Khi nào có giấy quyết định ly hôn theo QĐ?

19/05/2022
Khi nào có giấy quyết định ly hôn
457
Views

“Gần đây tôi có làm vài thủ tục liên quan đến giải quyết ly hôn. Tôi cần làm nhanh chóng để xử lý những công việc khác nhưng thời gian chờ giấy quyết định ly hôn lâu quá. Luật sư cho tôi hỏi thường thì khi nào có giấy quyết định ly hôn vậy ạ? Tôi xin cảm ơn.”

Bất cứ ai khi giải quyết ly hôn, đều sẽ thắc mắc về thời gian cụ thể. Tuy nói là không lâu nhưng cũng khá nhiều vấn đề cần mới tiến hành có quyết định. Để giải thích rõ hơn, mời bạn tham khảo tại Luật sư 247:

Khi nào có giấy quyết định ly hôn

Ly hôn là việc vợ, chồng chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; hoặc theo quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng, có yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn (bao gồm phân chia tài sản và nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn); thì Tòa án vẫn xem xét đơn yêu cầu và giải quyết vụ việc theo phương thức không công nhận quan hệ hôn nhân giữa nam, nữ.

Hiện nay có thể thấy căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định “Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự”.

Ngoài ra căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì: “Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm”.

Như vậy trường hợp các bên chủ thể ly hôn thì sau thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải của Tòa án nếu các bên không thay đổi ý kiến về nội dung thỏa thuận thì Tòa án sẽ ra quyết định ly hôn.

Quyết định ly hôn của Tòa án sẽ có hiệu lực ngay sau khi ban hành, chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Mẫu giấy quyết định ly hôn

Khi nào có giấy quyết định ly hôn
Khi nào có giấy quyết định ly hôn
TOÀ ÁN NHÂN DÂN……(1)CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————-
Số:…../…../QĐST-HNGĐ………, ngày…tháng…năm…

QUYẾT ĐỊNH

CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN

VÀ SỰ THOẢ THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ

Căn cứ hồ sơ vụ án dân sự thụ lý số ………………/……………/TLST/HNGĐ ngày…..tháng….năm……, giữa (2): ………………………

Căn cứ vào Điều 212 và Điều 213 của Bộ luật tố tụng dân sự;

Căn cứ vào các điều 55, 81, 82, 83 ….. của Luật hôn nhân và gia đình;

Căn cứ vào biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hoà giải thành ngày…..tháng……năm …….

XÉT THẤY:

Việc thuận tình ly hôn và thoả thuận của các đương sự được ghi trong biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hoà giải thành ngày…. tháng….. năm ……. là hoàn toàn tự nguyện và không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Đã hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hoà giải thành, không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó.

QUYẾT ĐỊNH:

1. Công nhận sự thuận tình ly hôn giữa (3):

Anh ………………….. – Sinh năm ……….

Chị …………………… – Sinh năm ………..

2. Công nhận sự thoả thuận của các đương sự cụ thể như sau: (4)

2.1. Về con chung: Chị ……………… trực tiếp nuôi dưỡng con chung là …………. – sinh ngày ……………….. đến tuổi thành niên (đủ 18 tuổi). Anh ………………… cấp

dưỡng nuôi con chung mỗi tháng là …………….. (Bằng chữ: ……………………) đồng kể từ ngày …. tháng …… năm 20…. đến khi con chung đủ 18 tuổi.

Anh …………… không trực tiếp nuôi con chung có quyền thăm nom con chung mà không ai được cản trở.

2.2. Về tài sản chung: Các đương sự không yêu cầu Toà án giải quyết.

2.3. Về án phí: Anh ……………… tự nguyện chịu …………….. đồng (Bằng chữ: ……………………) tiền án phí ly hôn sơ thẩm và ……………….. đồng (Bằng chữ: ……………………) tiền án phí cấp dưỡng nuôi con chung nhưng trừ vào số tiền …………… đồng (Bằng chữ: ………………..) tiền tạm ứng án phí anh ……….. đã nộp tại biên lai thu tiền tạm ứng án phí số ……….. ngày ……………… của Chi cục thi hành án dân sự …………… Anh ……….. đã nộp đủ tiền án phí.

3. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Nơi nhận:THẨM PHÁN
– Các đương sự;
– Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp;
– Cơ quan đã thực hiện việc đăng kết hôn;
– Lưu hồ sơ vụ án.
(Ký tên, ghi rõ họ tên, đóng dấu)

Hướng dẫn sử dụng mẫu số 40-DS: Giấy quyết định ly hôn của Tòa án:

(1) Ghi tên Toà án nhân dân ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện X, tỉnh H), nếu là Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) đó (ví dụ: Toà án nhân dân thành phố Hà Nội).

(2) Ghi họ tên, địa chỉ của đương sự. Tuỳ theo độ tuổi mà ghi Ông hoặc Bà, Anh hoặc Chị trước khi ghi họ tên.

(3) Ghi họ tên của đương sự ly hôn.

(4) Ghi đầy đủ lần lượt các thoả thuận của các đương sự về từng vấn đề phải giải quyết trong vụ án đã được thể hiện trong biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hoà giải thành (kể cả án phí).

Bạn có thể tải đơn tại đây:

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [18.50 KB]

Cần giấy quyết định ly hôn để làm gì?

Giấy quyết định ly hôn hay quyết định công nhận thuận tình ly hôn chứng minh quan hệ hôn nhân; đã chấm dứt. Hai người không còn mối quan hệ vợ, chồng. Ngoài ra, giấy này còn dùng để:

Mua, bán tài sản có đăng ký quyền sở hữu

Trong việc bán tài sản: Khi có quyết định ly hôn của Tòa án, các tài sản có đăng ký quyền sở hữu dễ dàng xác định tài sản đang giao dịch thuộc về tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Vì thế, bạn có thể tránh trường hợp rủi ro khi xảy ra tranh chấp với vợ, chồng đã ly hôn.

Trong việc mua tài sản: Quyết định ly hôn chấm dứt hôn nhân giữa vợ, chồng. Vì thế, tài sản của bạn được mua san ly hôn; không phải là tài chung của vợ hoặc chồng, mà là tài sản riêng của bạn. Điều này thuận tiện cho việc sang tên, thực hiện hợp đồng. 

Tặng, cho tài sản

Sau khi ly hôn, tài sản chung được xác định quyền sở hữu riêng đối với vợ hoặc chồng. Vì thế, mỗi bên có quyền tự do sử dụng khối tài sản chung cho việc tặng, cho hoặc bán…. 

Kết hôn với người khác

Quyết định ly hôn chính là một trong những giấy tờ quan trọng; để chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt. Hai bên có thể kết hôn hoặc chung sống như vợ, chồng với người khác; mà không bị pháp luật cấm. 

Xin xác nhận tình trạng hôn nhân

Cần sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; để có thể thực hiện các việc như: làm thủ tục đăng ký kết hôn, thực hiện giao dịch, đi nước ngoài làm việc… 

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Khi nào có giấy quyết định ly hôn“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty cổ phần; giải thể công ty tnhh 2 thành viên; thành lập công ty cổ phần; hợp thức hóa lãnh sự; thành lập công ty Hà Nội…. của Luật sư 247, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc các kênh sau:
Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Mẫu giấy quyết định ly hôn thường giao cho ai?

Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định. Việc gửi quyết định giải quyết việc dân sự cho cơ quan thi hành án được thực hiện theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

Khi có giấy quyết định ly hôn thì đã được coi là ly hôn chưa?

Sau khi quyết định cho ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật, bạn và chồng bạn sẽ không còn là vợ chồng hợp pháp của nhau nữa. Hai bạn không bị ràng buộc bởi những quy định của luật Hôn nhân và gia đình, các quyền và nghĩa vụ nhân thân giữa vợ và chồng được chấm dứt hoàn toàn, quan hệ hôn nhân trước đó của 2 người coi như không còn tồn tại.
Thời điểm có hiệu lực của việc ly hôn là thời điểm có hiệu lực của bản án hoặc quyết định cho ly hôn. Bản án hoặc quyết định cho ly hôn có tác dụng thiết lập một tình trạng pháp lý mới không tồn tại trước đó cũng như thiết lập các quyền mới của bên này hoặc bên kia trong quan hệ hôn nhân trước đó.

Giấy quyết định ly hôn có quan trọng không?

Giấy xác nhận ly hôn của Tòa án là một trong những giấy tờ quan trọng, được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Vậy nên nó đóng vai trò khá quan trọng.

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.