Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Kiên Giang năm 2021

31/08/2021
350
Views

Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam. Trong những năm gàn đây số lượng doanh nghiệp ở Kiên Giang ngày một tăng và ngày càng phát triển. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp như hiện nay đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào khó khăn và phải tạm ngừng kinh doanh. Vậy thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Kiên Giang hiện nay như thế nào?

Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Khái quát về doanh nghiệp ở Kiên Giang

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, tỉnh thành lập mới hơn 330 doanh nghiệp, tăng 11% so cùng kỳ năm 2020; tổng vốn đăng ký trên 8.460 tỷ đồng, tăng 3,25 lần so cùng kỳ. Lũy kế đến nay, tỉnh có 10.731 doanh nghiệp đang hoạt động, tổng vốn đăng ký hơn 137.455 tỷ đồng.

Năm 2021, tỉnh Kiên Giang phấn đấu thành lập khoảng 1.400 doanh nghiệp. Tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng dịch bệnh đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp. Quý I/2021, tỉnh Kiên Giang có gần 200 doanh nghiệp ngừng hoạt động do ảnh hưởng dịch COVID-19 quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Theo khoản 1 Điều 41 nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về tạm ngừng kinh doanh như sau:

Điều 41. Tình trạng pháp lý của doanh nghiệp. Các tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bao gồm:
1. “Tạm ngừng kinh doanh” là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đang trong thời gian thực hiện tạm ngừng kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp. Ngày chuyển tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh” là ngày doanh nghiệp đăng ký bắt đầu tạm ngừng kinh doanh. Ngày kết thúc tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh” là ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp đã thông báo hoặc ngày doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Tạm ngừng kinh doanh có phải thông báo lên cơ quan có thẩm quyền?

Khi doanh nghiệp tiến hành tạm ngừng thì một trong những thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật chính là việc thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc công ty sẽ tiến hành tạm ngừng hoạt động. Điều này được quy định rõ tại Luật doanh nghiệp: “Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh”. Theo đó các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Hưng Yên muốn tạm ngừng hoạt động thì phải thông báo lên cơ quan đăng ký kinh doanh, cụ thể là thông báo lên Phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên.

Hơn nữa nếu như tiến hành tạm ngừng mà không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì doanh nghiệp sẽ bị phạt theo quy định: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sau: Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh”.

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Kiên Giang năm 2021

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cần bao gồm các nội dung chính sau:
– Thông báo tạm ngừng kinh doanh
– Quyết định tạm ngừng kinh doanh
– Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, nộp hồ sơ tới Sở kế hoạch đầu tư Kiên Giang.

Cách thức thực hiện:

  • Trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh
  • Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ; xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết. Hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ.

Bước 4 : Nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung; cơ quan có thẩm quyền thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

Bước 5 : Hoàn tất thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh; doanh nghiệp của sẽ tạm ngừng từ thời gian được ghi trên thông báo. Mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm dừng hoạt động đều phải dừng lại. Doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng; hoặc xin hoạt động sớm trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng.

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh của Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín, chuyên nghiệp; được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của thân chủ là mong muốn của Luật sư X. Luật sư X sẽ hỗ trợ bạn đăng ký tạm ngừng; tư vấn tạm ngừng kinh doanh tại Kiên Giang nhanh chóng; uy tín; chính xác.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Liên hệ Luật sư

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư 247 về Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Kiên Giang năm 2021. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về thủ tục pháp lý có liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: 0936 408 102

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan có thẩm quyền có được yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh không?

Cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong trường hợp sau đây:
– Tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài; khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;
– Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan về quản lý thuế; môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Khi thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động công ty tại Kiên Giang có phải thông báo với cơ quan thuế không?

Khi công ty tại Kiên Giang thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh tỉnh Kiên Giang phải thông báo bằng văn bản về việc tạm ngừng kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký theo quy định.” Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế biết về thông tin công ty tạm ngừng kinh doanh chậm nhất không quá 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của doanh nghiệp. 

Tạm ngừng kinh doanh không thông báo có bị phạt không?

Nếu như tiến hành tạm ngừng mà không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì doanh nghiệp sẽ bị phạt theo quy định: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sau: Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh”.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời