Hướng dẫn cấp lại giấy khai sinh cho người cao tuổi

01/09/2021
Cấp lại giấy khai sinh cho người cao tuổi
1974
Views

Thực tế, có nhiều người cao tuổi đã mất giấy khai sinh. Do không có giấy khai sinh nên khi thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan gặp khó khăn; do đó, những ai bị mất nên nhanh chóng làm lại giấy khai sinh. Vậy, thủ tục cấp lại giấy khai sinh cho người cao tuổi như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Hộ tịch 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Nội dung tư vấn

Điều kiện cấp lại giấy khai sinh

Bạn được cấp lại giấy khai sinh khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

Người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Việc khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016; nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được cấp lại.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc cấp lại giấy khai sinh.

Hồ sơ cấp lại giấy khai sinh cho người cao tuổi

Hồ sơ đăng ký cấp lai giấy khai sinh cho người cao tuổi gồm các loại giấy tờ sau:

Bản sao giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 đối với miền bắc; và trước năm 1975 đối với miền nam.

Người đăng ký khai sinh không có các loại giấy tờ trên thì có thể thay thế bằng:

  • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú.
  • Giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu.
  • Bằng tốt nghiệp, học bạ, chứng chỉ, giấy chứng nhận, hồ sơ học tập do cơ sở đào tạo, quản lý giáo dục xác nhận.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ trên (nếu có); cam đoan về việc đã nộp đủ các giấy tờ mình có; chịu trách nhiệm, hệ quả của việc cam đoan không đúng sự thật.

Trường hợp giấy tờ của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có thông tin chứng minh quan hệ cha, mẹ, con; thì cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền xác minh.

Nếu cơ quan công an trả lời không có thông tin; thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký lại khai sinh lập văn bản cam đoan về thông tin của cha, mẹ.

Thủ tục cấp lại giấy khai sinh cho người cao tuổi

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, bạn nộp hồ sơ tại UBND xã nơi đăng ký khai sinh trước đây; hoặc UBND xã đang thường trú hiện tại.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ và nhận kết quả

Đăng ký lại tại UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ; công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ.

Nếu hò sơ hợp lệ; công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Đăng ký lại tại UBND cấp xã không phải nơi trước đây cấp giấy khai sinh

Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND có văn bản đề nghị UBND nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị; UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về lưu giữ sổ hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch; nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác thì thực hiện việc đăng ký và cấp giấy khai sinh.

Hi vọng bài viết “Hướng dẫn cấp lại giấy khai sinh cho người cao tuổi” hữu ích đối với quý bạn đọc!

Nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ trích lục giấy khai sinh của Luật sư 247; hãy liên hệ với số hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn đăng ký giấy khai sinh là bao lâu?

Từ ngày trẻ chào đời thì trong thời hạn 60 ngày, cha; mẹ có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con. Ông; bà; người thân thích khác; cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ cũng có thể đăng ký khai sinh.

Giấy khai sinh bị sai tên có thay đổi được không?

Luật Hộ tịch cho phép thay đổi họ, chữ đệm, tên của cá nhân; thay đổi thông tin về cha mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký khai sinh sau khi được nhận làm con nuôi. Do đó, giấy khai sinh bị sai tên vẫn có thể thay đổi.

Mất giấy khai sinh có làm lại được không?

Nếu có đầy đủ giấy tờ, điều kiện cấp lại giấy khai sinh theo quy định thì nếu mất giấy khai sinh; vẫn có thể làm lại được.

Đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn được không?

Chưa đăng ký kết hôn bạn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con được. Khi kê khai thông tin cha mẹ của trẻ, bạn có thể bổ trống họ tên cha; bạn cũng có thể cho con để họ mẹ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời