Làm việc theo hợp đồng nào không phải đóng BHXH?

10/06/2024
Làm việc theo hợp đồng nào không phải đóng BHXH?
18
Views

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là một nhu cầu pháp lý mà còn là một biện pháp bảo vệ cho người lao động và gia đình họ. BHXH là hệ thống mà mỗi người lao động đóng góp một phần thu nhập hàng tháng của mình để đảm bảo rằng họ sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong trường hợp gặp phải các rủi ro về sức khỏe, lao động hoặc trong giai đoạn nghỉ hưu. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp được miễn giảm hoặc loại trừ khỏi việc tham gia BHXH. Cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay những trường hợp này tại nội dung bài viết Hợp đồng nào không phải đóng BHXH dưới đây

Làm việc theo hợp đồng nào không phải đóng BHXH?

Đối với hầu hết người lao động đi làm, việc tham gia BHXH là bắt buộc và được quy định rõ ràng trong pháp luật lao động. Mỗi tháng, một phần thu nhập của họ sẽ được trích ra để đóng góp vào quỹ BHXH, từ đó tạo ra nguồn tài chính để chi trả cho các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm thất nghiệp khi cần thiết.

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng đối với một số loại hợp đồng lao động cụ thể như sau:

1. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Đối với những hợp đồng lao động không xác định thời hạn, việc tham gia bảo hiểm xã hội là bắt buộc. Những hợp đồng này thường mang tính liên tục và ổn định, đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Làm việc theo hợp đồng nào không phải đóng BHXH?

2. Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Tương tự như hợp đồng không xác định thời hạn, việc đóng bảo hiểm xã hội cũng áp dụng cho những hợp đồng lao động có thời hạn cụ thể.

3. Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng: Đối với những hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 đến dưới 3 tháng, việc tham gia bảo hiểm xã hội vẫn là bắt buộc.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những loại hợp đồng lao động dưới 01 tháng không phải tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Điều này áp dụng cho những trường hợp như:

– Hợp đồng thử việc: Trong trường hợp này, việc ký hợp đồng thử việc không yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội.

– Hợp đồng cộng tác viên: Đây là loại hợp đồng dịch vụ, không rơi vào phạm vi áp dụng của Luật Bảo hiểm xã hội.

– Hợp đồng lao động không trọn thời gian: Người lao động làm việc không trọn thời gian, và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, cũng không cần đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian đó.

Trên đây là một số loại hợp đồng lao động phổ biến và điều kiện liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội. Cần lưu ý rằng có thể có các loại hợp đồng khác không được đề cập ở đây nhưng vẫn áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

>> Xem thêm: Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng những chế độ gì?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là một hệ thống pháp lý mà còn là một biện pháp an sinh xã hội quan trọng, đảm bảo rằng mọi người lao động có thể an tâm về tương lai và cuộc sống của mình. Bản chất của BHXH là sự bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi họ gặp phải những tình huống không mong muốn như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc thậm chí là cái chết.

Làm việc theo hợp đồng nào không phải đóng BHXH?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng một số chế độ quan trọng nhằm bảo vệ và chăm sóc cho sức khỏe và cuộc sống của họ, bao gồm:

1. Chế độ ốm đau: Đây là chế độ quan trọng nhất trong hệ thống bảo hiểm xã hội, đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết cho người tham gia khi họ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, bệnh tật.

2. Chế độ thai sản: Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng được hưởng chế độ thai sản, bao gồm tiền thai sản và các chế độ khác liên quan để hỗ trợ phụ nữ trong quá trình mang thai và sinh con.

3. Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Bảo hiểm xã hội cũng bao gồm chế độ bồi thường và hỗ trợ cho những trường hợp tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, giúp người lao động phục hồi sức khỏe và tiếp tục cuộc sống sau sự cố.

4. Chế độ hưu trí: Khi đến tuổi nghỉ hưu, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng chế độ hưu trí, đảm bảo cuộc sống ổn định và thu nhập đều đặn cho họ trong giai đoạn nghỉ hưu.

5. Chế độ tử tuất: Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc qua đời, các quyền lợi và trợ cấp sẽ được trả cho gia đình hoặc người được quy định để đảm bảo họ có thể tiếp tục cuộc sống một cách ổn định.

Các chế độ này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi và quyền lợi của người lao động mà còn là cơ sở để xây dựng một xã hội công bằng và phát triển bền vững. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và xã hội.

Không đóng BHXH, người lao động có được thay thế quyền lợi khác hay không?

Mục tiêu chính của BHXH là đảm bảo rằng người lao động và gia đình họ không phải gánh vác toàn bộ rủi ro về thu nhập khi gặp phải những tình huống không may. Khi một người lao động gặp phải sự kiện như ốm đau hoặc tai nạn lao động, không chỉ là sức khỏe của họ bị ảnh hưởng mà còn có thể dẫn đến mất mát thu nhập và khó khăn tài chính. BHXH giúp giảm đi gánh nặng này bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp và bồi thường tương xứng, giúp người lao động và gia đình họ vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì cuộc sống. Vậy khi không đóng BHXH, người lao động có được thay thế quyền lợi khác hay không?

Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp vẫn được doanh nghiệp trả một khoản tiền tương ứng với mức đóng các loại bảo hiểm của doanh nghiệp. Điều này giúp bảo đảm rằng người lao động này cũng có quyền lợi tương tự như các đồng nghiệp tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi này, người lao động phải thỏa mãn điều kiện cụ thể. Theo quy định tại Điều 4 của Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, quyền lợi này chỉ áp dụng với những người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên nhưng không thuộc diện phải đóng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, các đối tượng không phải đóng bảo hiểm xã hội và được hưởng quyền lợi này bao gồm:

1. Người giúp việc gia đình: Những người làm công việc giúp việc trong gia đình được coi là đối tượng không phải tham gia bảo hiểm xã hội.

2. Người đang hưởng lương hưu hằng tháng: Các người lao động đã nghỉ hưu và đang nhận lương hưu không còn nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội bắt buộc.

3. Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng sinh hoạt phí đối với cán bộ cấp xã: Đây là những cán bộ cấp xã được hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của Nghị định 09/1998/NĐ-CP.

4. Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng: Những người lao động bị mất sức lao động và được hưởng trợ cấp hàng tháng cũng được miễn đóng bảo hiểm xã hội.

5. Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định 613/QĐ-TTg năm 2010: Đây là những người được cấp trợ cấp theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

6. Công an, bộ đội, người làm công tác cơ yếu đang hưởng trợ cấp hằng tháng: Các cán bộ công an, bộ đội và người làm công tác cơ yếu được hưởng trợ cấp theo quy định của pháp luật.

Những quy định này giúp đảm bảo rằng các đối tượng không phải tham gia bảo hiểm xã hội vẫn được đảm bảo quyền lợi và điều kiện làm việc tương đương như những người tham gia bảo hiểm. Đồng thời, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc quản lý và chi trả quyền lợi cho nhân viên.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Làm việc theo hợp đồng nào không phải đóng BHXH?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là soạn thảo đơn ly hôn. vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Hiện nay có những hình thức nào để tham gia BHXH?

Có 02 hình thức tham gia bảo hiểm xã hội tương ứng với 2 loại hình BHXH là:
1) Bảo hiểm xã hội bắt buộc.
2) Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Làm sao để được hưởng các chế độ BHXH?

Để được hưởng các chế độ BHXH và quyền lợi BHXH, người tham gia cần thực hiện các bước sau đây:
1) Đăng ký tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện tùy theo đối tượng theo quy định và điều kiện tham gia.
2) Đóng đầy đủ và đúng hạn tiền đóng BHXH theo mức đóng và thời gian quy định.
3) Người tham gia quản lý và cập nhật sổ BHXH, báo cáo kịp thời với cơ quan BHXH khi có thay đổi thông tin cá nhân hoặc tình trạng lao động.
4) Khi gặp các biến cố hoặc rủi ro làm giảm hoặc mất thu nhập từ lao động, người tham gia BHXH cần làm hồ sơ và nộp cho cơ quan BHXH để xét duyệt và hưởng các chế độ BHXH tương ứng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Comments are closed.