Mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới 2023

24/10/2023
Mẫu đơn xin miễn giảm an phí bao gồm những nội dung gì?
83
Views

Để được miễn giảm án phí, người có yêu cầu Tòa án giải quyết thuộc trường hợp được miễn giảm phải làm đơn xin miễn giảm án phí. Mẫu đơn xin miễn giảm án phí bao gồm những nội dung được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14. Tại Nghị quyết này có đính kèm mẫu đơn xin miễn giảm án phí và bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin nộp cho Tòa án. Vậy Mẫu đơn xin miễn giảm án phí bao gồm những nội dung gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để tìm hiểu về mẫu đơn này cũng như quy định pháp luật liên quan về miễn giảm án phí.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14

Quy định pháp luật về miễn giảm án phí

Án phí là một khoản tiền phải nộp khi vụ việc đã được Tòa án giải quyết xong. Theo quy định, người thua kiện hay nói cách khác là người có yêu cầu không được Tòa án chấp nhận thì phải nộp án phí. Hiện nay có ba loại án phí, đó là án phí dân sự, án phí hành chính và án phí hình sự. Dưới đây là quy định pháp luật về các trường hợp được miễn giảm án phí.

Hiện nay, mức án phí được quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14. Trong đó, án được tính bằng 50% mức án phí theo quy định đối với các vụ án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động,… được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Dưới đây là các trường hợp được miễn, giảm án phí theo Điều 12 Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH:

Trường hợp miễn án phíNgười lao động khởi kiện:
– Đòi tiền lương, trợ cấp mất việc, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
– Giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.
Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín.
– Trẻ em;
– Cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo;
– Người cao tuổi; người khuyết tật;
– Người có công với cách mạng;
– Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
– Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.
Trường hợp giảm án phíNgười gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp án phí, có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã nơi người đó cư trú thì được Tòa án giảm 50% mức án phí.

Mẫu đơn xin miễn giảm án phí bao gồm những nội dung gì?

Mẫu đơn xin miễn giảm án phí bao gồm những nội dung cơ bản như nơi gửi, thông tin người gửi đơn, lý do để được miễn giảm án phí,… Để thuận tiện cho việc xin miễn giảm án phí, pháp luật có quy định về mẫu đơn xin miễn giảm án phí. Dưới đây là các nội dung cần có trong mẫu đơn xin miễn giảm án phí hiện hành.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–****—–

ĐƠN XIN MIỄN ÁN PHÍ

Kính gửi:

– TÒA ÁN NHÂN DÂN ………….

– UBND XÃ (PHƯỜNG) ………….

Tôi là:……………………….. Sinh ngày:…………………………..

CMND số:………….. Ngày cấp:………….. Nơi cấp:………….

Nơi đăng ký HKTT:………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………..

Hiện tôi là nguyên đơn (Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự về việc……….. giữa………với ………..trú tại……………………..và đã được tòa án nhân dân…………..nhận đơn khởi kiện.

Nay vì hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân tôi và không có khả năng nộp tiền án phí.

Vậy tôi viết đơn này kính mong quý tòa xem xét hoàn cảnh kinh tế và…………của tôi và miễn, giảm tiền án phí cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

….., ngày………tháng……..năm…..

Xác nhận của UBND xã (phường) Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Chú ý: Kèm theo đơn:

  • Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí (nếu có).
  • CMND, sổ hộ khẩu để xin xác nhận của UBND xã, phường.

Hướng dẫn viết đơn xin miễn, giảm án phí:

  • Người đề nghị cần xác định rõ nơi gửi là Tòa án/Ủy ban nhân dân nào;
  • Người đề nghị điền đầy đủ và đúng thông tin cá nhân như họ tên, số CMND/CCCD, Hộ khẩu thường trú, Nơi ở hiện tại,…;
  • Ghi rõ thông tin về bản thân là nguyên đơn/bị đơn/người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án;
  • Nêu rõ lý do làm đơn.

Lưu ý quan trọng khi làm Đơn xin miễn, giảm án phí:

Khi làm Đơn xin miễn, giảm án phí cần lưu ý:

  • Kiểm tra xem mình có thuộc một trong các trường hợp được miễn, giảm án phí nếu trên hay không?
  • Có xác nhận của địa phường để đảm bảo người làm đơn đã đáp ứng các điều kiện.
  • Đơn được trình bày rõ ràng, sạch đẹp, không tẩy xóa, gạch chéo. Nội dung đơn cần đầy đủ nhưng tránh việc trình bày lan man, khó hiểu.
Mẫu đơn xin miễn giảm an phí bao gồm những nội dung gì?
Mẫu đơn xin miễn giảm an phí bao gồm những nội dung gì?

Xem thêm và tải xuống Mẫu đơn xin miễn giảm án phí

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [13.60 KB]

Thủ tục xin miễn, giảm án phí thực hiện thế nào?

Sau khi đã chuẩn bị xong mẫu đơn đề nghị xin miễn giảm án phí thì người có đề nghị phải thực hiện thủ tục xin miễn, giảm án phí. Thủ tục này khá đơn giản, chỉ thực hiện hai bước là nộp đơn và nhận thông báo được miễn, giảm án phí từ phía Tòa án. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về các bước xin miễn, giảm án phí.

Chi phí để thi hành án với tất cả các vụ việc hiện nay như hành sự, dân sự, hộ tịch, đất đai sẽ có những bảng giá khác nhau như lệ phí hợp thửa đất, phí làm trích lục,…áp dụng từng trường hợp để phù hợp với đặc thù vụ kiện.

Bước 1: Nộp đơn xin miễn, giảm án phí

Người đề nghị được miễn, giảm án phí thuộc những trường hợp được miễn, giảm phải có đơn đề nghị nộp cho Toà án có thẩm quyền kèm theo các chứng cứ, tài liệu chứng minh mình thuộc trường hợp được miễn, giảm.

Bước 2: Thông báo miễn, giảm án phí

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn miễn, giảm tạm ứng án phí và nhận được các tài liệu, chứng cứ chứng minh, Toà án gửi thông báo bằng văn bản về việc được miễn, giảm hoặc không miễn, giảm án phí và nêu lý do nếu như không được miễn, giảm.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư 247 sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ:

Luật sư 247 đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề Mẫu đơn xin miễn giảm án phí bao gồm những nội dung gì? Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý đến lệ phí hợp thửa đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự là khi nào?

Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự:
+ Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng.
+ Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án cấp sơ thẩm về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Cơ quan nào có thẩm quyền miễn, giảm tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án?

Căn cứ tại Điều 16 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về thẩm quyền miễn, giảm tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án như sau:
– Trước khi thụ lý việc dân sự, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng lệ phí Tòa án.
– Thẩm phán được Chánh án Tòa án cấp sơ thẩm phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng lệ phí phúc thẩm.
– Trước khi mở phiên họp sơ thẩm hoặc phúc thẩm, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết việc dân sự có thẩm quyền xét miễn, giảm lệ phí Tòa án cho đương sự có yêu cầu.
– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án và tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm, Tòa án thông báo bằng văn bản về việc miễn, giảm hoặc không miễn, giảm tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án cho người đề nghị. Trường hợp không miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.
– Tại phiên họp, Thẩm phán hoặc Hội đồng giải quyết việc dân sự có thẩm quyền xét miễn, giảm lệ phí Tòa án giải quyết việc dân sự cho đương sự có yêu cầu khi ra quyết định giải quyết nội dung việc dân sự.

Tạm ứng án phí là gì?

Hiện nay không có quy định pháp luật định nghĩa về tạm ứng án phí. Thông thường, trước khi bắt đầu quá trình giải quyết vụ án thì người khởi kiện phải nộp một khoản tiền do Tòa án tạm tính (tiền tạm ứng án phí), biên lai nộp tiền tạm ứng án phí chính là căn cứ để Tòa án tiến hành thụ lý vụ án.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.