Mất thẻ BHYT có đi khám được không?

18/08/2023
Mất thẻ BHYT có đi khám được không?
86
Views

Theo quy định pháp luật, tham gia bảo hiểm y tế là nghĩa vụ của công dân Việt Nam mà không phân biệt giới tính, học vấn, địa vị xã hội, độ tuổi,… Mỗi người sẽ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế, trên thẻ ghi nhận những thông tin cơ bản như họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, thời hạn sử dụng,… Khi người dân khám, chữa bệnh tại cơ sở, trung tâm y tế thì nên xuất trình thẻ bảo hiểm y tế để được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Vậy mất thẻ BHYT có đi khám được không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 09/2019/TT-BYT;
  • Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Mất thẻ BHYT có đi khám được không?

Nếu bạn mất thẻ bhyt thông thường, bạn vẫn có thể đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, quy trình và yêu cầu có thể khác nhau tùy theo quy định của mỗi quốc gia. Theo quy định pháp luật của Việt Nam về bảo hiểm thì khi người dân mất bảo hiểm y tế đi khám vẫn được nhưng phải xuất trình một số giấy tờ khác để chứng minh mình có tham gia bảo hiểm y tế.

Theo hướng dẫn tại Công văn 1493/BHXH-CSYT mới đây giúp giải quyết các thủ tục hiệu quả hơn. Theo đó, người tham gia BHYT có thể thực hiện xác nhận chế độ của mình thông qua các ứng dụng, tích hợp thông minh. Trên các thẻ giấy BHYT đều có mã quét QR. Cho nên người dùng có thể chụp lại, lưu lại hình ảnh của thẻ phòng trường hợp dùng đến.

Nội dung của công văn này đã cho phép người dân có thể dùng ảnh thẻ trên BHYT hoặc mã QR trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh từ ngày 01/6/2021. Đây là ứng dụng được cơ quan Bảo hiểm cho ra mắt và quản lý. Từ đó triển khai hiệu quả các công tác truy xuất dữ liệu thẻ BHYT. Điều đó cũng giúp cho người dân có thể tiếp cận quyền lợi của họ tổ hơn bằng nhiều cách thức khác nhau.

Cụ thể, Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code. Hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID  trong trường hợp cơ sở không có đầu đọc.

Để áp dụng chính sách này, công dân phải tạo tài khoản VssID trên điện thoại thông minh. Thực hiện việc điền để xác định thông tin. Từ đó thống nhất truy xuất đối với các thông tin đang được cơ quan có thẩm quyền quản lý. Giúp xác định về chế độ tham gia BHYT của người dân. Sau đó xuất trình cho cơ sở, khám chữa bệnh hình ảnh thẻ BHYT hoặc mã QR trên ứng dụng VSSID. Được thực hiện các chế độ như bình thường trong quy định khám chữa bệnh.

Mất thẻ BHYT mà chưa kịp làm lại có được thanh toán trực tiếp?

Khi bạn mất thẻ bảo hiểm y tế và chưa làm lại được thẻ mới, bạn vẫn có thể được thanh toán trực tiếp trong một số trường hợp. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào quy định của cơ quan bảo hiểm y tế.

Để biết chính xác liệu bạn có thể được thanh toán trực tiếp hay không khi mất thẻ BHYT, bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm y tế hoặc công ty bảo hiểm y tế của bạn. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các quy định và quy trình liên quan đến việc thanh toán khi không có thẻ BHYT.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 4 Thông tư 09/2019/TT-BYT, ngoài các trường hợp thanh toán trực tiếp theo điểm a và b khoản 2 Điều 31 Luật BHYT, người có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp sau đây:

c) Trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.

Đồng thời, Công văn số 5823/BYT-BH ban hành ngày 02/10/2019 của Bộ Y tế cũng hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện khám chữa bệnh BHYT trong trường hợp mất thẻ BHYT như sau:

[…] căn cứ vào điểm c, khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế quy định trường hợp người bệnh không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp là phù hợp với quy định của pháp luật về BHYT, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của nguời tham gia BHYT.

Như vậy, trường hợp người bệnh bị mất thẻ mà chưa kịp làm thủ tục cấp lại hoặc chỉ phát hiện bị mất thẻ tại thời điểm đi khám chữa bệnh sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh.

Đồng nghĩa với đó, người bệnh sẽ phải tự mình thanh toán trước tiền khám chữa bệnh, sau đó làm thủ tục yêu cầu Qũy BHYT thanh toán trực tiếp.

Căn cứ khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người bệnh sẽ được thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không quá:

(Mức lương cơ sở năm 2021: 1,49 triệu đồng/tháng theo Nghị quyết số 128/2020/QH14)

Loại hình KCBMức thanh toán tối đa cho 01 đợt KCB
Ngoại trú0,15 lần mức lương cơ sở223.500 đồng
Nội trú0,5 lần mức lương cơ sở745.000 đồng
Mất thẻ BHYT có đi khám được không?
Mất thẻ BHYT có đi khám được không?

Làm lại thẻ bị mất nhưng chưa đến hạn cấp có hưởng đầy đủ quyền lợi?

Trường hợp bạn bị mất thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) nhưng chưa đến hạn cấp lại, thông thường bạn vẫn có thể được hưởng đầy đủ quyền lợi của BHYT. Trong quá trình làm lại thẻ BHYT, thông thường bạn vẫn có quyền hưởng đầy đủ các quyền lợi y tế như khám chữa bệnh, mua thuốc, điều trị, xét nghiệm, và các dịch vụ y tế khác.

Trường hợp này, người bị mất thẻ BHYT có thể được hưởng đầy đủ quyền lợi nếu thực hiện đúng thủ tục tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Như vậy, khi đi khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ cần cung cấp Giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT theo mẫu quy định và giấy tờ chứng minh nhân thân của mình thì sẽ được coi là đúng thủ tục khám chữa bệnh BHYT.

Khi đó, người bệnh sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như trường hợp có thẻ BHYT. Cụ thể, người bệnh sẽ được Qũy BHYT thanh toán theo các mức được quy định tại Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi 2014:

* Khám chữa bệnh đúng tuyến:

  • 100% chi phí KCB: Bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở…
  • 95% chi phí KCB: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…
  • 80% chi phí KCB: Đối tượng khác.

* Khám chữa bệnh trái tuyến:Được thanh toán theo mức hưởng đúng tuyến với tỷ lệ:

  • Bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;
  • Bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước;
  • Bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí KCB.

Nói tóm lại, trường hợp mất thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi về BHYT dù đã làm lại thẻ hay chưa. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi về BHYT được cao nhất, người dân khi phát hiện bị mất thẻ BHYT cần nhanh chóng làm thủ tục cấp lại thẻ.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Luật sư 247 đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề Mất thẻ BHYT có đi khám được không? Ngoài ra, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý khác liên quan đến làm sổ đỏ giá rẻ. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

BHYT đúng tuyến là gì?

Có thể hiểu, BHYT đúng tuyến là trường hợp người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh đúng với nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu đã đăng ký,…
Theo Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế 2008, người có thẻ BHYT có thể đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương, trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Mức hưởng BHYT đúng tuyến năm 2023 được quy định như thế nào?

Tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
– 100% chi phí khám, chữa bệnh với đối tượng là bộ đội, công an, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 06 tuổi, người thuộc hộ gia đình nghèo;…
– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.
– 95% chi phí khám, chữa bệnh với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân của người có công với cách mạng, người thuộc hộ gia đình cận nghèo…
– 80% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.
Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Thay đổi điều kiện để NSND được cấp thẻ BHYT miễn phí như thế nào?

Hiện hành, tại khoản 10 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú sẽ được cấp thẻ BHYT nếu thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người thấp hơn lương cơ sở.
Vì vậy, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú thuộc hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người thấp hơn 1.800.000 đồng/tháng là sẽ được xét cấp thẻ BHYT miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.