Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lào Cai

19/07/2021
Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lào Cai.
1365
Views

Xin chào Luật sư, tôi tên H** hiện tại tôi muốn mua mảnh đất tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Theo tôi được biết thì hiện tại đang triển khai dự án xây dựng Sân bay Sapa tại xã này. Vậy tôi muốn biết mảnh đất của tôi có nằm trong quy hoạch hay không? Kính mong Luật sư giúp đỡ.

Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi, Luật sư 247 xin được tư vấn thông qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

Luật tiếp cận thông tin 2016;

Luật đất đai 2013;

Luật nhà ở 2014;

Nội dung tư vấn

Thế nào là quy hoạch đất?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Có nhiều loại quy hoạch đất, có thể kể đến:

 • Đề nền dự án
 • Đất quy hoạch làm đường giao thông
 • Đất quy hoạch đô thị
 • Đất quy hoạch lô giới
 • Đất quy hoạch cây xanh
 • Công trình công cộng
 • Đất quy hoạch làm công viên,…

Thông tin cần có để tra cứu thông tin quy hoạch

Trước khi tiến hành tra cứu thông tin quy hoặc, bạn cần chuẩn bị và có sẵn những thông tin cơ bản về mảnh đất đó. Thông tin cần có gồm:

 • Vị trí, tọa độ lô đất
 • Đơn đề nghị xin cung cấp thông tin quy hoạch

Khi tiến hành tra cứu những thông tin mà bạn cần quan tâm đó là:

 • Vị trí địa điểm quy hoạch
 • Đất có thuộc diện đất bị quy hoạch không
 • Nắm bắt thông tin kế hoạch sử dụng

03 cách tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lào Cai

Cách 1: Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất tại UBND

Người dân có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp cán bộ phụ trách địa chính khu vực để xin xem quy hoạch tại địa bàn. Cách thức này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực, cần đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp.

Tuy nhiên tra cứu cách này chỉ thực hiện trong khu vực xã đó quản lý; đôi khi cán bộ xã gây khó khăn cho người dân khiến kết quả tra cứu không chính xác.

Bạn đọc có thể quan tâm:

Cách 2: Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

Người dân Lào Cai có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai Huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Phải có sự tham gia của chủ đất cùng đến cơ quan chức năng của chủ bất động sản để lấy thông tin của mảnh đất này.

Sử dụng cách này sẽ tốn thời gian hơn vì thực hiện nhiều thủ tục và phụ thuộc vào thông tin người bán cung cấp; Nếu người bán che giấu thông tin, kết quả tra cứu sẽ không khách quan.

Cách 3: Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lào Cai trực tuyến

Hiện nay việc ứng dụng cổng thông tin trực tuyến vào các dịch vụ công ngày càng rộng rãi. Rất nhiều các dịch vụ đều có thể được tiến hành trực tuyến. Như vậy thì người dân Lào Cai đã có thể tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến nhanh chóng bằng cách truy cập website như sau:

Phần mềm hiện còn sơ khai; bản đồ hiển thị chỉ dừng ở cấp phường, xã nên chỉ dùng tham khảo. Người dân cần có hiểu biết về kỹ thuật, ký hiệu để hiểu bản đồ.

Dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch của Luật Sư X

Với các cách tra cứu thông tin quy hoạch đều có nhược điểm. Điều này dẫn đến kết quả tra cứu không chính xác làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình. Để đảm bảo tính chính xác của kết quả tra cứu, hay liên hệ với Luật sư X để sử dụng dịch vụ Tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lào Cai.

Chi tiết dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lào Cai

Bước 1: Quý khách gửi ảnh chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; định vị địa chỉ đất cần tra cứu thông qua google maps tới Luật sư X

Bước 2: Luật sư X tiếp nhận hồ sơ và tra cứu thông tin hẹn ngày trả kết quả;

Bước 3: Trong thời gian 03 ngày làm việc. Luật sư X sẽ phản hồi chi tiết về tình trạng thửa đất tùy vào gói dịch vụ khách hàng lựa chọn gồm: Thông tin quy hoạch; thông tin biến động; giao dịch, thế chấp, tình trạng pháp lý hiện tại.

Dịch vụ tra cứu của Luật sư X đảm bảo tra cứu thông tin quy hoạch chính xác, nhanh chóng. Với phương châm “mang Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất, vui lòng liên hệ: 0936 408 102 để được hỗ trợ.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Đất quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo là tình trạng phần diện tích đất đã được cơ quan có thẩm quyền xác định thực hiện dự án hoặc chuyển mục đích sử dụng. Tuy nhiên sau 3 năm vẫn chưa thu hồi đất để thực hiện theo kế hoạch đã đưa ra. Tình trạng trên gọi là quy hoạch treo

Đất quy hoạch treo có chuyển nhượng được không?

Theo khoản 2, 3 Điều 49 Luật đất đai năm 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Nếu đất nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng đất. Vì vậy, nếu mảnh đất nằm trong quy hoạch “treo” thì bạn vẫn có quyền chuyển nhượng.

Tại sao phải tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lào Cai?

Lào cai là nơi có tiềm năng phát triển du lịch mạnh như Sa Pa, Y Tý (Bát Xát), vì thế sẽ có nhiều dự án đề ra để phát triển du lịch tỉnh. Cho nên khi mua bất động sản, việc tra cứu thông tin quy hoạch sẽ giúp cho người dân nắm bắt được mảnh đất có nằm trong quy hoạch hay có tiềm năng phát triển kinh tế khi nằm cạnh quy hoạch không. Từ đó chủ động trong sử dụng hoặc giao dịch bất động sản tránh rủi ro tối đa.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời