Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử lưu động năm 2021

02/10/2021
thủ tục đăng ký khai tử lưu động
430
Views

Cùng với sự phát triển của công nghê 4.0 là tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay; Nhà nước đã tạo điều kiện ch nguời dân thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến qua mạng hoặc tổ chức thực hiện lưu động tại các điểm dân cư; như: đăng ký khai sinh; đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử… Vậy, thủ tục đăng ký khai tử lưu động được thực hiện như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Hộ tịch năm 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Nội dung tư vấn

Điều kiện đăng ký khai tử lưu động

Cơ bản, khi người thân chết thì người nhà sẽ đi đăng ký khai tử cho người đó; nhưng nếu không trực tiếp đăng ký khai tử được thì có thể khai tử lưu động.

Theo quy định tại Điều 24 Thông tư 04/2020/TT-BTP; các trường hợp được khai tử lưu động là:

  • Người chết không có người thân thích, hoặc người thân thích không sống cùng địa bàn xã.
  • Người già, yếu, khuyết tật không đi đăng ký khai tử được.

Như vậy, Nhà nước sẽ tạo điều kiện để những người thuộc một trong hai trường hợp trên được đăng ký khai tử lưu động dễ dàng, thuận lợi nhất.

Thủ tục đăng ký khai tử lưu động

Khai tử lưu động dược thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Bước 2: Công chức tư pháp-hộ tịch sẽ hướng dẫn thực hiện một số thủ tục đăng ký.

Tại địa điểm đăng ký khai tử lưu động, bạn sẽ được hướng dẫn điền đầy đủ thông tin trong Tờ khai đăng ký khai tử. Và công chức tư pháp sẽ kiểm trahồ sơ, giấy tờ rồi viết Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân đồng ý giải quyết; thì ký Trích lục khai tử và ghi nội dung vào Sổ đăng ký khai tử.

Bước 4: Trả kết quả

Công chức tư pháp – hộ tịch đem theo Trích lục khai tử và Sổ đăng ký khai tử; để trả kết quả cho người có yêu cầu tại địa điểm đăng ký lưu động; hướng dẫn người yêu cầu kiểm tra nội dung Trích lục khai tử và Sổ đăng ký khai tử, ký, ghi rõ họ, tên trong Sổ đăng ký khai tử.

Nếu người yêu cầu không biết chữ thì công chức tư pháp – hộ tịch trực tiếp ghi Tờ khai; sau đó đọc cho người yêu cầu nghe lại nội dung và hướng dẫn người đó điểm chỉ vào Tờ khai.

Hồ sơ đăng ký khai tử lưu động

Khi thực hiện thủ tục khai tử lưu động; cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết để đảm bảo quá trình thực hiện được nhanh chóng nhất như:

Hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân. Hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú cuối cùng của người chết. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì xuất trình giấy tờ chứng minh nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể của người chết.

Tờ khai đăng ký khai tử theo mẫu(có thể tự chuẩn bị hoặc cán bộ hộ tịch cung cấp).

Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Căn cứ điều kiện, hoàn cảnh thực tế của từng địa phương thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ quyết định tổ chức đăng ký khai tử lưu động.

Trong đó, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có trách nhiệm bố trí thời gian, kinh phí, nhân lực để thực hiện khai tử lưu động; nhằm đảm bảo mọi người dân đều được khai tử đầy đủ, nhanh chóng và kịp thời nhất. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú cuối cùng; hoặc nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc phát hiện thi thể sẽ có thẩm quyền đăng ký thủ tục đăng ký khai tử lưu động.

Do đó, cụ thể thì Công chức tư pháp-hộ tịch cấp xã sẽ được giao nhiệm vụ đăng ký khai sinh và khai tử lưu động.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ trích lục khai tử; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Trích lục khai tử ở đâu?

Thông thường, thủ tục trích lục khai tử sẽ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân xã nơi trước đây bạn đăng ký khai tử. Tuy nhiên, việc trích lục khai tử sẽ không phụ thuộc vào nới cư trú. Do đó, những cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch như: Bộ tư pháp, cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Ngoại giao… đều có thể trích lục khai tử.

Khai tử lưu động ở đâu?

Khai tử lưu động sẽ được thực hiện tại nhà riêng hoặc tại các địa điểm đăng ký lưu động mà thuận tiện nhất cho người có yêu cầu dễ dàng di chuyể thực hiện yêu cầu.

Đăng ký khai tử có mất phí không?

Hiện nay, thủ tục đăng ký khai tử sẽ không mất phí. Đây là trách nhiệm của cơ quan nhà nước phải thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký khai tử không đúng hạn thì sẽ mất phí 5.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời