Nạn nhân rút đơn gửi công an thì thủ phạm có bị bắt không?

26/09/2021
Nạn nhân rút đơn gửi công an thì thủ phạm có bị bắt không?
426
Views

Trong đời sống hiện nay; cuộc sống thay đổi; tội phạm cũng xuất hiện ngày càng nhiều và dày đặc hơn. Pháp luật đã quy định cụ thể về từng loại tội phạm; tránh bỏ lọt bất kỳ một ai. Thế nhưng; trong trường hợp nạn nhân rút đơn gửi công an thì thủ phạm thực hiện hành vi phạm tội có bị bắt hay không? Dưới đây là nội dung về vấn đề trên của Luật sư 247!

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi luật có quy định trường hợp nào bị hại làm đơn bãi nại thì hung thủ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Cảm ơn Luật sư!

Nội dung tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật sư; thông qua quá trình tìm hiểu và phân tích vấn đề; chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng Hình sự 2015

Khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu trong trường hợp nào?

Căn cứ điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015; chỉ được khởi tố vụ án hình sự về các tội phạm sau đây khi có yêu cầu của bị hại; hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi; người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết:

  1. Tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Áp dụng đối với trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau:

– Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.

– Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm.

– Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

– Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình.

– Có tổ chức.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

– Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

– Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê.

– Có tính chất côn đồ.

– Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

3. Tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

4. Tội Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

5. Tội Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

6. Tội Hiếp dâm

7. Tội Cưỡng dâm

8. Tội Làm nhục người khác

9. Tội Vu khống

10. Tội Xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp

Nạn nhân rút đơn gửi công an thì thủ phạm có bị bắt không?

Đối với các tội danh đã được liệt kê và nêu ở phần trên; nếu người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu; vụ án phải được đình chỉ. Nếu có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức; tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu; cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng với vụ án.

Đồng thời; trường hợp bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố; thì không có quyền yêu cầu lại; trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Câu hỏi thường gặp

Ai là người được yêu cầu khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?

Khi có yêu cầu của bị hại; hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi; người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết thì được yêu cầu khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Nạn nhân rút đơn gửi công an thì thủ phạm có bị bắt không?

Nếu người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu; vụ án phải được đình chỉ. Nếu có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức; tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu; cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng với vụ án.
Đồng thời; trường hợp bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố; thì không có quyền yêu cầu lại; trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Người tiến hành tố tụng bao gồm những ai?

Điều Luật Tố tụng Hình sự quy định: người tiến hành tố tụng gồm:
Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Cán bộ điều tra;
Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên;
Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án, Thẩm tra viên.

Thông tin liên hệ Luật Sư

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề:

Nạn nhân rút đơn gửi công an thì thủ phạm có bị bắt không?

Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan.

Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X; để được hỗ trợ; giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua:

Hotline: 0833102102

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời