Mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?

31/10/2021
Mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn
187
Views

Khi kết hôn nam, nữ phải thỏa mãn các điều kiện của pháp luật như: đủ tuổi; tự nguyện kết hôn; không bị ép buộc…. Vậy, mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015;

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nội dung tư vấn

Mất năng lực hành vi dân sự là gì?

Người mất năng lực hành vi dân sự là những người mắc bệnh tâm thần; các bệnh khác dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan; hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan; Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố người này mất năng lực hành vi dân sự trên kết luận giám định pháp y tâm thần

Chỉ có cơ quan y tế có thẩm quyền mới được phép kết luận giám định pháp y tâm thần. Phải có kết luận giám định pháp y tâm thần về khả năng nhận thức, làm chủ hành vi. Khi đó, Toà án sẽ ra quyết định tuyên bố cá nhân là người mất năng lực hành vi dân sự.

Người mất năng lực hành vi dân sự tham gia các quan hệ pháp luật dân sự thông qua người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của người mất năng lực hành vi dân sự sẽ là người giám hộ của họ.

Như vậy, một người tâm thần chỉ bị coi là mất năng lực hành vi dân sự; khi người đó có kết luận giám định pháp y tâm thần; bị Tòa án đã ra quyết định công nhận người đó mất năng lực hành vi dân sự.

Như vậy, bị tâm thần và chưa bị Tòa án tuyên bố là người mất năng lực hành vi dân sự thì vẫn được kết hôn. Tuy nhiên, họ bị hạn chế trong các giao dịch dân sự.

Điều kiện kết hôn

Điều kiện kết hôn là những yêu cầu pháp lí đối với nam, nữ; và chỉ khi thoả mãn những yêu cầu này thì nam, nữ mới kết hôn hợp pháp. Do đó, để được kết hôn thì phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

Thứ nhất, về độ tuổi kết hôn: Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên.

Thứ hai, không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở người khác kết hôn; người đang có vợ hoặc có chồng chung sống như vợ chồng với người khác.

Cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; có cùng dòng máu về trực hệ, giữa cha mẹ nuôi hoặc từng là cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Thứ ba, về ý chí: Hai bên nam nữ phải tự nguyện quyết định; nhận thức được quyết định của mình; mong muốn được kết hôn mà không chịu sự tác động hay cưỡng ép từ bất kì người nào.

Thứ tư, về năng lực chủ thể: Không bên nào bị mất năng lực hành vi dân sự. Năng lực hành vi dân sự là khả năng của cá nhân; bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Người đủ tuổi nhưng mất năng lực hành vi dân sự không được kết hôn; nếu bị tâm thần mà chưa bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì có thể đăng ký kết hôn theo quy định.

Mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?

Hiện tại, pháp luật không cho phép những người mất năng lực hành vi dân sự được kết hôn. Bởi vì mục đích của hôn nhân chính là xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Vì vậy, nếu những người mất năng lực hành vi dân sự kết hôn sẽ không đảm bảo được mục đích của hôn nhân.

Tuy nhiên, nếu căn cứ vào quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì chỉ có những người đã có quyết định của Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự mới bị cấm kết hôn. Còn đối với những người dù có bị bệnh tâm thần hay bệnh khác; mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình nhưng chưa có quyết định của Tòa án thì vẫn có thể kết hôn. 

Hy vọng bài viết “Mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?” có ích cho bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư 247 hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Kết hôn giả tạo là gì?

Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng hạnh phúc gia đình.

Cản trở kết hôn là gì?

Cản trở kết hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.

Tảo hôn bị phạt như thế nào?

Tảo hôn là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu nhẹ thì bị xử lý hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Nếu đã bị xử lý vi phạm hành chính; nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự; phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm

Điều kiện kết hôn với công an như thế nào?

Ngoài những điều kiện chung thì khi kết hôn với công an thì không được thuộc các trường hợp như: gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Mỹ, ngụy; bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù; gia đình hoặc bản thân theo đạo Thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành; gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa, người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch Việt Nam).

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời