Mua bảo hiểm y tế 2 người bao nhiêu tiền?

22/08/2023
Mua bảo hiểm y tế 2 người bao nhiêu tiền?
275
Views

Tham gia bảo hiểm y tế là một trong những nghĩa vụ bắt buộc của người dân mà không phân biệt giới tính, học vấn, địa vị xã hội,… Việc tham gia bảo hiểm y tế mang đến nhiều quyền lợi về khám, chữa bệnh, chi phí chi chuyển,… Theo quy định pháp luật, mỗi người dân sẽ có một bảo hiểm y tế riêng. Bên cạnh đó, mức đóng bảo hiểm y tế sẽ khác nhau tùy vào đối tượng. Vậy mua bảo hiểm y tế 2 người bao nhiêu tiền? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 24/2023/NĐ-CP;
 • Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Mua bảo hiểm y tế 2 người bao nhiêu tiền?

Như chúng ta đã biết, tham gia bảo hiểm y tế là một trong nghĩa vụ của người dân. Khi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm sẽ được hỗ trợ các chi phí khám, chữa bệnh, chi phí di chuyển,… Tuy nhiên, để được những quyền lợi này thì người tham gia bảo hiểm y tế phải đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế.

Theo điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình như sau:

 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;
 • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;
 • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.

Như vậy, mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 01/7/2023 như sau:

Thành viên hộ gia đìnhTỷ lệ đóng bảo hiểm y tếMức đóng BHYT hộ gia đình từ 01/7/2023(Đơn vị: VNĐ/tháng)Mức đóng BHYT hộ gia đình từ 01/7/2023(Đơn vị: VNĐ/năm)
Người thứ nhất4,5%81.000972.000
Người thứ hai70% mức đóng của người thứ nhất56.700680.400
Người thứ ba60%mức đóng của người thứ nhất48.600583.200
Người thứ tư50% mức đóng của người thứ nhất40.500486.000
Người thứ nămtrở đi40% mức đóng của người thứ nhất32.400388.800

Ai tham gia BHYT hộ gia đình?

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm y tế được pháp luật quy định cụ thể. Theo đó, có những đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức là hộ gia đình. Các đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình được quy định cụ thể tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Dưới đây là chi tiết về quy định này.

Theo Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm:

Người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình đăng ký thường trú.

Các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình:

 • Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;
 • Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

Để đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình, người dân cần:

 • Kê khai Mẫu TK1-TS (đối với người tham gia lần đầu hoặc có mã số BHXH nhưng chưa đủ thông tin);
 • Nộp hồ sơ và đóng tiền theo phương thức đăng ký cho tổ chức dịch vụ hoặc cơ quan BHXH.

Trường hợp nộp qua Cổng Dịch vụ công thì kê khai Mẫu 01-TK ban hành kèm theo Quyết định 3510/QĐ-BHXH.

(Điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH, được sửa đổi bởi Quyết định 490/QĐ-BHXH)

Mua bảo hiểm y tế 2 người bao nhiêu tiền?
Mua bảo hiểm y tế 2 người bao nhiêu tiền?

Cách lập tờ khai tham gia BHYT hộ gia đình

Để lập tờ khai tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình thì người tham gia cần có những thông tin cơ bản như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, quốc tịch,… và một số thông tin khác. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách lập tờ khai tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình và trình tự kê khai theo quy định pháp luật.

Mục I: Áp dụng đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số BHXH bắt buộc kê khai từ chỉ tiêu [1] đến chỉ tiêu [11] (trừ chỉ tiêu [8] để tham gia BHXH, BHYT như sau:

[01]. Họ và tên: Ghi đầy đủ họ, chữ đệm và tên bằng chữ in hoa có dấu của người tham gia.

[02]. Giới tính: Ghi giới tính của người tham gia (nếu là nam thì ghi từ “nam” hoặc nếu là nữ thì ghi từ “nữ”).

[03]. Ngày, tháng, năm sinh: Ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu.

[04]. Quốc tịch: Ghi quốc tịch của người tham gia như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu.

[05]. Dân tộc: Ghi dân tộc của người tham gia như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu.

[06]. Số CMND/CCCD/Hộ chiếu: Ghi số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của người tham gia được cơ quan có thẩm quyền cấp (bao gồm cả trẻ em dưới 6 tuổi được cấp số định danh cá nhân).

[07]. Điện thoại: Ghi số điện thoại của người tham gia hoặc số điện thoại để liên hệ với người tham gia.

[08]. Email: Ghi địa chỉ thư điện tử của người tham gia hoặc địa chỉ thư điện tử để liên hệ với người tham gia (nếu có).

[09]. Nơi đăng ký khai sinh: Ghi rõ tên xã (phường/thị trấn); huyện (quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh); tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương) đã đăng ký khai sinh của người tham gia. Trường hợp chưa xác định được nơi đăng ký khai sinh thì ghi nguyên quán hoặc ghi địa chỉ hộ khẩu thường trú/tạm trú (theo 3 cấp tương tự nơi đăng ký khai sinh);

[10]. Họ tên cha/mẹ/giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi): Ghi họ tên cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đối với người tham gia là trẻ em dưới 6 tuổi.

[11]. Địa chỉ nhận kết quả: Ghi cụ thể, đầy đủ địa chỉ nơi đang sinh sống (số nhà, đường/ phố, thôn/ xóm; xã/ phường/ thị trấn; huyện/ quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh; tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương) để cơ quan BHXH trả hồ sơ, sổ BHXH, thẻ BHYT hoặc kết quả giải quyết thủ tục hành chính khác.

[12]. Kê khai Phụ lục Thành viên hộ gia đình (phụ lục kèm theo) đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số BHXH và người tham gia BHYT theo hộ gia đình để giảm trừ mức đóng theo hướng dẫn.

Mục II: Áp dụng đối với người tham gia tra đã có mã số BHXH đề nghị đăng ký, điều chỉnh thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT như sau:

[13]. Mã số BHXH: Ghi mã số BHXH đã được cơ quan BHXH cấp cho người tham gia.

[14]. Điều chỉnh thông tin cá nhân: Chỉ kê khai một trong các thông tin cá nhân đề nghị điều chỉnh, cụ thể:

[14.1]. Họ và tên: Ghi đầy đủ họ, chữ đệm và tên bằng chữ in hoa có dấu của người tham gia.

[14.2]. Giới tính: Ghi giới tính của người tham gia (nếu là nam thì ghi từ “nam” hoặc nếu là nữ thì ghi từ “nữ”).

[14.3]. Ngày, tháng, năm sinh: Ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu.

[14.4]. Nơi đăng ký khai sinh: Ghi rõ tên xã (phường/thị trấn); huyện (quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh); tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương) đã đăng ký khai sinh của người tham gia. Trường hợp chưa xác định được nơi đăng ký khai sinh thì ghi nguyên quán hoặc ghi địa chỉ hộ khẩu thường trú/tạm trú (theo 3 cấp tương tự nơi đăng ký khai sinh);

[14.5]. Số CMND/CCCD/Hộ chiếu: Ghi số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của người tham gia được cơ quan có thẩm quyền cấp (bao gồm cả trẻ em dưới 6 tuổi được cấp số định danh cá nhân).

[15]. Mức tiền đóng (áp dụng đối với người tham gia đăng ký/điều chỉnh mức đóng BHXH tự nguyện): Ghi mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

[16]. Phương thức đóng (áp dụng đối với người tham gia đăng ký/điều chỉnh phương thức đóng BHXH tự nguyện): Ghi cụ thể phương thức đóng của người tham gia theo quy định (ví dụ: 03 tháng hoặc 06 tháng,…).

[17]. Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu (áp dụng đối với người tham gia BHYT đăng ký/thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu): Ghi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu do người tham gia lựa chọn theo hướng dẫn của cơ quan BHXH.

[18]. Nội dung thay đổi, yêu cầu khác: Ghi nội dung yêu cầu thay đổi, điều chỉnh, như: cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT, chức danh công việc, địa chỉ nhận kết quả, điện thoại, email,…

[19]. Hồ sơ kèm theo:

Đối với người điều chỉnh thông tin, ghi các loại giấy tờ chứng minh.

Đối với người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn, ghi các loại giấy tờ chứng minh.

Sau khi hoàn tất việc kê khai:

 • Người tham gia ghi nội dung: đã tra cứu không thấy mã số BHXH, tự nguyện kê khai, cung cấp giấy tờ liên quan để đảm bảo chính xác thông tin và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã kê khai; Ký và ghi rõ họ tên.
 • Đơn vị sử dụng lao động (người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH thì không phải xác nhận) ghi nội dung: xác nhận thông tin điều chỉnh của người tham gia là đúng với hồ sơ quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung xác nhận; Ký, đóng dấu và ghi rõ họ tên.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư 247 sẽ cung cấp dịch vụ tu vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề Mua bảo hiểm y tế 2 người bao nhiêu tiền? đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là soạn thảo mẫu đơn xin sang tên sổ đỏ vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Những trường hợp nào được mua bảo hiểm y tế miễn phí?

– Những người thuộc nhóm tham gia bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng như người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, hưởng trợ cấp thất nghiệp,…
– Những người thuộc nhóm tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng như cán bộ xã đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người có công với cách mạng, cựu chiến binh,…
– Người thuộc hộ cận nghèo đang sinh sống tại huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP và các huyện được áp dụng cơ chế, chính sách theo Nghị quyết này.
– Những người thuộc nhóm tham gia bảo hiểm y tế do người sử dụng lao động đóng: Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong quân đội, thân nhân của công an đang phục vụ trong ngành công an,…
– Học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 03 tháng chưa tham gia bảo hiểm y tế thì trong thời gian đào tạo được cơ sở đào tạo đóng bảo hiểm y tế (theo khoản 5 Điều 7 Nghị định 79/2020/NĐ-CP).

Mua bảo hiểm y tế tại công ty, cơ quan nơi làm việc, công tác bao nhiêu tiền?

Hằng tháng, người lao động phải trích một khoản tiền nhất định từ tiền lương để mua bảo hiểm y tế.
– Người làm việc theo hợp đồng lao động; người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành hợp tác xã; cán bộ, công chức viên chức:
Tiền mua bảo hiểm y tế hằng tháng = 1,5% x Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
– Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã:
Tiền mua bảo hiểm y tế hằng tháng = 1,5% x Mức lương cơ sở

Mua bảo hiểm y tế tại trường học bao nhiêu tiền?

Học sinh, sinh viên thường mua bảo hiểm y tế theo chu kì nửa năm (06 tháng) hoặc một năm (12 tháng). Tương ứng với đó, số tiền mua bảo hiểm y tế được xác định như sau:
Tiền mua bảo hiểm y tế nửa năm = 70% x 4,5% x Mức lương cơ sở x 6 tháng
Tiền mua bảo hiểm y tế 01 năm = 70% x 4,5% x Mức lương cơ sở x 12 tháng

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.