Hướng dẫn thủ tục tăng vốn điều lệ công ty hợp danh

09/08/2021
Hướng dẫn thủ tục tăng vốn điều lệ công ty hợp danh
539
Views

Theo luật doanh nghiệp hiện hành, doanh nghiệp được phép thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty. Theo đó, công ty hợp danh cũng có quyền điều chỉnh để tăng vốn điều lệ ban đầu đã đăng ký. Vậy quy định pháp luật hiện hành về thủ tục tăng vốn điều lệ trong công ty hợp danh như thế nào? Các hình thức tăng vốn điều lệ trong công ty hợp danh là gì? Hãy cùng Phòng tư vấn Luật doanh nghiệp của Luật sư X tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Thông tư 105/2020/TT-BTC

Nội dung tư vấn

Vốn điều lệ của công ty hợp danh là gì?

Luật doanh nghiệp 2020 quy định: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. Như vậy, vốn điều lệ của công ty hợp danh là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty hợp danh.

Các hình thức tăng vốn điều lệ của công ty hợp danh

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện nay, công ty hợp danh không được quyền phát hành chứng khoán. Theo đó, để có thể tăng vốn điều lệ có thể thực hiện theo một trong 2 hình thức sau:

Các thành viên trong công ty góp thêm vốn. Thành viên hợp danh cũng như các thành viên góp vốn trong công ty. Mỗi thành viên sẽ phải tự bỏ thêm tài sản của mình để công ty tăng vốn điều lệ.

Tiếp nhận thêm thành viên mới. Công ty sẽ tiếp nhận thêm thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn phải nộp đủ số vốn cam kết góp vào công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được chấp thuận, trừ trường hợp Hội đồng thành viên quyết định thời hạn khác. Thành viên hợp danh mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty, trừ trường hợp thành viên đó và các thành viên còn lại có thỏa thuận khác.

Tài sản góp vốn trong công ty hợp danh

Dù công ty hợp danh tăng vốn điều lệ theo theo hình thức nào;thì các thành viên cũng sẽ phải thực hiện góp vốn bằng những tài sản của mình. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Các thành viên trong công ty sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản của mình sang cho công ty. 

Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất. Thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty. Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu. Việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Đăng ký tăng vốn điều lệ công ty hợp danh với cơ quan nhà nước

Hai hình thức tăng vốn điều lệ của công ty hợp danh là khác nhau; do đó sẽ có trình tự, thủ tục đăng ký thay đổi nội đăng ký kinh doanh khác nhau.

Trường hợp công ty hợp danh tăng vốn điều lệ bằng cách các thành viên góp thêm vốn

  • Khi các thành viên trong công ty hợp danh góp thêm vốn. Số vốn điều lệ sẽ tăng lên. Theo đó, công ty sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp.
  • Công ty sẽ nộp hồ sơ về thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký. Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp công ty hợp danh tăng vốn điều lệ bằng cách tiếp nhận thêm thành viên mới

  • Khi công ty hợp danh tăng vốn điều lệ bằng cách tiếp nhận thêm vốn góp của thành viên mới. Đồng nghĩa với việc, công ty sẽ tiếp nhận thành viên mới. Khi đó, công ty hợp danh sẽ làm hồ sơ về thay đổi thành viên hợp danh (nếu tiếp nhận thành viên hợp danh mới) và thay đổi vốn điều lệ.
  • Công ty sẽ nộp hồ sơ về thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp. Đồng thời cũng thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh. Đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký. Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty hợp danh của Luật sư X

  • Tư vấn quy trình, thủ tục
  • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
  • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
  • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng của Luật sư X; quý khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty hợp danh : 0833 102 102

Bạn đọc có thể quan tâm:

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Thủ tục thành lập công ty hữu hạn 2 thành viên trở lên

Câu hỏi liên quan

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Luật doanh ngiệp năm 2020 quy định: Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty hợp danh có được phát hành trái phiếu không?

Theo quy định pháp luật , trái phiếu là một trong các loại chứng khoán; mà công ty hợp danh lại không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Do đó, công ty hợp danh không được phép phát hành trái phiếu.

Trường hợp có thành viên góp vốn không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì xử lý ra sao?

Trường hợp có thành viên góp vốn không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp đủ được coi là khoản nợ của thành viên đó đối với công ty; trong trường hợp này, thành viên góp vốn có liên quan có thể bị khai trừ khỏi công ty theo quyết định của Hội đồng thành viên.

Tài sản của công ty hợp danh gồm những gì?

Tài sản của công ty hợp danh bao gồm:
1. Tài sản góp vốn của các thành viên đã được chuyển quyền sở hữu cho công ty;
2. Tài sản tạo lập được mang tên công ty;
3. Tài sản thu được từ hoạt động kinh doanh do thành viên hợp danh thực hiện nhân danh công ty và từ hoạt động kinh doanh của công ty do thành viên hợp danh nhân danh cá nhân thực hiện;
4. Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời