Mẫu trích lục ghi chú kết hôn

20/07/2021
trích lục ghi chú kết hôn
1419
Views

Hiện nay người Việt Nam và người nước ngoài lấy nhau không còn là điều quá xa lạ. Việc tiến hành kết hôn có thể đã diễn ra ở nước ngoài; do đó mà việc ghi chú kết hôn là việc không thể thiếu. Nhưng không ít những trường hợp làm mất bản ghi chú trích lục kết hôn đã được cấp. Đòi hỏi cần phải xin trích lục lại; cũng giống như việc  xin trích lục lại các giấy tờ như trích lục khai sinhtrích lục khai tử…. Vậy thủ tục để xin trích lục ghi chú kết hôn được thực hiện như thế nào? Hãy cùng với Luật sư X đi tìm hiểu và làm rõ nhé.

Căn cứ pháp lý

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Thông tư 04/2020/TT-BTP

Ghi chú kết hôn là gì?

Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Việc ghi chú kết hôn như vậy là để quan hệ hôn nhân được công nhận theo pháp luật Việt Nam.

Do đó, trích lục ghi chú kết hôn gồm các nội dung sau:

  • Họ, tên đầy đủ của vợ và chồng
  • Ngày tháng năm sinh của cả hai
  • Các giấy tờ tùy thân
  • Đăng kí kết hôn tại đâu
  • Và những thông tin khác

Thẩm quyền ghi chú kết hôn

Căn cứ Điều 48 Luật Hộ tịch năm 2014, thẩm quyền ghi chú việc kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Người có yêu cầu ghi chú kết hôn nộp hồ sơ như đã hướng dẫn tới Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú để tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn.

Xem và tải xuống nội dung mẫu trích lục ghi chú kết hôn

Mời bạn đọc xem thêm

Thủ tục trích lục kết hôn

Mẫu tờ khai trích lục kết hôn bản sao

Thông tin liên hệ

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín, chuyên nghiệp; được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Nếu còn thắc mắc và muốn tư vấn thêm về những vấn đề trên; hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện để được ghi chú kết hôn?

Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Hồ sơ ghi chú kết hôn gồm những gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 35 Nghị định 123/2015, hồ sơ ghi chú kết hôn bao gồm các giấy tờ sau đây:
– Tờ khai ghi chú kết hôn theo mẫu
– Bản sao giấy chứng nhận kết hôn
– Bản sao giấy tờ tùy thân của cả hai người
– Văn bản ủy quyền (nếu có)

Giải quyết việc ghi chú kết hôn như thế nào?

Sau khi nhận hồ sơ; xét thấy hồ sơ đầy đủ; đáp ứng đủ điều kiện ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn. Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.
Thời hạn giải quyết ghi vào sổ Hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ.
Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Biểu mẫu

Trả lời