộp thuế TNCN không?

06/12/2021
Người nghỉ hưu có phải nộp thuế TNCN không?
2284
Views

Chào luật sư! Theo quy định là tôi đã đến tuổi nghỉ hưu và cũng chuẩn bị nghỉ hưu. Nhưng tôi vẫn đủ sức khỏe; vẫn muốn tiếp tục đi làm kiếm thêm thu nhập. Tôi biết rằng nghỉ hưu thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân; vậy nếu người nghỉ hưu có phải nộp thuế TNCN không? Rất mong được luật sư tư vấn về vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi! Luật sư 247 xin tư vấn về Người nghỉ hưu có phải nộp thuế TNCN không? như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 113/2013/TT-BTC

Nội dung tư vấn

Người nghỉ hưu có phải nộp thuế TNCN không

Thu nhập được miễn thuế

 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa những người trong gia đình với nhau (vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột).
 • Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa những người trong gia đình.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
 • Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.
 • Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông, lâm nghiệp; làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến.
 • Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.
 • Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Thu nhập từ kiều hối.
 • Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn.
 • Tiền lương hưu.
 • Thu nhập từ học bổng.
 • Thu nhập từ bồi thường theo quy định.
 • Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện.
 • Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo.
 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.
 • Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ.

Người nghỉ hưu không phải nộp thuế TNCN

Theo như phân tích trên; căn cứ khoản 10 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân; thì tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Chính vì vậy; để trả lời cho câu hỏi: người nghỉ hưu có phải nộp thuế TNCN không? Thì thu nhập từ lương hưu được miễn thuế nên người nghỉ hưu không phải nộp thuế TNCN; đây là 1 quy định rất hợp lý; thể hiện sự tiến bộ của pháp luật.

Tuy nhiên; trong nhiều trường hợp người nghỉ hưu vẫn còn đủ sức khỏe và vẫn muốn đi làm kiếm thêm thu nhập; thì họ có thể ký kết thêm hợp đồng lao động; hay làm các công việc khác;… Vậy những trường hợp người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế TNCN không? Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi!

Lưu ý: Cá nhân sinh sống; làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu được trả từ nước ngoài.

Người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế TNCN không

Thu nhập chịu thuế

 • Thu nhập từ kinh doanh; (không bao gồm thu nhập của cá nhân có doanh thu từ dưới 100 triệu đồng/năm).
 • Thu nhập từ tiền lương; tiền công: trừ 1 số khoản trợ cấp; phụ cấp như trợ cấp, phụ cấp đối với người có công với cách mạng; trợ cấp thất nghiệp;…
 • Thu nhập từ đầu tư vốn: trừ thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; bao gồm: chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất…
 • Thu nhập từ trúng thưởng.
 • Thu nhập từ bản quyền.
 • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.
 • Thu nhập từ nhận thừa kế; quà tặng là chứng khoán; phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh; bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế TNCN

Như vậy; dựa theo phân tích trên để trả lời câu hỏi người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế TNCN không? thì thứ nhất xác định rằng tiền lương là 1 khoản thu nhập chịu thuế; tiếp theo người nghỉ hưu rồi tiếp tục đi làm mà phát sinh thu nhập từ tiền lương; tiền công hay 1 số khoản trợ cấp; phụ cấp thì vẫn phải nộp thuế TNCN như bình thường.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất. (Trong đó; thu nhập tính thuế = thu nhập chịu thuế – các khoản giảm trừ; thu nhập chịu thuế = tổng thu nhập – các khoản miễn thuế (như: tiền ăn trưa; tiền hỗ trợ đi lại;…)

Tùy vào hợp đồng lao động mà cách tính thuế TNCN sẽ có sự khác nhau:

* Nếu ký kết hợp đồng lao động với người nghỉ hưu từ 3 tháng trở lên thì tính thuế TNCN theo biểu lũy tiền từng phần sau:

Bậc thuếPhần thu nhập tính thuế/năm
(triệu đồng)
Phần thu nhập tính thuế/tháng
(triệu đồng)
Thuế suất (%)
1Đến 60Đến 55
2Trên 60 đến 120Trên 5 đến 1010
3Trên 120 đến 216Trên 10 đến 1815
4Trên 216 đến 384Trên 18 đến 3220
5Trên 384 đến 624Trên 32 đến 5225
6Trên 624 đến 960Trên 52 đến 8030
7 Trên 960 Trên 8035

* Nếu ký hợp đồng dưới 3 tháng; giao khoán thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân; (căn cứ Điều 25 Thông tư 113/2013/TT-BTC).

Có thể bạn quan tâm

Như vậy; Quy định về tính thuế thu nhập cá nhân đối với người về hưu nhưng đi làm như sau: Miễn thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập từ lương hưu; Trường hợp đi làm có thu nhập từ tiền lương, tiền công; sau khi trừ đi các khoản giảm trừ mà số tiền còn lại lớn hơn 0; thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Để nộp thuế, cá nhân tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân để thực hiện kê khai nộp; hoàn thuế, hoặc phục vụ cho công việc của cá nhân.

Hy vọng những thông tin Luật sư 247 cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư 247 hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Tuổi nghỉ hưu theo quy định?

Theo khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019; kể từ năm 2021; tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng với nữ. Sau đó; cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng với nam và 4 với nữ cho đến khi đủ 62 tuổi với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi với nữ vào năm 2035.
Tuy nhiên; pháp luật cũng cho phép người lao động có trình độ chuyên môn; kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn so với quy định; và cũng cho phép người lao động được nghỉ hưu sớm hơn độ tuổi nêu trên trong một số trường hợp nhất định.

Tiền thuế nợ là gì?

Theo quy định tại khoản 17 Điều 3 Luật quản lý thuế; Tiền thuế nợ được hiểu là tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan quản lý thuế quản lý thu mà người nộp thuế chưa nộp ngân sách nhà nước khi hết thời hạn nộp theo quy định.

Ai phải nộp thuế giá trị gia tăng?

Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng; (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức; cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu).

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời