Mức phạt hóa đơn bất hợp pháp là bao nhiêu?

01/11/2023
Mức phạt hóa đơn bất hợp pháp là bao nhiêu?
122
Views

Chào Luật sư dạo gần đây tôi liên tục nhận được những cuộc gọi quảng cáo. Họ tự xưng là các công ty xuất hóa đơn đầu vào. Tôi cũng đã từ chối nhưng có nhiều số khác nhau gọi với mục đích tương tự. Tôi cảm thấy mình bị làm phiền nhưng không biết giải quyết việc này như thế nào. Hiện nay quy định về việc xuất hóa đơn được thực hiện theo quy trình như thế nào? Tôi muốn hỏi những công ty đó có phải xuất hóa đơn bất hợp pháp không? Hiện nay theo quy định thì Mức phạt hóa đơn bất hợp pháp là bao nhiêu? Xuất hóa đơn bất hợp pháp có bị xử lý hình sự không? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật sư 247. Về vấn đề Mức phạt hóa đơn bất hợp pháp chúng tôi tư vấn đến bạn như sau:

Hóa đơn bất hợp pháp là gì?

Hiện nay những quy định về việc xuất hóa đơn cần được thực hiện đúng quy định. Đặc biệt là tránh những dịch vụ sử dụng hóa đơn sai quy định, sử dụng hóa đơn giả… Vậy như thế nào được xem là hóa đơn bất hợp pháp? Mức phạt hóa đơn bất hợp pháp là bao nhiêu? Chúng tôi xin tư vấn khái niệm hóa đơn bất hợp pháp hiện nay được hiểu như sau:

Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, việc sử dụng hóa đơn, chứng từ trong các trường hợp sau đây là hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp:

(1) Hóa đơn, chứng từ giả;

(2) Hóa đơn, chứng từ chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng;

(3) Hóa đơn bị ngừng sử dụng trong thời gian bị cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn, trừ trường hợp được phép sử dụng theo thông báo của cơ quan thuế;

(4) Hóa đơn điện tử không đăng ký sử dụng với cơ quan thuế;

(5) Hóa đơn điện tử chưa có mã của cơ quan thuế đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;

(6) Hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ có ngày lập trên hóa đơn từ ngày cơ quan thuế xác định bên bán không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

(7) Hóa đơn, chứng từ mua hàng hóa, dịch vụ có ngày lập trên hóa đơn, chứng từ trước ngày xác định bên lập hóa đơn, chứng từ không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chưa có thông báo của cơ quan thuế về việc bên lập hóa đơn, chứng từ không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền nhưng cơ quan thuế hoặc cơ quan công an hoặc các cơ quan chức năng khác đã có kết luận đó là hóa đơn, chứng từ không hợp pháp.

Mức phạt hóa đơn bất hợp pháp là bao nhiêu?

Hiện nay luật đã cấm không cho các chủ thể sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Do đó, nếu như có ai sử dụng hóa đơn bất hợp pháp thì họ phải chịu trách nhiệm cho hành vi sai trái của mình. Nếu như sử dụng hóa đơn bất hợp pháp thì có thể sẽ bị phạt. Mức phạt hóa đơn bất hợp pháp hiện nay dao động với số tiền từ 20 triệu đến 50 triệu cụ thể là:

Cụ thể tại khoản 1 Điều 28 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, các hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp quy định tại mục 1 sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Trừ các trường hợp được quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 16 và điểm d khoản 1 Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, cụ thể:

– Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp để hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm nhưng khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra phát hiện, người mua chứng minh được lỗi vi phạm sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp thuộc về bên bán hàng và người mua đã hạch toán kế toán đầy đủ theo quy định.

– Sử dụng hóa đơn không hợp pháp; sử dụng không hợp pháp hóa đơn để khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm;

Ngoài hình thức phạt tiền, đối tượng vi phạm còn buộc hủy hóa đơn, chứng từ đã sử dụng.

Những hoạt động kinh doanh mua bán, dịch vụ hiện nay như cung cấp sản phẩm, làm giấy tờ hành chính, đất đai như chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, cấp sổ đỏ đều có doanh thu và đều xuất hóa đơn. Nhiều trường hợp một số người lách luật làm hóa đơn bất hợp lý để trục lợi cá nhân, nên phải có biện pháp mạnh tay của cơ quan thuế.

Cách xử lý hóa đơn bất hợp pháp hiện nay như thế nào?

Như chúng ta đã biết thì hóa đơn bất hợp pháp không được phép sử dụng với bất kỳ thể loại và bất kỳ hình thức nào. Vậy nếu như hóa đơn bất hợp pháp thì có hủy hóa đơn đó liền không hay còn những cách nào để giải quyết được? Hiện nay có những cách xử lý hóa đơn bất hợp pháp hiện nay được quy định như sau:

Bước 1: Thu hồi, hủy hóa đơn bất hợp pháp

Bước 2: Kê khai, điều chỉnh các loại thuế, cụ thể:

– Nếu hóa đơn đó chưa kê khai, hạch toán:

  • Thuế GTGT: không kê khai hóa đơn đó và số tiền thuế GTGT đó cũng là chi phí bị loại, không được khấu trừ
  • Thuế TNDN: Hạch toán chi phí đó bình thường → Cuối năm khi lập Tờ khai quyết toán thuế TNDN thì kê khai phần chi phí vào Chỉ tiêu B4 trên Tờ khai quyết toán thuế TNDN

– Nếu hóa đơn đó đã kê khai, hạch toán:

  • Thuế GTGT: Kê khai điều chỉnh giảm thuế GTGT được khấu trừ trên tờ khai thuế GTGT, điều chỉnh hạch toán thuế GTGT trên sổ sang chi phí không được khấu trừ. Trong trường hợp, việc điều chỉnh làm phát sinh thuế phải nộp hoặc Doanh nghiệp đã xin hoàn thuế, Doanh nghiệp sẽ bị truy thu thuế, phạt chậm nộp thuế.
  • Thuế TNDN: Kê khai điều chỉnh phần chi phí đó vào Chỉ tiêu B4 trên Tờ khai quyết toán thuế TNDN. Trong trường hợp tăng số thuế TNDN phải nộp, sẽ bị truy thu và phạt chậm nộp thuế.

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh

Hiện nay hóa đơn điện tử được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Cùng với đó là có những hóa đơn điện tử bất hợp pháp, những công ty cung cấp hóa đơn và liên tục quảng cáo gây ảnh hưởng và làm phiền đến các cá nhân/ công ty. Quy định về việc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh hiện nay có những vấn đề như sau:

* Hóa đơn bán hàng

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 13 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh là hóa đơn bán hàng trong các trường hợp sau:

(1) Hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

(2) Tổ chức không kinh doanh nhưng có phát sinh giao dịch bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

(3) Doanh nghiệp sau khi đã giải thể, phá sản, đã chấm dứt hiệu lực mã số thuế có phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua.

(4) Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp thuộc các trường hợp sau:

– Ngừng hoạt động kinh doanh nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế có phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua.

– Tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần có hóa đơn giao cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày cơ quan thuế thông báo tạm ngừng kinh doanh.

– Bị cơ quan thuế cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

* Hóa đơn giá trị gia tăng

Tiết a.2 điểm a khoản 2 Điều 13 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh là hóa đơn giá trị gia tăng trong các trường hợp:

(1) Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuộc các trường hợp sau:

– Ngừng hoạt động kinh doanh nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế có phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua.

– Tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần có hóa đơn giao cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày cơ quan thuế thông báo tạm ngừng kinh doanh.

– Bị cơ quan thuế cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

(2) Tổ chức, cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có bán đấu giá tài sản, trường hợp giá trúng đấu giá là giá bán đã có thuế giá trị gia tăng được công bố rõ trong hồ sơ bán đấu giá do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp hóa đơn giá trị gia tăng để giao cho người mua.

Khuyến nghị

Luật sư 247 là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Mức phạt hóa đơn bất hợp pháp là bao nhiêu? chúng tôi cung cấp dịch vụ làm hóa đơn điện tử Công ty Luật sư 247 luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mức phạt hóa đơn bất hợp pháp là bao nhiêu?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý như chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư…. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh đối với cá nhân thế nào?

 Hộ, cá nhân kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định: Hộ, cá nhân kinh doanh nộp hồ sơ đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh tại Chi cục Thuế quản lý nơi hộ, cá nhân kinh doanh tiến hành hoạt động kinh doanh.
– Hộ, cá nhân kinh doanh không có địa điểm kinh doanh cố định: Hộ, cá nhân kinh doanh nộp hồ sơ đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú hoặc nơi hộ, cá nhân đăng ký kinh doanh.

Thời hiệu xử phạt xuất hóa đơn sai thời điểm là bao lâu?

Điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 102/2021/NĐ-CP quy định, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn là 02 năm.
Thời điểm tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn được quy định như sau:
– Đối với hành vi vi phạm hành chính đang được thực hiện: Thời hiệu được tính từ ngày người có thẩm quyền thi hành công vụ phát hiện hành vi vi phạm.
– Đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc: Thời hiệu được tính từ ngày chấm dứt hành vi vi phạm.
Đối chiếu với điểm d khoản 1 Điều này, hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm là hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc. Thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày lập hóa đơn.

Trường hợp có sai sót khi xuất hóa đơn thì xử lý thế nào?

– Nếu hóa đơn chưa giao cho người mua thì người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.
– Nếu hóa đơn đã giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao nhưng người bán và người mua chưa kê khai thuế thì phải hủy bỏ, đồng thời, lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.