Khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 gồm những gì?

23/10/2023
Khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 gồm những gì?
191
Views

Giấy phép lái xe A1 hay còn gọi là giấy phép lái xe máy là một trong những loại giấy phép lái xe quen thuộc với người dân Việt Nam. Theo quy định pháp luật, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chẳng hạn như xe máy thì phải mang theo giấy phép lái xe và một số giấy tờ cá nhân khác. Do đó, người đủ điều kiện thi bằng lái A1 nên đăng ký thi. Khi đăng ký thi lái xe A1 thì người đăng ký cần phải chuẩn bị hồ sơ dự thi, trong đó có giấy khám sức khỏe. Vậy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 gồm những gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT;
  • Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Tiêu chuẩn sức khỏe thi bằng lái xe A1 được quy định như thế nào?

Khi đăng ký thi giấy phép lái xe A1, người đăng ký phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp cho trung tâm dự thi. Hồ sơ dự thi được pháp luật quy định cụ thể cũng như các điều kiện về sức khỏe, tinh thần mà người dự thi phải đáp ứng. Dưới đây là quy định về tiêu chuẩn sức khỏe khi đăng ký thi bằng lái xe A1 hiện nay mà bạn nên biết.

Hiện nay, tiêu chuẩn sức khỏe thi bằng lái xe A1 được thực hiện theo Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT. Theo đó, thì người thi bằng lái xe A1 phải không thuộc một trong những trường hợp sau:

TÂM THẦN

  • Đang rối loạn tâm thần cấp.
  • Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi

THẦN KINH

  • Liệt vận động từ hai chi trở lên.

MẮT

  • Thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).
  • Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.

CƠ – XƯƠNG – KHỚP

  • Cụt hoặc mất chức năng 01 bàn tay hoặc 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

SỬ DỤNG THUỐC, CHẤT CÓ CỒN, MA TÚY VÀ CÁC CHẤT HƯỚNG THẦN

  • Sử dụng các chất ma túy.
  • Sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định.

Theo đó, để đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe thi bằng lái xe A1 thì người dự thi bằng lái xe phải không thuộc một trong những tình trạng bệnh, tật được liệt kê theo Phụ lục trên.

Khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 gồm những gì?

Giấy khám sức khỏe là một trong những giấy tờ phải có trong bộ hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A1. Không phải giấy khám sức khỏe nào cũng đủ điều kiện dự thi mà chỉ những giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Trong đó đủ tiêu chuẩn về sức khỏe mà quy định đặt ra thì mới được thi bằng lái xe A1.

Căn cứ vào Điều 4 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định như sau:

Điều 4. Khám sức khỏe đối với người lái xe

1. Thủ tục khám và cấp Giấy khám sức khỏe của người lái xe được thực hiện theo quy định tại Điều 5, Điều 8 Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn khám sức khỏe (sau đây gọi tắt là Thông tư số 14/2013/TT-BYT).

2. Mẫu Giấy khám sức khỏe của người lái xe áp dụng thống nhất theo quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Tại Điều 5 Thông tư 14/2013/TT-BYT quy định như sau:

Điều 5. Thủ tục khám sức khỏe

1. Hồ sơ khám sức khỏe nộp tại cơ sở KSK.

2. Sau khi nhận được hồ sơ KSK, cơ sở KSK thực hiện các công việc:

a) Đối chiếu ảnh trong hồ sơ KSK với người đến KSK;

b) Đóng dấu giáp lai vào ảnh sau khi đã thực hiện việc đối chiếu theo quy định tại Điểm a Khoản này đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 4 Thông tư này;

c) Kiểm tra, đối chiếu giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đối với người giám hộ của người được KSK đối với trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư này;

d) Hướng dẫn quy trình KSK cho người được KSK, người giám hộ của người được KSK (nếu có);

đ) Cơ sở KSK thực hiện việc KSK theo quy trình.”

Tại Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT quy định như sau:

Điều 8. Cấp Giấy khám sức khỏe

1. Giấy KSK được cấp 01 (một) bản cho người được KSK. Trường hợp người được KSK có yêu cầu cấp nhiều Giấy KSK thì cơ sở KSK thực hiện như sau:

a) Tiến hành việc nhân bản (photocopy) Giấy KSK đã có chữ ký của người kết luận trước khi đóng dấu. Số lượng Giấy KSK được nhân bản theo yêu cầu của người được KSK;

b) Sau khi tiến hành việc nhân bản, thực hiện việc dán ảnh, đóng dấu giáp lai vào Giấy KSK bản photocopy và đóng dấu theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư này.

2. Thời hạn trả Giấy KSK, Sổ KSK định kỳ:

a) Đối với trường hợp KSK đơn lẻ: cơ sở KSK trả Giấy KSK, Sổ KSK định kỳ cho người được KSK trong vòng 24 (hai mươi tư) giờ kể từ khi kết thúc việc KSK, trừ những trường hợp phải khám hoặc xét nghiệm bổ sung theo yêu cầu của người thực hiện KSK;

b) Đối với trường hợp KSK tập thể theo hợp đồng: cơ sở KSK trả Giấy KSK, Sổ KSK định kỳ cho người được KSK theo thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng.

3. Giá trị sử dụng của Giấy KSK, kết quả KSK định kỳ:

a) Giấy KSK có giá trị trong thời hạn 12 (mười hai) tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe; Đối với KSK cho người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì giá trị của Giấy KSK theo quy định của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà người lao động Việt Nam đến làm việc;

b) Kết quả KSK định kỳ có giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp người được KSK có xét nghiệm HIV dương tính thì việc thông báo kết quả xét nghiệm này phải theo quy định của pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS.”

Như vậy, việc khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 được thực hiện theo quy định về thủ tục khám sức khỏe và cấp giấy khám sức khỏe như trên.

Xem qua >>

Giấy phép lái xe A1 có cần đổi không?

Khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 gồm những gì?
Khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 gồm những gì?

Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe A1?

Bằng lái xe A1 theo quy định pháp luật là cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích từ 50 đến dưới 175cm3. Do đó, người đăng ký dự thi cần phải xem dung tích xe mình chuẩn bị sử dụng là bao nhiêu để đăng ký dự thi cho đúng. Bên cạnh đó, ngoài đáp ứng về điều kiện sức khỏe, người dự thi cần phải đủ tuổi dự thi.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

Phân hạng giấy phép lái xe

1. Hạng A1 cấp cho:

a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

b) Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

Theo đó, bằng lái xe A1 sẽ được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175 cm3.

Căn cứ vào Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

Theo đó thì người đủ 18 tuổi trở lên sẽ được lái xe mô tô hai bán từ 50cm3 trở lên. Do đó, người đủ 18 tuổi sẽ được thi bằng lái xe A1.

Khuyến nghị

Luật sư 247 tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật giao thông đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 gồm những gì? Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay nhu cầu đến dịch vụ tư vấn pháp lý đính chính sang tên sổ đỏ. cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Thi bằng lái xe A1 để lái xe gì?

Khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nêu rõ:
2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:
a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;
Theo đó, người thi đỗ bằng lái xe A1 sẽ được lái xe mô tô 02 bánh có dung tích từ 50cc đến dưới 175cc tham gia giao thông.
Lưu ý với các xe mô tô 02 bánh có dung tích dưới 50cc, người tham gia giao thông không cần bằng lái xe nhưng phải điều kiện về độ tuổi lái xe là từ đủ 16 tuổi trở lên.

Điều kiện thi bằng lái xe A1 là gì?

Theo Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, điều kiện thi bằng lái xe A1 bao gồm:
– Về đối tượng: Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
– Về độ tuổi: Đủ tuổi 18 tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe).
– Về trình độ văn hóa: Không yêu cầu.
– Về sức khỏe: Không mắc các bệnh thuộc nhóm 2 được quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT.

Làm hồ sơ thi bằng lái xe A1 bao nhiêu tiền?

Khi đăng ký thi bằng lái xe A1, người dân không mất tiền lệ phí tiếp nhận hồ sơ nhưng để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người thi sẽ phải mất các khoản tiền sau:
– Tiền khám để được cấp giấy khám sức khỏe: Khoảng 200.000 – 300.000 đồng
– Tiền chụp ảnh thẻ 3×4: Khoảng 50.000 đồng.
– Tiền làm hồ sơ (nếu chọn đăng ký tại nhà và nhân viên đến trực tiếp lấy hồ sơ): Khoảng 150.000 đồng.
Lưu ý: Trường hợp đăng ký làm hồ sơ trọn gói tại nhà, người dân sẽ mất khoảng 350.000 – 400.000 đồng/hồ sơ (đã bao gồm phí khám sức khỏe).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.