Hướng dẫn thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần năm 2021

20/08/2021
Hướng dẫn thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần
517
Views

Trong quá trình hoạt động kinh doanh; công ty cổ phần có thể thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ để phù hợp hơn với quy mô hoạt động cũng như tình hình kinh doanh của công ty. Vậy trình tự thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần như thế nào? Các trường hợp giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần là gì? Hãy cùng Phòng tư vấn Luật doanh nghiệp của Luật sư X tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Thông tư 105/2020/TT-BTC

Nội dung tư vấn

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là gì?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty; chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Đối với CTCP; Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán. Vốn điều lệ của công ty cổ phần khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Điều kiện để công ty cổ phần được giảm vốn điều lệ

Công ty cổ phần khi muốn đăng ký giảm vốn điều lệ cần đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, công ty cổ phần chỉ được đăng ký giảm vốn điều lệ khi thuộc một trong các trường hợp sau

a) Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục từ 02 năm trở lên kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông;

b) Công ty mua lại cổ phần đã bán theo quy định tại Điều 132 và Điều 133 của Luật này;

c) Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 113 của Luật này.

Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo và xuất trình được tài liệu chứng minh năng lực tài chính khi thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh. Tài liệu cung cấp thường là báo cáo tài chính tại thời điểm thay đổi và báo cáo tài chính bản nộp lên thuế gần nhất để xác minh tính logic của thông tin.

 Thứ ba, việc đăng ký giảm vốn điều lệ không xác lập dựa trên sự lừa dối, ép buộc hoặc để trốn tránh nghĩa vụ dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Công ty cổ phần đăng ký thay đổi vốn điều lệ do giảm vốn nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa phòng đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng phương thức thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng trực tuyến tại cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Hồ sơ gồm:

  • Trường hợp đăng ký thay đổi vốn điều lệ công ty; kèm theo Thông báo thay đổi vốn điều lệ công ty phải có Quyết định; và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư 2020.
  • Trường hợp giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn.

Bước 2: Nhận kết quả

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận; kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới công ty phải thực hiện thủ tục Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, cụ thể:

  • Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp.
  • Khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp liên quan đến nội dung về ngành; nghề kinh doanh; cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; doanh nghiệp nộp phí để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
  • Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần của Luật sư X

  • Tư vấn quy trình, thủ tục
  • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
  • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
  • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng của Luật sư X; quý khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần: 0833 102 102

Bạn đọc có thể quan tâm:

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Thủ tục thành lập công ty hữu hạn 2 thành viên trở lên

Câu hỏi liên quan

Chào bán cổ phần là gì?

Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần, loại cổ phần được quyền chào bán để tăng vốn điều lệ.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. 

Cổ tức có bắt buộc phải chi trả bằng tiền mặt?

Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và theo các phương thức thanh toán theo quy định của pháp luật.

Cổ phần phổ thông cơ sở là gì?

Cổ phần phổ thông được dùng làm tài sản cơ sở để phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết được gọi là cổ phần phổ thông cơ sở. Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết có lợi ích kinh tế và nghĩa vụ tương ứng với cổ phần phổ thông cơ sở, trừ quyền biểu quyết.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời