Khi ly hôn lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật?

05/05/2022
Khi ly hôn lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật
373
Views

Chào Luật sư, Trước đây ba mẹ tôi cho tôi một mảnh đất trước khi kết hôn. Sau khi lấy chồng, chồng tôi làm ăn thua lỗ, lại thêm tính bài bạc nên chủ nợ đến chửi mắng thường xuyên. Tôi không chịu được áp lực nữa đã yêu cầu ly hôn. Khi ly hôn, khoản nợ của chồng tôi tổng là 3 tỷ. Anh ấy không còn đủ tài sản để thanh toán nợ được nữa. Tòa án yêu cầu tôi phải chịu trách nhiệm liên đới nên đã lấy mảnh đất là tài sản riêng để trả nợ. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không? Khi ly hôn lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Nếu khoản nợ được xác định là nợ chung thì dù xuất phát từ ý chí của vợ hoặc chồng hay cả hai vợ chồng thì cả hai vợ chồng cùng phải trả. Nếu khoản nợ là nợ riêng thì dù là nợ trước, trong hay sau thời kỳ hôn nhân thì người xác lập nên khoản nợ đó phải tự trả, không phát sinh trách nhiệm liên đới. Để hiểu rõ mời bạn tham khảo bài viết này nhé:

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014

Chế độ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 tài sản chung của vợ chồng gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp tài sản được phát sinh từ tài sản đã chia trong thời kỳ hôn nhân
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014 tài sản riêng của vợ chồng gồm:

 • Tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân
 • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, cũng là tài sản riêng của vợ hoặc chồng
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng, cũng là tài sản riêng của vợ hoặc chồng
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của mỗi người: ví dụ như quần áo, giày dép.
Khi ly hôn lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật
Khi ly hôn lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật

Nghĩa vụ về tài sản của vợ, chồng

Nghĩa vụ chung

Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng được quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

 • Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
 • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
 • Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan

Nghĩa vụ riêng

Căn cứ Điều 45 Luật Hôn nhân gia đình 2014, vợ chồng có nghĩa vụ riêng sau đây:

 • Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.
 • Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng;

Khi ly hôn lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật?

 Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Như vậy, áp dụng các quy định của pháp luật vào trường hợp trên, nếu mẹ chị cho chị một lô đất thổ cư trước khi kết hôn mà chị không nhập tài sản đó vào tài sản chung của hai vợ chồng thì đó là tài sản riêng của chị.

Giải quyết việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng; Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3; 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2; 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62; 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất; kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật; nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
Khi ly hôn lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật
Khi ly hôn lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật

Video Luật sư X về Chia tài sản khi ly hôn

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề: “Khi ly hôn lấy tài sản riêng của vợ trả nợ cho chồng có đúng luật?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Hoặc qua các kênh sau:

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi thường gặp

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn?

Việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng; hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định như sau: 
– Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến một số yếu tố;
– Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó; trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định.

Có thể nhập tài sản riêng của vợ, chồng thành tài sản chung được không?

Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.
Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật; giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

Chứng minh tài sản riêng khi ly hôn như thế nào theo quy định?

Điều 43 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về vấn đề: Tài sản riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân; nhưng nếu chứng minh được bố mẹ cho riêng thì đó được coi là tài sản riêng. Chứng minh có thể là văn bản chuyển quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang.
Trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có thể có văn bản tặng cho của bố mẹ chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng…

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.