Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh tại Lào Cai năm 2021

05/08/2021
Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh tại Lào Cai năm 2021
522
Views

Khi mới đầu tư vào kinh doanh, nếu nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh; vì mô hình này có nhiều ưu điểm như: vốn ít, thủ tục thành lập đơn giản, quản lý dễ dàng… Cũng chính bởi vậy mà thời gian gần đây, tại Lào Cai có rất nhiều hộ kinh doanh đã được thành lập. Vậy thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Lào Cai năm 2021 như thế nào? Điều kiện, hồ sơ thành lập ra sao? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

Nghị định 47/2021/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Hộ kinh doanh là gì?

Căn cứ quy định pháp luật hiện hành, có thể hiểu:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập; và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Nếu nhiều thành viên trong gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì phải ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Thông thường, cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Ưu điểm khi thành lập hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là một trong những loại hình kinh doanh có khá nhiều ưu điểm như:

Phù hợp với những cá nhân hoặc nhóm cá nhân muốn khởi nghiệp; kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ; không yêu cầu về cơ cấu tổ chức quản trị rõ ràng; không có kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai.
Chế độ kế toán gọn nhẹ; dễ khai báo; có thể đăng ký phương pháp thuế khoán – chỉ phải kê khai và nộp thuế một lần hàng năm.
Thủ tục, chi phí thành lập và vận hành đơn giản, tiết kiệm.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh tại Lào Cai

Chủ thể thành lập hộ kinh doanh

Không phải ai cũng có quyền để thành lập hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Để có thể đăng ký loại hình này thì cá nhân cần đáp ứng một số điều kiện, cụ thể”

 • Là cá nhân đã trưởng thành (từ đủ 18 tuổi trở lên)
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc
 • Cá nhân; thành viên hộ gia đình đăng ký không được đồng thời đang là chủ doanh nghiệp tư nhân; thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Do đó, những người mất năng lực hành vi dân sự như: bị thần kinh, tâm thần… đang bị truy tố; khởi tố; là bị can bị cáo đang chấp hành hình phạt hình sự thì cũng sẽ không được đăng ký kinh doanh.

Số lượng lao động

Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng cố định dưới 10 lao độngSố lượng lao động của hộ kinh doanh được tính cả chủ hộ và các hộ viên. Trong trường hợp sử dụng thường xuyên trên 10 lao động thì sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệpchuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân

Địa điểm đặt hộ kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm; nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh; và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế; cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cũng là điều mà chủ hộ phải lưu ý khi đăng ký thành lập. Chủ hộ kinh doanh khi thành lập hộ kinh doanh tại Nam Định; phải kê khai ngành nghề kinh doanh theo những mã ngành cụ thể (áp dụng mã ngành kinh doanh của doanh nghiệp). Ngoài ra, có một số ngành nghề mà hộ kinh doanh cá thể không được phép đăng ký do không phù hợp về quy mô; tính chất như: ngành về khai thác khoáng sản; ngành lữ hành quốc tế … 

Ngoài ra, một số ngành kinh doanh cũng kèm theo những điều kiện buộc khi đăng ký hộ cá thể phải đảm bảo, ví dụ: Ngành về nhà hàng ăn uống thì phải có giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm, ngành kinh doanh Karaoke thì phải có giấy phép kinh doanh Karaoke, phòng cháy chữa cháy …

Nhìn chung ngành nghề được phép kinh doanh và điều kiện kinh doanh những ngành nghề đặc thù của hộ kinh doanh gần tương tự với doanh nghiệp, công ty nhưng bị hạn chế hơn một chút.

Vốn điều lệ của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ khi kê khai thông tin; và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh. Số vốn điều lệ được kê khai theo nguyên tắc tương tự như doanh nghiệp; có nghĩa rằng việc kê khai vốn điều lệ dựa trên chủ đích của chủ hộ và chủ hộ phải chịu trách nhiệm đối với thông tin này.

Khác với doanh nghiệp, vốn điều lệ hộ kinh doanh không phải tiêu chí để áp đặt mức thuế môn bài. Thuế môn bài của hộ kinh doanh dựa vào doanh thu dự tính hàng năm của hộ. Chủ hộ sẽ dự tính doanh thu và đăng ký với cơ quan nhà nước để được áp thuế tương ứng với các mức:

 • Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm;
 • Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm;
 • Doanh thu trên 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm.

Như vậy, thông thường khi thực hiện các thủ tục đăng ký; thì cán bộ nhà nước đều khuyến nghị chủ hộ kinh doanh đăng ký với mức doanh thu cao nhất để có thể đóng một mức thuế môn bài cao nhất cho lợi ích nhà nước.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Lào Cai năm 2021

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Bắc Ninh bao gồm những giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh tại Bắc Ninh (theo mẫu);
 2. Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;
 3. Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh tại Bắc Ninh (nếu thành lập hộ kinh doanh là một nhóm cá nhân);
 4. Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh nếu thành lập hộ kinh doanh là một nhóm cá nhân.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại Lào Cai năm 2021 của Luật sư X

Chi tiết dịch vụ của Luật sư X

 • Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập
 • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
 • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
 • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Lý do lựa chọn dịch vụ của Luật sư X

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc. Chi phí hợp lý và bảo mật thông tin khách hàng 100%.

Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ của Luật sư X; hãy liên hệ: 0833102102

Câu hỏi liên quan

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh ở đâu?

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý hộ được không?

Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh được quy định như thế nào?

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Chủ thể nào có quyền thành lập hộ kinh doanh?

Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
b) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời