Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất 2023

16/10/2023
Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất
187
Views

Ủy quyền là hoạt động thường thấy khi một cá nhân, tổ chức không thể tự mình thực hiện một công việc nào đó thì có thể ủy quyền cho bên khác thực hiện có hoặc không có thù lao ủy quyền. Hiện nay, ủy quyền xuất hiện ở nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như ủy quyền tham gia tố tụng, ủy quyền quản lý doanh nghiệp, ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân,… Để sự ủy quyền hợp pháp, các bên phải hoàn thành các thủ tục ủy quyền mà pháp luật quy định. Vậy Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất bao gồm những nội dung gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 126/2020/NĐ-CP;
 • Luật Quản lý thuế 2019.

Đối tượng nào được phép ủy quyền quyết toán thuế TNCN?

Ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được thực hiện đối với những cá nhân được pháp luật cho phép ủy quyền. Vì nếu pháp luật quy định cá nhân đó phải trực tiếp thực hiện việc quyết toán thuế mà họ lại ủy quyền cho người khác quyết toán thay thì việc quyết toán đó không hợp pháp và sẽ bị hủy bỏ. Dưới đây là các trường hợp được phép ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Theo điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định 02 trường hợp sau đây cá nhân được phép thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho doanh nghiệp, cá nhân quyết toán:

 • Trường hợp 01: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm. 
 • Trường hợp 02: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm; đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Thời gian quyết toán thuế TNCN là khi nào?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cũng cần phải có thời hạn. Pháp luật có quy định cụ thể thời điểm, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân là khi nào. Quá thời hạn này có thể cá nhân được gia hạn tuy nhiên việc gia hạn phải tuân theo quy định. Dưới đây là quy định pháp luật về thời gian quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm (thuế TNCN) được quy định như sau:

 • Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;
 • Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;
 • Chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước liền kề đối với hồ sơ khai thuế khoán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.

Ví dụ: Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2023 đối với hồ sơ của tổ chức chậm nhất là ngày 31/03/2024; đối với hồ sơ của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế chậm nhất là ngày 30/04/2024 (thường sẽ được tính bù thành ngày 02/05/2024).

Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất
Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất

Xem thêm và tải xuống Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất

Để hợp pháp hóa việc ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân, các bên cần phải thực hiện những hồ sơ, thủ tục ủy quyền, trong đó phải hoàn thành mẫu giấy ủy quyền quyết toán theo quy định pháp luật. Hiện nay, pháp luật về thuế có quy định rõ mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân bao gồm những nội dung nào. Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất:

Hướng dẫn cách điền mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Cách điền giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN có thể tham khảo như sau:

 • Năm: Điền năm ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân;
 • Tên tôi là: Điền đầy đủ họ và tên;
 • Mã số thuế: Ghi mã số thuế của bạn;
 • Năm…tôi thuộc diện..: Điền năm ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
 • Ô vuông: Chọn 01 trong 3 ô tương ứng với trường hợp của bạn như sau:
  • Nếu chỉ có thu nhập ở 1 công ty hoặc đơn vị thì chọn ô đầu tiên;
  • Nếu thuộc trường hợp điều chuyển từ công ty/đơn vị cũ đến công ty/đơn vị mới do sáp nhập/ hợp nhất/chia/tách/chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và 2 Công ty/đơn vị này trong cùng một hệ thống thì chọn ô thứ 2;
  • Cuối cùng, nếu có thu nhập từ nơi ủy quyền quyết toán thuế và có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng /tháng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ tại nguồn và không có nhu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập vãng lai thì chọn vào ô 3.
 • Đề nghị công ty/đơn vị: Ghi rõ tên công ty/đơn vị (nơi ủy quyền quyết toán thuế).
 • (Mã số thuế:…..): Ghi mã số thuế của tên công ty/đơn vị (nơi ủy quyền quyết toán thuế).
 • Tôi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm ……….. với cơ quan thuế: Ghi năm cần ủy quyền toán thuế thu nhập cá nhân.
 • Ngày/tháng/năm: Ghi ngày/tháng/năm làm giấy ủy quyền toán thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Cá nhân chuẩn bị mẫu ủy quyền quyết toán thuế để ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thay thì người nộp thuế tải và điền đầy đủ thông tin theo mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN ( Tải về mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN).

Sau đó gửi giấy ủy quyền đã điền đầy đủ thông tin cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Thực tế, kế toán doanh nghiệp thường sẽ chủ động in và hướng dẫn người lao động trong đơn vị mình điền theo quy định để khai, nộp thuế cho đúng thời hạn quy định.

Khuyến nghị

Luật sư 247 tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ quyết toán thuế đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tách thửa đất ở vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Ai phải tự quyết toán thuế TNCN năm 2023?

Những trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN thì phải tự quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là việc người nộp thuế kê khai để xác định số tiền thuế phải nộp của năm liền trước, từ đó xác định số tiền thuế còn thiếu hoặc nộp thừa để làm căn cứ hoàn thuế.
Khoản 10 Điều 3 Luật Quản lý thuế 2019 giải thích về việc khai quyết toán thuế như sau:
10. Khai quyết toán thuế là việc xác định số tiền thuế phải nộp của năm tính thuế hoặc thời gian từ đầu năm tính thuế đến khi chấm dứt hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc thời gian từ khi phát sinh đến khi chấm dứt hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.
Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản, quyết toán thuế thu nhập cá nhân là việc người nộp thuế thực hiện các công việc sau đây liên quan đến thuế thu nhập cá nhân: Xác định số thuế phải nộp của năm trước đó, năm tính thuế, xác định thuế còn thiếu, nộp thừa để làm căn cứ tính thuế.

Hồ sơ quyết toán cần chuẩn bị đối với tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công là gì?

– Tờ khai thuyết toán thuế TNCN theo mẫu 05/QTT-TNCN.
– Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần theo mẫu số 05-1/BK-QTT-TNCN.
– Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo thuế suất toàn phần theo mẫu số 05-2/BK-QTT-TNCN.
– Phụ lục bảng kê chi tiết người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh theo mẫu số 05-3/BK-QTT-TNCN.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.