Hướng dẫn thủ tục gia hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam

01/10/2021
Hướng dẫn thủ tục gia hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam
667
Views

Hiện ay, nước ta mở cưa thu hút đầu tư; các nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam sinh sống và làm việc ngày cảng nhiều. Pháp luật Việt Nam cũng cho phép người nước ngoài có thể mua nhà ở Việt Nam; thuê nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài bị giới hạn; nếu sau khi hết hạn sở hữu bạn có nhu cầu sử dụng thì có thể gia hạn thêm. Vậy, thr tục gia hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Hãy tham khảo bài viết duới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Nhà ở năm 2014;

Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Thủ tục gia hạn sở hữu nhà ở đối với tổ chức nước ngoài

Tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo thỏa thuận trong các giao dịch mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó; bao gồm cả thời gian được gia hạn thêm; thời hạn sở hữu nhà ở được tính từ ngày tổ chức đó được cấp và ghi rõ trong Giấy chứng nhận. Khi hết thời hạn sở hữu nhà ở và có nhu cầu gia hạn thêm thời hạn sở hữu; thì cần thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị gia hạn

Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng; nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn phải làm hồ sơ đề nghị; với các loại giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị gia hạn (ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm).
  • Bản sao công chứng hoặc chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở (Sổ hồng), Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gia hạn hoạt động; hoặc lựa chọn nộp bản sao và xuất trình bản gốc để đối chiếu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; bạn nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa hoặc trung tâm hành chính công tỉnh, thành phố nơi có nhà ở.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị của chủ sở hữu; UBND cấp tỉnh xem xét; và có văn bản đồng ý gia hạn 01 lần thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu; nhưng tối đa không quá thời hạn ghi trong GCN đăng ký đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gia hạn hoạt động.

Căn cứ văn bản đồng ý gia hạn của UBND cấp tỉnh, cơ quan có thẩm quyền cấp GCN có trách nhiệm ghi gia hạn trong GCN; cơ quan cấp GCN phải sao 01 bản GCN và chuyển cho Sở Xây dựng để theo dõi.

Trường hợp khi hết hạn sở hữu nhà ở lần đầu; tổ chức nước ngoài bị cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam quyết định buộc phải xuất cảnh; hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam thì không được gia hạn theo quy định trên; nhà ở của đối tượng bị buộc xuất cảnh hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam được xử lý như sau:

Khi quá thời hạn được sở hữu nhà mà tổ chức nước ngoài không thực hiện quyền bán, tặng cho; thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước Việt Nam. Sở Xây dựng trình UBND tỉnh nơi có nhà ở ban hành quyết định xác lập sở hữu toàn dân; tiến hành thu hồi nhà ở để thực hiện việc quản lý, cho thuê hoặc bán.

Nếu bị buộc xuất cảnh; buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam do việc sử dụng nhà ở thuộc sở hữu của mình vi phạm quy định pháp luật Việt Nam; thì nhà ở này bị xử lý theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thủ tục gia hạn sở hữu nhà ở đối với cá nhân nước ngoài

Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng; thời hạn sở hữu nhà ở được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

Cá nhân nước ngoài có nhu cầu gia hạn thì có thể được gia hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sở hữu nhà ở

Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng; nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Đơn đề nghị gia hạn ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm.

Bản sao công chứng hoặc chứng thực GCN hoặc nộp bản sao và xuất trình bản gốc để đối chiếu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; nộp tại bộ phận một cửa hoặc trung tâm hành chính công của tỉnh, thành phố nơi có nhà ở.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị; UBND cấp tỉnh xem xét; ra văn bản đồng ý gia hạn 01 lần thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu; nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ khi hết hạn sở hữu lần đầu ghi trong GCN; trừ trường hợp khi hết hạn sở hữu lần đầu mà cá nhân người nước ngoài bị cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam quyết định buộc phải xuất cảnh; buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam.

CQ có thẩm quyền cấp GCN ghi gia hạn trongGCN; cơ quan cấp GCN phải sao 01 bản GCN và chuyển cho Sở Xây dựng để theo dõi.

Nếu cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam; hoặc cá nhân nước ngoài kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thì có quyền sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu được tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ cấp GCN quyền sở hữu nhà ở gồm những loại giấy tờ gì?

Bao gồm:
– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
– Bản sao các giấy tờ chứng minh hình thành nhà ở hợp pháp.

Người nước ngoài có được thuê nhà tại Việt Nam không?

Người nước ngoài được phép thuê nhà tại Việt Nam. Theo đó, thủ tục người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam được thực hiện theo các bước cơ bản như:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết chứng minh đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Bước 2: Ký kết hợp đồng thuê nhà.

Người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam bằng những hình thức nào?

– Đầu tưu xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.
– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở; trừ khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Điều kiện để người nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam?

– Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
– Phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.
Nếu thỏa mãn 02 điều kiện này, thì có thể thực hiện thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời