Mẫu khai nhận di sản thừa kế mới năm 2024

22/02/2024
Mẫu khai nhận di sản thừa kế mới năm 2024
55
Views

Giấy nhận di sản thừa kế là một trong những văn bản pháp lý quan trọng trong hệ thống pháp luật dân sự, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nhằm xác nhận và chứng nhận quyền sở hữu và quyền lợi của người thừa kế đối với tài sản của người đã qua đời. Đây không chỉ là một tài liệu về mặt pháp lý mà còn là biểu hiện của quyền lợi và trách nhiệm của người thừa kế trong việc quản lý và sử dụng di sản. Dưới đây là Mẫu khai nhận di sản thừa kế mới năm 2024, mời bạn đọc tham khảo

Di sản được hiểu là như thế nào?

Di sản thừa kế là tổng hợp các quyền và nghĩa vụ của người đã qua đời (người kế thừa) được chuyển giao cho những người được quy định trong pháp luật để tiếp nhận và quản lý. Đây là tài sản mà người kế thừa để lại sau khi qua đời và pháp luật quy định việc chuyển giao tài sản này cho người thừa kế theo các quy định cụ thể.

Theo Điều 612 của Bộ luật Dân sự 2015, khái niệm về di sản được xác định rõ ràng. Di sản không chỉ đơn thuần là tài sản riêng của người qua đời mà còn bao gồm phần tài sản mà họ có trong tài sản chung với người khác.

Khái niệm này không chỉ đơn giản là về việc chia tài sản sau khi một người qua đời, mà còn là một phần quan trọng trong việc quản lý và xử lý tài sản sau khi một cá nhân ra đi. Tài sản riêng của người qua đời bao gồm những đồ vật, tài sản vật chất, và các quyền lợi tài chính mà họ sở hữu độc lập, không liên quan đến ai khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phần tài sản của họ trong tài sản chung với người khác cũng được coi là một phần của di sản. Điều này có thể áp dụng trong các trường hợp như tài sản chung của vợ chồng, tài sản cùng sở hữu với đối tác kinh doanh, hoặc bất kỳ tài sản chung nào mà người qua đời có liên quan.

Việc hiểu rõ về khái niệm di sản là quan trọng để đảm bảo rằng quá trình xử lý tài sản sau khi một người qua đời diễn ra một cách công bằng và minh bạch. Điều này giúp tránh được những tranh chấp và mâu thuẫn pháp lý, đồng thời tôn trọng ý định của người đã khuất đối với việc chia tài sản của mình.

Mời bạn xem thêm: chia tài sản thừa kế không di chúc

Mẫu khai nhận di sản thừa kế mới năm 2024

Quy định về công chứng văn bản khai nhận di sản như thế nào?

Quá trình thừa kế và xác định quyền sở hữu đối với tài sản của người đã qua đời thường gặp nhiều vấn đề phức tạp. Đối với người thừa kế, việc có được một giấy nhận di sản thừa kế là bước quan trọng giúp họ xác định rõ ràng quyền lợi và trách nhiệm của mình đối với tài sản thừa kế. Nó cũng giúp họ bảo vệ quyền lợi pháp lý của mình trong trường hợp có bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến di sản.

Việc công chứng văn bản khai nhận di sản theo quy định của Điều 58 Luật Công chứng 2014 là một quá trình quan trọng và cần thiết trong việc xác nhận và bảo vệ quyền lợi của người được hưởng di sản. Theo quy định, chỉ có người duy nhất được hưởng di sản theo quy định của pháp luật hoặc những người được hưởng di sản mà không có thỏa thuận phân chia di sản đó mới có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản. Quá trình này được tiến hành theo các quy định cụ thể tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 57 của Luật Công chứng 2014.

Đối với trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quy định yêu cầu hồ sơ yêu cầu công chứng phải đi kèm với giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó. Trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật, hồ sơ yêu cầu công chứng cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định về thừa kế. Còn đối với trường hợp thừa kế theo di chúc, hồ sơ cần đi kèm với bản sao di chúc.

Trong quá trình công chứng, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra và xác định tính chính xác của các thông tin, đảm bảo rằng người để lại di sản là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản, và những người yêu cầu công chứng là người được hưởng di sản. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản không tuân thủ pháp luật, công chứng viên có thể từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu, tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi và tính minh bạch trong việc xử lý di sản theo quy định của pháp luật.

Mẫu khai nhận di sản thừa kế mới năm 2024

Mẫu khai nhận di sản thừa kế mới năm 2024

Giấy nhận di sản thừa kế là một văn bản pháp lý được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nhằm xác nhận và chứng nhận quyền sở hữu và quyền lợi của người thừa kế đối với tài sản của người đã qua đời. Đây là một phần quan trọng trong quá trình xác định và chuyển giao di sản từ người để lại đến người thừa kế.

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Mẫu khai nhận di sản thừa kế mới năm 2024” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Chủ thể nào tiến hành khai nhận di sản thừa kế?

Chủ thể tiến hành: Tất cả những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người để lại di sản.

Tài sản riêng của người chết được hiểu như thế nào?

Tài sản riêng của người chết là tài sản do người đó tạo ra bằng thu nhập hợp pháp ( như tiền lương, tiền được trả công lao động, tiền thưởng, tiền nhuận bút, tiền trúng thưởng xổ số,..) tài sản được tặng cho, được thừa kế, tư liệu sinh hoạt riêng ( như quần áo, giường tủ, xe máy, ô tô, vô tuyến,..) nhà ở, tư liệu sản xuất các loại, vốn dùng để sản xuất kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Biểu mẫu

Comments are closed.