Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2021

31/08/2021
Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2021
958
Views

Hiện nay, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là một trong những thủ tục mà người dân khó thực hiện nhất. Bởi lẽ, hồ sơ cũng như thủ tục trong trường hợp này phức tạp hơn rất nhiều so với việc sang tên sổ đỏ thông thường. Vậy thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

Nội dung tư vấn

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là gì?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là việc Nhà nước cấp chứng thư pháp lý cho người có quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hợp pháp và chủ yếu được cấp dưới hình thức công nhận quyền sử dụng đất.

Mỗi thửa đất khi có đủ điều kiện và người sử dụng đất có hồ sơ đề nghị sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (cấp lần đầu). Mặc dù có thủ tục cấp lần đầu nhưng không có quy định cấp lần hai, lần ba,… mà tùy thuộc từng trường hợp sẽ có những thủ tục riêng để có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới như: Cấp đổi; cấp lại Giấy chứng nhận khi bị mất; đính chính Giấy chứng nhận khi thông tin bị sai.

Thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại cơ quan nào?

Điều 59 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất; cho thuê đất; chuyển mục đích sử dụng đất đối với từng nhóm đối tượng hay chính là thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu; thuộc thẩm quyền quyết định của các cơ quan như:

 1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 2. Ủy ban nhân dân cấp huyện
 3. Ủy ban nhân dân cấp xã

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Lưu ý: Hồ sơ dưới đây áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
 • Thành phần hồ sơ:

Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Bản sao chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Giấy tờ về miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Một trong những loại giấy tờ quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nếu đăng ký, công nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trình tự các bước xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Bước 1. Nộp hồ sơ

Cách 1: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu

Cách 2: Cá nhân, hộ gia đình không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất

 • Địa phương có bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa.
 • Địa phương chưa thành lập một phận một cửa thì nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký đất đai (Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Nếu hồ sơ đầy đủ người tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và đưa phiếu hẹn cho người nộp hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Tại bước này người dân sẽ nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4: Trao kết quả

Giấy chứng nhận sẽ được trao cho người dân trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện xong thủ tục.

Thời gian thực hiện: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày nếu là các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian này không bao gồm ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Mặc dù thời gian cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật khá nhanh nhưng trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau mà không ít trường hợp mất nhiều tháng hoặc vài năm mới được cấp. Do đó người dân cần biết sử dụng quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính nếu căn cứ cơ quan cấp giấy chứng nhận vi phạm pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2021. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ; và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thế nào là giao đất có thu tiền sử dụng đất?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất có bắt buộc phải xin phép

Câu hỏi thường gặp

Tiền sử dụng đất là gì?

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Chi phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu như thế nào?

Tùy từng thửa đất mà người dân có thể phải nộp đầy đủ các khoản tiền theo quy định như: Tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí làm bìa sổ. Ngoài ra, đối với trường hợp không thể tự làm còn phải mất tiền thuê người khác.

Thời gian thực hiện thủ tục Xin cấp sổ đỏ lần đầu là bao lâu?

Thủ tục cấp Sổ đỏ tối đa là 30 ngày theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP; Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của Pháp luật;  không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất

Đất đang có tranh chấp có làm sổ đỏ được không?

Đối với các trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; mà nay muốn được cấp sổ đỏ lần đầu tiên thì cần phải đảm bảo các điều kiện sau:
Đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 1 tháng 7 năm 2004
Không vi phạm pháp luật về đất đai như hủy hoại đất…
Đất không có tranh chấp.
Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất…
Do đó đất đang có tranh chấp không thể làm thủ tục xin cấp sổ đỏ được.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời