Hướng dẫn nộp thuế hộ kinh doanh qua ngân hàng thế nào?

04/10/2023
Hướng dẫn nộp thuế hộ kinh doanh qua ngân hàng
298
Views

Hộ kinh doanh là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong các quy định pháp luật về kinh doanh, doanh nghiệp. Hiện nay, pháp luật hiện hành không có quy định khái niệm về hộ kinh doanh là gì nhưng có thể hiểu hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ. Cá nhân này có thể là thành viên của hộ gia đình hoặc được các thành viên trong hộ gia đình ủy quyền đăng ký kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh có đóng thuế không? Cách nộp thuế hộ kinh doanh qua ngân hàng như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật quản lý thuế năm 2019

Ai được thành lập hộ kinh doanh?

Theo quy định pháp luật, cá nhân có thể kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm nhưng phải có đầy đủ điều kiện về năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự,… Đối với từng loại hình kinh doanh thì pháp luật có quy định cụ thể những điều kiện mà chủ doanh nghiệp phải có. Dưới đây là quy định pháp luật về điều kiện cá nhân được thành lập hộ kinh doanh.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Hộ kinh doanh có được nộp thuế online không?

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, người đại diện đi nộp thuế hộ kinh doanh có thể chọn nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc nộp online, cụ thể là qua tài khoản ngân hàng. Theo quy định pháp luật, người nộp thuế hộ kinh doanh có thể nộp thuế tại cơ quan quản lý thuế, kho bạc hay thông qua tài khoản ngân hàng,…

Theo Luật quản lý thuế năm 2019, Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế. Theo đó, những đối tượng có nghĩa vụ nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế phải nộp, số tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm pháp luật về thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật quản lý thuế năm 2019, người nộp thuế nộp tiền thuế vào ngân sách Nhà nước tại các địa điểm sau:

  • Tại kho bạc Nhà nước;
  • Tại cơ quan quản lý thuế nơi tiếp nhận hồ sơ khai thuế;
  • Thông qua tổ chức được cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm thu thuế;
  • Thông qua ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người nộp thuế có thể nộp trực tiếp tại các địa điểm nêu trên hoặc nộp trực tuyến qua mạng. Nộp thuế qua mạng là hình thức cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước trực tuyến trên mạng internet.

Hướng dẫn nộp thuế hộ kinh doanh qua ngân hàng
Hướng dẫn nộp thuế hộ kinh doanh qua ngân hàng

Hướng dẫn nộp thuế hộ kinh doanh qua ngân hàng

Hiện nay, để được nộp thuế qua ngân hàng, người đăng ký thành lập hộ kinh doanh hay chủ hộ kinh doanh,… phải thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế online thông qua trang web thuedientu.gdt.gov.vn với những bước hướng dẫn cụ thể. Sau đó, hộ kinh doanh có thể nộp thuế qua ngân hàng một cách đơn giản, nhanh chóng mà không phải di chuyển.

Đăng ký nộp thuế online

Để nộp thuế qua mạng thì trước hết tổ chức, cá nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử. Tổ chức, cá nhân cần có chữ ký số và tài khoản ngân hàng để đăng ký nộp thuế điện tử

Các bước tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của tổng cục thuế qua đường link thuedientu.gdt.gov.vn

Sau đó chọn mục “đăng ký” để tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử

Bước 2: Đăng ký tài khoản nộp thuế

Cá nhân, tổ chức cần nhập thông tin về mã số thuế (MST), mã kiểm tra do hệ thống cung cấp rồi tích chọn cá nhân (nếu MST là cá nhân) hoặc tổ chức (nếu MST là tổ chức) và nhấn nút “đăng ký”

Bước 3: Điền thông tin đăng ký tài khoản nộp thuế

Cá nhân, tổ chức điền đầy đủ thông tin về các mục yêu cầu kê khai, sau đó nhấn “tiếp tục”.

Lưu ý: tại mục “mã xác nhận”, nếu chưa được cơ quan thuế cấp mã xác nhận thì phần thông tin này để trống, nếu đã được cơ quan thuế cấp mã xác nhận thì bắt buộc phải đúng mã xác nhận.

Bước 4: Hoàn thành đăng ký trực tuyến

Sau khi người nộp thuế đã kê khai đủ thông tin, hệ thống sẽ hiện thị Tờ khai giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Người nộp thuế cần rà soát những thông tin đã kê khai lại một lần để tránh sai sót, sau đó nhấn vào “hoàn thành đăng ký”.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch điện tử

  • Trường hợp đã nhập mã xác nhận (bước 3):

Thông báo đăng ký thành công sẽ được gửi vào email của bạn. Mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Tài khoản là mã số thuế của bạn.

  • Trường hợp chưa nhập mã xác nhận (bước 3)

Người nộp thuế cần phải đến cơ quan thuế gần nhất để hoàn thành đăng ký, mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu. Người nộp thuế đến bộ phận Một cửa, cung cấp MST cho cán bộ thuế, đồng thời cung cấp cho cán bộ thuế thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để cán bộ thuế xác nhận tài khoản. Sau đó, nhận bản đăng ký theo mẫu quy định, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi cán bộ thuế.

Nộp thuế hộ kinh doanh qua ngân hàng

Bước 1:  Đăng nhập vào trang  thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2:  Chọn mục “Nộp thuế” sau đó Chọn “Lập giấy nộp tiền” sau đó Chọn “Loại tiền” VND/USD sau đó Chọn tên ngân hàng, số tài khoản => Chọn thông tin cơ quan quản lý thu.

Bước 3: Chọn thông tin Kho bạc sau đó Chọn Ngân hàng của kho bạc sau đó Chọn “Loại thuế” sau đó Chọn “Kỳ tính thuế” sau đó Chọn “mục thuế”.

Bước 4: Chọn mục cần nộp sau đó Chọn “Tra cứu” và chọn tiểu mục phù hợp.

Bước 5: Điền số tiền thuế mà doanh nghiệp/cá nhân phải nộp, chọn “Hoàn thành”.

Bước 6: Sau đó kiểm tra kỹ lại các thông tin trên giấy nộp tiền, nếu hiển thị đúng thì chọn  “Ký và nộp” và Nhập mã pin và đợi xác nhận đã ký thành công.

Bước 7: Tiếp theo, chọn “Nộp Thuế” sau đó “Tra cứu giấy nộp tiền” sau đó Điền “Ngày lập giấy nộp tiền” sau đó Chọn “Tra cứu” 

Nếu xuất hiện trạng thái hiển thị “Nộp thuế thành công” là đã hoàn thành.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư 247, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề quyết toán thuế đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Hướng dẫn nộp thuế hộ kinh doanh qua ngân hàng. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay nhu cầu đến dịch vụ tư vấn pháp lý thừa kế đất đai cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh là gì?

Hiện nay không có quy định nào định nghĩa về hộ kinh doanh.
Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ”.

Chủ hộ kinh doanh là ai?

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì chủ hộ kinh doanh là một trong các đối tượng sau:
– Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh;
– Người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh được quy định như thế nào?

– Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
– Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.
(Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.