Người lao động có quyền làm song song 2 công ty?

12/12/2021
Lao động nào tạo ra giá trị của hàng hóa hiện nay?
692
Views

Chào luật sư! Tôi tên H. năm nay 23 tuổi sinh sống tại quận Hoàng Mai (Hà Nội); Tôi đã có chồng và 2 con; Vợ chồng tôi đều làm công nhân tại 1 xưởng may; tuy nhiên do tình hình covid nên đời sống khó khăn mà giá cả các thứ lại lên nên chi phí sinh hoạt cho cuộc sống không đủ. Trong lúc đó; tôi lại nhận được 1 lời mời làm ở công ty khác (công ty chuyên sản xuất kinh doanh bánh bao). Tôi không muốn bỏ việc cũ nhưng cũng muốn làm việc mới. Xin hỏi luật sư liệu người lao động có quyền làm song song 2 công ty cùng 1 lúc được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi! Luật sư 247 xin tư vấn về Người lao động có quyền làm song song 2 công ty? như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Lao động năm 2019

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Luật Việc làm 2013

Quyết định 595/QĐ-BHXH

Thông tư 111/2013/TT-BTC

Nội dung tư vấn

Người lao động có quyền làm song song 2 công ty

Theo quy định tại Điều 19 Bộ luật Lao động năm 2019 về việc giao kết nhiều hợp đồng:

 1. Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động; với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.
 2. Người lao động đồng thời giao kết nhiều hợp đồng lao động; với nhiều người sử dụng lao động; thì việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn; vệ sinh lao động“.

Như vậy; theo quy định này; người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động; không hạn chế số lượng hợp đồng ký kết hay nói cách khác là người lao động có quyền làm song song 2 công ty; nhưng khi ký các hợp đồng lao động đó phải đảm bảo được các quyền và nghĩa vụ của các hợp đồng đã ký kết trước đó.

Lưu ý khi người lao động làm song song 2 công ty

Lưu ý 1 khi người lao động có quyền làm song song 2 công ty

Thứ nhất; đảm bảo chính xác thông tin trong hợp đồng lao động khi giao kết:

Khi giao kết hợp đồng lao động; người lao động cần kiểm tra kỹ các thông tin trong hợp đồng lao động có đầy đủ các nội dung sau đây:

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên; chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú; số thẻ Căn cước công dân; Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
 • Công việc và địa điểm làm việc;
 • Thời hạn của hợp đồng lao động;
 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương; thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;
 • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Trong trường hợp nếu công ty yêu cầu hoặc thỏa thuận với người lao động không được phép giao kết hợp đồng lao động cùng lúc với nhiều công ty; thì người lao động cần chú ý rằng đây là thỏa thuận trái với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó; người lao động làm cùng lúc hai công ty cần chú ý các nội dung liên quan đến bảo mật; bí mật kinh doanh;… cần được quy định cụ thể để giảm thiểu rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Lưu ý 2 khi người lao động có quyền làm song song 2 công ty

Thứ hai; đóng bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên:

Tại khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014; quy định người lao động mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động; thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

Bên cạnh đó; tại khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013; có nêu rõ trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này; thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy; khi giao kết hợp đồng cùng lúc với hai công ty; thì công ty đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Công ty thứ hai sẽ trả tiền tham gia bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp vào lương bằng mức đóng bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp.

Riêng bảo hiểm tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp (thuộc chế độ của BHXH) được đóng theo từng hợp đồng lao động đã giao kết.

Lưu ý 3 khi người lao động có quyền làm song song 2 công ty

Thứ ba; tham gia bảo hiểm y tế đối với hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; người lao động đồng thời có từ 2 đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau; thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng BHYT.

Như vậy; khi làm việc cùng lúc tại hai công ty thì công ty nào có mức lương cao hơn; thì người lao động phải tham gia BHYT tại công ty đó.

Lưu ý 4 khi người lao động có quyền làm song song 2 công ty

Thứ tư; lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi:

Theo quy định tại điểm c.1.1 khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính; người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công; từ kinh doanh thì tại một thời điểm (tính đủ theo tháng) người nộp thuế lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.

Như vậy; người lao động làm cùng lúc hai công ty thì người lao động được lựa chọn đăng ký giảm trừ gia cảnh tại một nơi, đồng thời, tiền lương; tiền công của người lao động vẫn được tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Có thể bạn quan tâm

Như vậy; trong trường hợp của bạn như nêu trên, bạn có thể ký hai hợp đồng lao động hay là làm song song 2 công ty cùng một lúc nhưng phải đảm bảo các quyền nghĩa vụ của hai bên; ví dụ: về giờ giấc, về sản phẩm hoặc hoàn thành các công việc được giao … quy định trong cả hai hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về “Người lao động có quyền làm song song 2 công ty?“. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc! Mọi vấn đề pháp lý cần giải đáp vui lòng liên hệ Luật sư 247: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Người lao động có quyền kí kết hợp đồng để làm song song 2 công ty cùng 1 lúc không?

Theo quy định của Bộ luật lao động; người lao động hoàn toàn có thể kí két nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động khác nhau; chỉ cần đảm bảo thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng.

Người sử dụng lao động có được giữ bằng cấp của người lao động?

Căn cứ theo khoản 1 điều 17 Bộ luật lao động 2019, Người sử dụng lao động không được giữ giấy tờ tuỳ thân; văn bằng; chứng chỉ của người lao động khi giao kết thực hiện hợp đồng lao động. Do đó, doanh nghiệp không được giữ bằng cấp của người lao động

Hưởng hỗ trợ do Covid-19 có được trợ cấp thai sản nữa không?

Việc hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; chế độ trợ cấp thai sản là hai chế độ khác nhau. Hiện tại, pháp luật không có quy định cấm hưởng đồng thời trợ cấp thai sản khi đã hưởng trợ cấp Covid-19.
Do đó, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định thì vẫn được hưởng đồng thời hai chế độ.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Comments are closed.