Mẫu đơn xin vắng mặt của người làm chứng mới năm 2024

19/02/2024
Mẫu đơn xin vắng mặt của người làm chứng mới năm 2024
62
Views

Trong hệ thống tố tụng dân sự, sự hiện diện của những người làm chứng chính là những cột mốc quan trọng giúp làm sáng tỏ các tình tiết phức tạp của một vụ án. Chính vì vậy, khi một đương sự hoặc Toà án nhận thấy cần thiết, họ có thể yêu cầu triệu tập những nhân chứng này để phục vụ cho quá trình tố tụng. Những người làm chứng không chỉ đóng vai trò là những nhân chứng quan trọng, mà còn là những người đem đến những mảnh ghép quan trọng, làm rõ các khía cạnh khác nhau của vụ án. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà họ không thể tham dự tại phiên tòa, lúc này họ sẽ phải làm đơn xin xét xử vắng mặt. Tại bài viết sau, Luật sư 247 chia sẻ đến bạn đọc Mẫu đơn xin vắng mặt của người làm chứng mới năm 2024, mời bạn đọc tải xuống

Điều kiện Tòa án xét xử vắng mặt trong vụ án dân sự

Tòa án xét xử vắng mặt trong vụ án dân sự là quá trình mà Tòa án tiến hành phiên tòa mà các bên liên quan không có mặt trong phòng tòa. Việc này thường được thực hiện khi các bên không thể tham dự phiên tòa do các lý do như thiên tai, dịch bệnh, hoặc vấn đề sức khỏe cá nhân. Quá trình xét xử vắng mặt đòi hỏi sự tham gia của các bên qua các phương tiện truyền thông từ xa, như cuộc gọi video hoặc các hình thức truyền thông trực tuyến khác. Các bằng chứng và tài liệu liên quan cũng được đưa ra và xem xét bởi Tòa án.

Mẫu đơn xin vắng mặt của người làm chứng mới năm 2024

Theo quy định tại khoản 1 Điều 238 Bộ luật Dân sự 2015, Tòa án sẽ căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt đương sự và những người tham gia tố tụng khác theo quy định của pháp luật khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định. Cụ thể:

  • Trong trường hợp của nguyên đơn và người đại diện hợp pháp của nguyên đơn, Tòa án sẽ xem xét việc xét xử vắng mặt nếu họ đã nộp Đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
  • Đối với bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cũng như người đại diện hợp pháp của họ, Tòa án sẽ xét xử vắng mặt khi họ đã nộp Đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt.
  • Trong trường hợp của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, Tòa án sẽ xem xét xét xử vắng mặt nếu họ đã nộp Đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt.

Do đó, khi các đương sự và những người tham gia tố tụng khác đã đề nghị xét xử vắng mặt thông qua Đơn đề nghị, Tòa án sẽ tiến hành quy trình xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật.

Mẫu đơn xin vắng mặt của người làm chứng mới năm 2024

Đơn xin vắng mặt của người làm chứng là một văn bản mà người làm chứng cung cấp cho Tòa án để thông báo về việc họ không thể tham dự phiên tòa hoặc buổi điều trần vì một số lý do cụ thể. Đơn này thường đi kèm với các giấy tờ hoặc chứng từ liên quan, như chứng minh về sự vắng mặt có lý do hợp lệ.

Mời bạn xem thêm: Cha mẹ có được làm người bào chữa cho con

Hướng dẫn viết đơn xin vắng mặt của người làm chứng

Đối với người làm chứng, lý do không thể tham dự có thể bao gồm các vấn đề như thiên tai, dịch bệnh, vấn đề sức khỏe cá nhân hoặc của thân nhân gần gũi, hoặc các lý do khác làm ảnh hưởng đến khả năng tham gia vào phiên tòa hoặc buổi điều trần. Đơn xin vắng mặt này cần được lập trình bày một cách rõ ràng và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để Tòa án có thể xem xét và quyết định về việc chấp nhận sự vắng mặt của người làm chứng trong quá trình tố tụng.

Để viết Đơn xin xét xử vắng mặt, bạn cần tuân thủ các bước và thông tin sau:

Nơi gửi đơn: Gửi đến Tòa án đang xem xét giải quyết vụ án của bạn.

Mẫu đơn xin vắng mặt của người làm chứng mới năm 2024

Thông tin người làm đơn: Cung cấp đầy đủ thông tin bao gồm: Họ và tên, năm sinh, số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, địa chỉ liên hệ, số điện thoại.

Lý do vắng mặt: Chỉ rõ các lý do không thể tham dự phiên tòa như: thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh; vấn đề về sức khỏe của bạn hoặc của thân nhân bị ốm, với điều kiện phải có xác nhận của cơ sở y tế hợp pháp.

Thân nhân bị ốm của bạn bao gồm: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con cái…

Nộp giấy tờ, tài liệu: Nếu bạn vắng mặt tại phiên tòa, cung cấp cho Tòa án các giấy tờ, tài liệu, văn bản chứng minh việc vắng mặt của bạn là có lý do chính đáng và hợp pháp.

Yêu cầu của mình với phiên tòa: Đưa ra yêu cầu cụ thể đối với phiên tòa xét xử, tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Cam kết và chữ ký của người làm đơn: Ký tên và cam kết rằng mọi thông tin trong đơn là đúng sự thật và đồng ý tuân thủ quy định của pháp luật.

Lưu ý rằng việc viết Đơn xin xét xử vắng mặt cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật để đảm bảo hiệu quả và công bằng trong quá trình tố tụng.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Mẫu đơn xin vắng mặt của người làm chứng mới năm 2024” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tư vấn luật đất đai, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Những đối tượng nào không được làm người làm chứng?

– Người bào chữa của người bị buộc tội;
– Người do nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết liên quan nguồn tin về tội phạm, về vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn.

Người làm chứng trong vụ án hình sự có những quyền hạn gì?

– Được thông báo, giải thích quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 66 BLTTHS 2015;
– Yêu cầu cơ quan triệu tập bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa;
– Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng liên quan đến việc mình tham gia làm chứng;
– Được cơ quan triệu tập thanh toán chi phí đi lại và những chi phí khác theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Biểu mẫu

Comments are closed.