Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài như thế nào?

06/05/2022
Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài
821
Views

Hiện nay; trong thời đại công nghệ internet phát triển; việc kết nối với nhau và di chuyển rất dễ dàng; vì vậy việc kết hôn với người nước ngoài hay sau khi kết hôn tiến hành định cư tại nước ngoài;… ngày càng phổ biến. Tuy nhiên; việc ly hôn cũng xảy ra khó nhiều có thể do khoảng cách địa lý; bất đồng văn hóa;… Về vấn đề này rất nhiều người thắc mắc thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào; đặc biệt là thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài? Khách hàng Thanh H. đã đặt câu hỏi cho Luật sư X như sau:

Chào luật sư! Tôi và chồng đã kết hôn được 02 năm; sinh sống tại Trung Quốc. Hai vợ chồng đã quyết định là về Việt Nam sinh sống và làm ăn; cũng như tiện chăm sóc bố mẹ tôi (còn bố mẹ anh đã mất). Theo bàn bạc tôi về Việt Nam trước và anh về sau; tuy nhiên đến nay là hơn 06 tháng anh chưa sang và muốn ly hôn; tôi cũng phát hiện anh ngoại tình nên đồng ý. Rất mong luật sư tư vấn cho tôi thủ tục ly hôn khi một bên ở ngước ngoài. Tôi xin cảm ơn!

Sau đây; Luật sư X mời bạn đọc tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Ly hôn một bên đang ở nước ngoài được hiểu như thế nào?

Ly hôn là thủ tục pháp lý nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng; kèm theo đó là giải quyết vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con; phân chia tài sản chung, nợ chung vợ chồng.

Ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài cũng được áp dụng theo nội dung trên và có thể phân chia được thành hai trường trường hợp sau:

 • Ly hôn thuận tình khi một bên ở nước ngoài: Đây là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài mà hai vợ chồng đã tự thống nhất được vấn đề ly hôn; quyền nuôi con, tài sản chung vợ chồng.
 • Ly hôn đơn phương khi một bên ở nước ngoài: Đây là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài mà hai vợ chồng chưa tự thỏa thuận được về toàn bộ vấn đề ly hôn; quyền nuôi con, phân chia tài sản chung. Trong đó; các bên có tranh chấp về ít nhất một trong ba vấn đề nêu trên; ví dụ: Ly hôn một bên không chấp thuận hoặc chấp thuận ly hôn những cả hai đều muốn giành quyền nuôi con,…

Một bên ở nước ngoài có ly hôn được không?

Quy định pháp luật Việt Nam ghi nhận vấn đề này tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Như vậy; pháp luật Việt Nam cho phép và có các quy định để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài một bên không về được Việt Nam; ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài. Các bên trong quan hệ hôn nhân hoàn toàn có quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài.

Tuy nhiên; khác với thủ tục ly hôn trong nước; ly hôn có yếu tố nước ngoài; ly hôn với người nước ngoài vắng mặt một bên kéo dài hơn; có phần phức tạp hơn về hồ sơ, thủ tục,…

Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài như thế nào?
Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài như thế nào?

Hồ sơ ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Hồ sơ ly hôn khi một bên ở nước ngoài về cơ bản cần phải đáp ứng quy định chung về thủ tục ly hôn. Bên cạnh đó, hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài cần có thêm những loại giấy tờ riêng. Cụ thể:

Các loại giấy tờ theo thủ tục chung:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc trích lục);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực);
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu…(bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có yêu cầu giải quyết).
 • Đơn ly hôn (thuận tình hoặc đơn phương tùy từng trường hợp).

Các loại giấy tờ riêng do một bên đang ở nước ngoài:

 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài;
 • Các văn bản thể hiện quan điểm của bên ở nước ngoài nếu thuận tình ly hôn (có chứng thực của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài).

Các loại giấy tờ trên là bắt buộc để Tòa án có đầy đủ cơ sở giải quyết thủ tục ly hôn. Trường hợp thiếu giấy tờ; người làm đơn cần tiến hành thu thập lại hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài (bản sao, bản trích lục, các xác nhận của cơ quan có thẩm quyền,…).

Trình tự, thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Bước 1: Người khởi kiện ly hôn/yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn viết đơn khởi kiện ly hôn/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và gửi bộ hồ sơ tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết, bao gồm:

 • Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi có thẩm quyền giải quyết.
 • Nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam, thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện, Theo khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí trong thời hạn 7-15 ngày.

Bước 3: Tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục giải quyết vụ việc tố tụng dân sự.

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về: Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài. Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả!

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, tạm dừng công ty,  giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu,  …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi một bên ở nước ngoài?

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn khi một bên ở nước ngoài: Đối với trường hợp ly hôn thuận tình Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa cấp tỉnh nơi một trong hai bên cư trú. Theo quy định của Điều 11 Luật cư trú năm 2020:
“Điều 11. Nơi cư trú của công dân
1. Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.
2. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này”.

Ly hôn thuận tình có bắt buộc hai vợ chồng phải ra tòa?

Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình giải quyết các vụ án ly hôn nhất là ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài, pháp luật cho phép xét xử vắng mặt.
Theo khoản 1 Điều 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:
Điều 228. Xét xử trong trường hợp đương sự; người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa
Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:
1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.