Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lai Châu

23/07/2021
Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lai Châu
869
Views

Xin chào Luật sư, tôi là Đa* đang muốn mua mảnh đất tại thi trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, Lai Châu mục đích để ở. Có có biết dự án quy hoạch của tỉnh thực hiện trên địa bàn huyện Tân Uyên. Vì vậy tôi mong muốn Luật sư tư vấn cho tôi cách tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lai Châu? Hoặc có dịch vụ tra cứu mảnh đất tôi định mua hay không? Xin cảm ơn Luật sự.

Cảm ơn bạn đã liên hệ, Luật sư 247 xin được tư vấn thông qua bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

Luật tiếp cận thông tin 2016;

Luật đất đai 2013;

Luật nhà ở 2014;

Nội dung tư vấn

Tra cứu quy hoạch đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Tra cứu thông tin quy hoạch đất là quá trình tiến hành kiểm tra thửa đất có nằm trong diện quy hoạch sắp tới của nhà nước hay không. Từ đó đưa ra quyết định phù hợp tình hình thực tế để mang lại lợi ích tốt nhất.

Hậu quả không tra cứu thông tin quy hoạch đất trong giao dịch

Đối với người mua

Nếu người mua không nắm chắc thông tin pháp lý mảnh đất gây nên tình trạng môi giới bất động sản cung cấp thông tin sai sự thật. Dẫn đến người mua bị lừa mua đất có sổ đang bị thế chấp, đất nằm trong quy hoạch… Điều này gây thiệt hại lớn về kinh tế của người mua.

Đối với người bán

Đối với người muốn bán đất, nếu không biết tiềm năng bất động sản dự định bán sẽ đề mức giá rẻ. Thậm trí có thể tự khai thác tiềm năng đất nhưng không nắm bắt được.

Thông tin cần có để tra cứu thông tin quy hoạch

Trước khi tiến hành tra cứu thông tin quy hoạch, bạn cần có sẵn những thông tin cơ bản về mảnh đất đó.

  • Vị trí, tọa độ lô đất
  • Đơn đề nghị xin cung cấp thông tin quy hoạch

Khi tiến hành tra cứu những thông tin mà bạn cần quan tâm đó là:

  • Vị trí địa điểm quy hoạch
  • Đất có thuộc diện đất bị quy hoạch không
  • Nắm bắt thông tin kế hoạch sử dụng

03 cách tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lai Châu

Cách 1: Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất ở Lai Châu tại UBND

Người dân có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp cán bộ phụ trách địa chính khu vực để xin xem quy hoạch tại địa bàn.

Tuy nhiên kết quả tra cứu ở mức sơ lược, không chi tiết; số cán bộ địa chính sẽ không cung cấp thông tin vì ảnh hưởng đến hiện trạng giao dịch đất.

Bạn đọc có thể quan tâm:

Cách 2: Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất ở Lai Châu tại Văn phòng đăng ký đất đai

Người dân Lai Châu có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai Huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin.

Tuy nhiên phải có sự tham gia của chủ đất để lấy thông tin của mảnh đất này. Nếu người bán có ý định che giấu thông tin thì sẽ khó để tra cứu.

Cách 3: Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất ở Lai Châu trực tuyến

Người dân Hải Dương đã có thể tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến nhanh chóng bằng cách truy cập website như sau:

Nhược điểm: Phần mềm hiện còn sơ khai, không chi tiết. Ngoài ra, việc tra cứu bản đồ này cần có một số hiểu biết về quy hoạch.

Dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch của Luật Sư X

Để đảm bảo tính chính xác, hãy liên hệ với Luật sư X để sử dụng dịch vụ Tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lai Châu

Chi tiết dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Lai Châu

Bước 1: Quý khách gửi ảnh chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; định vị địa chỉ đất cần tra cứu thông qua google maps tới Luật sư X

Bước 2: Luật sư X tiếp nhận hồ sơ và tra cứu thông tin hẹn ngày trả kết quả;

Bước 3: Trong thời gian 03 ngày làm việc. Luật sư X sẽ phản hồi chi tiết về tình trạng thửa đất tùy vào gói dịch vụ khách hàng lựa chọn gồm: Thông tin quy hoạch; thông tin biến động; giao dịch, thế chấp, tình trạng pháp lý hiện tại.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất, vui lòng liên hệ: 0936 408 102 để được hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải tra cứu quy hoạch đất ở Lai Châu?

Lai Châu có nhiều tiềm năng du lịch nghỉ mát như: cao nguyên Sìn Hồ, Dào San, Sin Suối Hồ, Hồ Thầu,… và tiềm năng phát triển kinh tê. Vì vậy tỉnh Lai Châu sẽ đẩy mạnh phát triển quy hoạch, đẩy mạnh kinh tế. Việc chủ động tra cứu thông tin quy hoạch giúp cho việc nắm bắt tiềm năng bất động sản, chủ động tạo lợi nhuận.

Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Đất trong nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì vẫn được phép chuyển nhượng và thực hiện các quyền khác như: Tặng cho, thừa kế,… Thủ tục chuyển nhượng thực hiện như chuyển nhượng đất thông thường.

Mảnh đất tại thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, Lai Châu nằm trong Đồ án quy hoạch chi tiết khu dân cư 5A, 7B. Tuy nhiên đã hơn 5 năm chưa tiến hành triển khai, vậy chủ đất có được chuyển nhượng đất và được làm sổ đỏ không?

Nếu đất nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng đất. Vì vậy, nếu mảnh đất nằm trong quy hoạch “treo” thì bạn vẫn có quyền chuyển nhượng.
Việc làm sổ đổ đất quy hoạch treo không được thực hiện trong trường hợp nhận được thông báo thu hồi đất cho đến khi có quyết định hủy bỏ thu hồi đất.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời