Hướng dẫn thủ tục tách thửa tại Hà Nội năm 2021

25/08/2021
Thủ tục tách thửa, sang tên cha mẹ cho con.
781
Views

Tách thửa là việc chia nhỏ diện tích đất đang sử dụng ra thành hai hay nhiều thửa nhỏ hơn và phù hợp với quy định của pháp luật về tách thửa. Tuy nhiên, việc tách thửa đất chỉ được thực hiện khi đáp ứng những điều kiện nhất định về hạn mức và phải tuân theo trình tự thủ tục đăng ký biến động đất đai mà pháp luật quy định. Vậy theo quy định pháp luật hiện hành, điều kiện để tách thửa tại Hà Nội là gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với Luật sư 247 qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Quyết định 20/2017/QĐ-UBND Hà Nội Quy định về hạn mức giao đất

Nội dung tư vấn

Điều kiện để được tách thửa tại Hà Nội năm 2021

Quyết định 20/2017/QĐ-UBND Hà Nội quy định: Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.

Lưu ý: Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường; thị trấn và các xã giáp ranh. Thửa đất sau khi chia tách phải đảm bảo đủ các điều kiện nêu trên.

Các trường hợp không được phép tách thửa tại Hà Nội

Tại Hà Nội Không cho phép tách thửa đối với các trường hợp sau:

a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch; các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở; đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước; mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

c) Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán; đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn; tôn tạo theo Quy chế quản lý; sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt.

d) Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có Thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013;

đ) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ tách thửa tại Hà Nội năm 2021

Hồ sơ tách thửa tại Hà Nội bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài khác gắn liền với đất bản gốc.
 • Bản sao công chứng; chứng thực chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.
 • Một số giấy tờ khác như: bản sao công chứng; chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có); hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân,…
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp chủ sở hữu đất không tự mình đi thực hiện được thủ tục thì có thể ủy quyền cho người khác đã trên 18 tuổi; đủ năng lực hành vi dân sự.

Trình tự thủ tục tách thửa tại Hà Nội năm 2021

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ sử dụng đất có nhu cầu tách thửa cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Hộ gia đình; cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ; chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày; cơ quan tiếp nhận; xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ; trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp; khiếu nại; tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình; nhóm người sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng; văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.
 • Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp; hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trả kết quả

Kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về thủ tục tách thửa tại Hà Nội năm 2021. Hy vọng bài viết có ích với bạn đọc!

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thế nào là giao đất có thu tiền sử dụng đất?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất có bắt buộc phải xin phép

Câu hỏi thường gặp

Tiền sử dụng đất là gì?

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Nhà nước quyết định trưng dụng đất khi nào?

Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai.

Chuyển quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là gì?

Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời