Nghị định 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng

01/07/2021
Nghị định 50/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 37/2015/NĐ-CP về hợp đồng xây dựng
844
Views
Số hiệu:10/2021/NĐ-CPLoại văn bản:Nghị định
Nơi ban hành:Chính PhủNgười ký:Nguyễn Xuân Phúc
Ngày ban hành:09/02/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Ngày công báo:Đã biếtSố công báo:Đã biết
Lĩnh vực:Đầu tư, xây dựngTình trạng:Đã biết

Tóm tắt văn bản

07 khoản chi phí xác định tổng mức đầu tư xây dựng

Ngày 09/02/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Cụ thể, xác định tổng mức đầu tư xây dựng theo 07 khoản chi phí sau: Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được xác định trên cơ sở phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án và các chế độ, chính sách của Nhà nước có liên quan; Chi phí xây dựng được xác định trên cơ sở khối lượng công việc, công tác xây dựng; Chi phí quản lý dự án; Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng; Chi phí khác được xác định bằng định mức tỷ lệ phần trăm hoặc bằng phương pháp lập dự toán;…

Bên cạnh đó, dự toán gói thầu được xác định trên cơ sở các khoản mục chi phí thuộc phạm vi của từng gói thầu phù hợp với thiết kế, phạm vi, tính chất, đặc điểm, điều kiện cụ thể của gói thầu. Đối với dự án đã được phê duyệt dự toán xây dựng công trình, chủ đầu tư tự xác định dự toán gói thầu trên cơ sở các khoản mục chi phí thuộc phạm vi của gói thầu trong dự toán xây dựng công trình được duyệt nếu cần thiết.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng còn được giao nhiệm vụ xây dựng Quy chế quản lý, khai thác, sử dụng hệ thống cơ sở dự liệu; hướng dẫn nội dung, phương pháp xây dựng cơ sở dữ liệu; hướng dẫn việc khai thác, sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu; xây dựng và hoàn thiện hệ thống mã hiệu, hệ thống phần mềm ứng dụng để quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu.

Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nghị định này làm hết hiệu lực Nghị định 68/2019/NĐ-CP.

Xem trước và tải xuống Nghị định 10/2021/NĐ-CP

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng áp dụng của nghị định 10/2021/NĐ-CP là gì?

Đối tượng áp dụng của nghị định 10/2021/NĐ-CP là:
1. Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, dự án PPP.
2. Các tổ chức, cá nhân tham khảo các quy định tại Nghị định này để quản lý chi phí đầu tư xây dựng đối với các dự án ngoài quy định tại khoản 1 Điều này.

Kinh phí rà soát, cập nhật và xây dựng, điều chỉnh định mức xây dựng bao gồm những gì?

Kinh phí rà soát, cập nhật và xây dựng, điều chỉnh định mức xây dựng bao gồm:
1. Kinh phí rà soát, cập nhật định mức xây dựng do Bộ Xây dựng, các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện gồm: kinh phí lập kế hoạch, tổ chức rà soát; khảo sát, xác định, thẩm định; cập nhật định mức mới, định mức điều chỉnh. Kinh phí này được bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm.
2. Kinh phí cho việc xây dựng định mức mới, điều chỉnh định mức quy định tại khoản 4, 5 Điều 21 Nghị định này được tính vào chi phí đầu tư xây dựng của dự án.

Thẩm quyền của Bộ Tài chính đối với quản lý chi phí đầu tư xây dựng là gì?

Thẩm quyền của Bộ Tài chính đối với quản lý chi phí đầu tư xây dựng là:
1. Quy định về quản lý, sử dụng các khoản thu từ hoạt động tư vấn, quản lý dự án của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án sử dụng vốn đầu tư công.
2. Thanh tra, kiểm tra việc thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình, dự án hoàn thành.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X.

Mong rằng bài viết hữu ích đối với độc giả!

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ: 0936.408.102

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình mới nhất năm 2021

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời