Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng mới nhất năm 2021

01/07/2021
Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng mới nhất năm 2021
1746
Views

Thanh lý hợp đồng xây dựng giúp cho các chủ thể thực hiện hợp đồng nhìn nhận lại các quyền và nghĩa vụ đã thực hiện, những quyền và nghĩa vụ còn tồn đọng. Thanh lý hợp đồng sẽ do cả 02 bên cùng thực hiện và được ghi nhận bằng biên bản. Vậy biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng là gì? Thanh lý hợp đồng xây dựng có mẫu như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết sau.

Căn cứ pháp lý:

Biên bản thanh lý hợp đồng là gì?

Biên bản thanh lý hợp đồng là biên bản ghi nhận sau khi hoàn tất một công việc bất ký được 02 bên tham gia xác nhận lại khối lượng, chất lượng, các vấn đề phát sinh sau quá trình hoàn thành công việc đó và hai bên cùng đồng ý ký tên.

Thanh lý hợp đồng là một thuật ngữ được ghi nhận trong Pháp lệnh hợp đồng kinh tế vào năm 1989. Tuy nhiên Bộ Luật dân sự năm 2015 hiện nay không có ghi nhận về khái niệm này, nhưng cụm từ này vẫn được sử dụng khi các cá nhân, doanh nghiệp muốn nói đến chấm dứt giao dịch dân sự.

Pháp luật dân sự hiện nay không có nội dung quy định về điều kiện để thực hiện thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, theo Bộ luật dân sự năm 2015 ghi nhận nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận miễn là không trái quy định của pháp luật, cụ thể:

– Mọi cá nhân, pháp nhân đều bình đẳng, không được lấy bất kỳ lý do nào để phân biệt đối xử; được pháp luật bảo hộ như nhau về các quyền nhân thân và tài sản.

– Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.

– Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực.

– Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự không được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

– Cá nhân, pháp nhân phải tự chịu trách nhiệm về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự.

Căn cứ theo định nghĩa của thanh lý hợp đồng, thì thanh lý hợp đồng sẽ được đặt ra khi hợp đồng đã hoàn thành hoặc theo sự thỏa thuận của các bên. Cụ thể tại Điều 422 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, các trường hợp sau đây sẽ chấm dứt hợp đồng:

– Hợp đồng đã được hoàn thành

– Theo sự thỏa thuận của các bên về chấm dứt hợp đồng

– Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân thực hiện giao kết hợp đồng chất dứt sự tồn tại mà hợp đồng đó do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện.

– Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

– Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

– Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật dân sự năm 2015;

– Một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thanh lý hợp đồng được đặt ra phần lớn là theo các trường hợp chấm dứt hợp đồng. Thông thường trên thực tế, các bên thực hiện thanh lý hợp đồng khi cả hai bên đã đạt được mục đích của hợp đồng hoặc chấm dứt theo thỏa thuận để cả hai bên ghi nhận việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ thông qua hợp đồng đã giao kết.

Mục đích của biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Thông qua việc thanh lý hợp đồng (lập biên bản thanh lý hợp đồng) sẽ giúp cho các bên xác định được mức độ thực hiện công việc trong hợp đồng để từ đó xác định nghĩa vụ của mỗi bên sau khi thanh lý hợp đồng cũng như xác định các vấn đề về tài sản, hậu quả pháp lý của các bên trong giao kết hợp đồng. Khi cả hai bên ký vào biên bản thanh lý thì quan hệ hợp đồng đó coi như đã chấm dứt trừ những quyền và nghĩa vụ đã được xác định vẫn có hiệu lực cho bên khi các bên hoàn thành.

Cụ thể, mục đích của việc thanh lý hợp đồng và giúp cho các bên xác hận lại việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ đến đâu, những trách nhiệm còn tồn đọng và hệ quả là gì. Có thể hiểu, mục đích sâu xa của thanh lý hợp đồng chính là giải phóng các quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện đối với bên kia, tránh các tranh chấp về sau liên quan đến các quyền và nghĩa vụ đã thực hiện.

Trường hợp nào cần biên bản thanh lý hợp đồng?

Thanh lý hợp đồng được đặt ra khi hợp đồng chấm dứt. Hiện nay, kể từ khi có Bộ luật dân sự năm 2005, thuật “ngữ thanh lý hợp đồng” cũng như các quy định có liên quan đến  thanh lý hợp đồng đã không còn được đề cập đến nữa. Tuy nhiên trước đó, theo Pháp lệnh hợp đồng kinh tế năm 1989 quy định các trường hợp thanh lý hợp đồng như sau:

– Khi hợp đồng kinh tế được thực hiện xong.

– Thời hạn có hiệu lực của hợp đồng kinh tế đã hết và không có sự thỏa thuận kéo dài thời hạn có hiệu lực của hợp đồng.

– Hợp đồng bị đình chỉ thực hiện hoặc bị hủy bỏ.

– Hợp đồng kinh tế không còn được thực hiện khi một trong hai bên hoặc cả hai bên pháp nhân thực hiện hợp đồng giải thể.

– Người nhận chuyển giao thực hiện hợp đồng kinh tế không có đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng kinh tế.

Mặc dù hiện nay pháp luật không còn quy định những trường hợp cụ thể về thanh lý hợp đồng, nhưng trên thực tế, khi hợp đồng được thực hiện xong hoặc theo sự thỏa thuận của các bên về chấm dứt hợp đồng thì các bên vẫn tiến hành lập biên bản thanh lý hợp đồng.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng mới nhất năm 2021

Xây dựng hiện nay là một ngành nghề đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam, theo xu hướng phát triển chung của nền kinh tế. Việc xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng giao thông… chính là sự thể hiện cho sự phát triển của nền kinh tế cũng như của sự phát triển chung của đất nước. Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu hoặc bên nhận thầu để thực hiện một phần, toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Thanh lý hợp đồng xây dựng được đặt ra khi các bên đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc hợp đồng bị chấm dứt hoặc hủy bỏ theo quy định của pháp luật.

Quý vị có thể tham khảo mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng dưới đây:

Câu hỏi thường gặp

Biên bản thanh lý hợp đồng là gì?

Biên bản thanh lý hợp đồng là biên bản ghi nhận sau khi hoàn tất một công việc bất ký được 02 bên tham gia xác nhận lại khối lượng, chất lượng, các vấn đề phát sinh sau quá trình hoàn thành công việc đó và hai bên cùng đồng ý ký tên.

Hợp đồng xây dựng là gì?

Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu hoặc bên nhận thầu để thực hiện một phần, toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Thanh lý hợp đồng xây dựng được sử dụng khi nào?

Thanh lý hợp đồng xây dựng được đặt ra khi các bên đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc hợp đồng bị chấm dứt hoặc hủy bỏ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ thông tin về:

“Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng mới nhất năm 2021”.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình mới nhất năm 2021

Mong rằng bài viết hữu ích đối với độc giả!

Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần được tư vấn về vấn đề pháp lý; hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline/zalo:  0936.408.102

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Biểu mẫu

Trả lời