Năm 2023 mua bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi ở đâu?

24/02/2023
Năm 2023 mua bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi ở đâu?
288
Views

Xin chào Luật sư. Gia đình tôi hiện nay đang sinh sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tôi và chồng đã kết hôn được 10 năm, có một cậu con trai năm nay 8 tuổi, tuy nhiên vì vài lý do nên hiện nay cháu chưa đi học. Gia đình muốn mua thẻ bảo hiểm y tế cho cháu nhưng không biết sẽ đăng ký mua ở đâu, luật sư cho tôi hỏi việc mua bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi ở đâu? Đối với trường hợp của con tôi, cháu chưa đi học nên mức đóng bảo hiểm y tế của cháu là bao nhiêu và thủ tục mua thẻ bảo hiểm cho cháu như thế nào? Mong được luật sư hỗ trợ, tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư. Hiện nay việc tham gia bảo hiểm y tế nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được quy định về thủ tục mua thẻ bảo hiểm. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn, hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Quy định về bảo hiểm y tế trẻ em trên 6 tuổi thế nào?

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, học sinh, sinh viên là đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

Đối với trường hợp trẻ đã đủ hoặc đã trên 6 tuổi, ví dụ trẻ sinh tháng 1 và đến tháng 1 năm 2023 đã đủ 6 tuổi, nhưng kì nhập học hàng năm là tháng 9, thì trong trường hợp này, điểm c Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Như vậy, nếu trẻ đã đủ 6 tuổi, vẫn được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng đến ngày 30/9 của năm đó. Khi đi học tiểu học, trẻ sẽ chuyển sang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế dành cho học sinh do ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng 1 phần bảo hiểm.

Bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi nhưng không phải là học sinh, trẻ có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

Mua bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì nhóm tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

– Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

– Học sinh, sinh viên.

Khi con của bạn trên 6 tuổi và đi học lớp 1 ở trường tiểu học sẽ tham gia BHYT với đối tượng là học sinh, và thẻ BHYT sẽ do nhà trường cấp. Trường hợp trẻ trên 6 tuổi và không đi học ở trường có thể tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi

Căn cứ theo Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, học sinh khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế:

– Nếu đúng tuyến và thực hiện đầy đủ thủ tục được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh.

– Không đúng tuyến, không có giấy chuyển tuyến mà xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, học sinh sinh viên được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỉ lệ hưởng như sau:

+ 100% khi khám chữa bệnh ngoại trú bệnh viện tuyến huyện

+ 100% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện, tỉnh

+ 40% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, nếu học sinh không xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho các trường hợp:

– KCB ngoại trú được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở.

– KCB nội trú được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở.

Năm 2023 mua bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi ở đâu?
Năm 2023 mua bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi ở đâu?

– KCB ngoại trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở.

– KCB nội trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở.

– KCB nội trú bệnh viện tuyến tỉnh được hưởng tối đa 1 lần mức lương cơ sở.

– KCB nội trú bệnh viện tuyến Trung ương được hưởng tối đa 2,5 lần mức lương cơ sở.

Trường hợp cấp cứu, học sinh được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế cùng giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi Bảo hiểm y tế theo quy định.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi không phải là học sinh

Như quy định pháp luật đã trình bày ở trên, trẻ em trên 6 tuổi không phải là học sinh mà muốn mua bảo hiểm y tế thì có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho trẻ em trên 6 tuổi nhưng không phải là học sinh:

  • Sổ hộ khẩu (bản chính);
  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của BHXH Việt Nam);
  • Thẻ BHYT (bản photo) của những thành viên có trong sổ hộ khẩu.

Bước 2. Nộp hồ sơ và mua bảo hiểm y tế

Bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức mua bảo hiểm y tế sau:

Mua trực tiếp

Mang hồ sơ đến Đại lý thu mua bảo hiểm hoặc Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú để tiến hành nộp hồ sơ theo đúng quy định. Sau đó, người dân đóng tiền phí bảo hiểm và nhận giấy hẹn từ cơ quan về thời gian đến lấy thẻ BHYT. Bạn có thể nhận được thẻ BHYT trong thời hạn 5 ngày kể từ khi nộp hồ sơ đăng ký hợp lệ, đối với người trợ cấp thất nghiệp thì không quá 2 ngày.

Mua BHYT qua dịch vụ bưu chính

Ngoài cách trên, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi qua dịch vụ bưu chính đến Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ liên hệ lại để trao đổi hình thức thanh toán và hẹn ngày đến lấy thẻ BHYT.

Mức đóng bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi nhưng không phải là học sinh

Trường hợp, trẻ em đã trên 6 tuổi nhưng không phải là học sinh mà gia đình vẫn mong muốn đóng bảo hiểm y tế thì có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình tại nơi cư trú.

Pháp luật bảo hiểm y tế tự nguyện được xác định theo số lượng người tham gia bảo hiểm y tế trong gia đình như sau:

  • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở bằng 67.050 đồng/ tháng;
  • Người thứ hai, thứ ba,đóng 70% mức đóng người thứ nhất bằng 46.935 đồng/tháng;
  • Người thứ ba, đóng 60% mức đóng người thứ nhất bằng 40.230 đồng/tháng;
  • Người thứ tư, đóng 50% mức đóng người thứ nhất bằng 33.250 đồng/tháng;
  • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất bằng 26.820 đồng/tháng.

Do vậy, nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho con trên 6 tuổi mà không phải là học sinh, bạn căn cứ vào số lượng người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện trong gia đình để xác nhận cho phù hợp.

Khuyến nghị

Luật sư 247 tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp các dịch vụ pháp lý đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ

Luật sư 247 đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Năm 2023 mua bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi ở đâu?” Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến dịch vụ tư vấn soạn thảo sổ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Người hưởng trợ cấp thất nghiệp có thời hạn sử dụng thẻ BHYT là bao lâu?

Người hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền đến khi không còn là đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời hạn của thẻ BHYT đối với người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn là bao lâu?

Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, người sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo mà được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến ngày không còn trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Gia hạn thẻ BHYT ở đâu?

Để gia hạn thẻ BHYT người tham gia chỉ cần tới Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất, cung cấp mã thẻ BHYT cũ, nộp tiền đóng BHYT.
Trong trường hợp công dân không có điều kiện trực tiếp tới Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH thì có thể đóng tiền gia hạn thẻ BHYT trực tuyến.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.