Hoàn thuế thu nhập cá nhân trên eTax Mobile như thế nào?

09/10/2023
Hướng dẫn đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân trên eTax Mobile
219
Views

Hoàn thuế thuế thu nhập cá nhân là quá trình khi người đóng thuế được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ số tiền đã nộp thuế thu nhập cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được hoàn thuế thu nhập cá nhân. Pháp luật về thuế có quy định cụ thể những trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, pháp luật còn cho phép được đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân online. Vậy đăng ký hoàn thuế trên eTax Mobile như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để được hướng dẫn đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân trên eTax Mobile nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 130/2016/TT-BTC

Hoàn thuế điện tử là gì?

Quá trình hoàn thuế thu nhập cá nhân diễn ra thông qua việc nộp hồ sơ khai thuế và các tài liệu liên quan cho cơ quan thuế. Sau khi kiểm tra và xác minh, nếu thành công, người đóng thuế sẽ nhận được khoản tiền hoàn lại từ cơ quan thuế. Hiện nay pháp luật cho phép đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân điện tử.

Hoàn thuế điện tử là việc Ngân sách nhà nước hoàn trả lại cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã mua hàng hóa số tiền thuế đã thanh toán khi mua hàng chưa được khấu trừ trong kỳ tính thuế thông qua hệ thống thuế điện tử của Tổng cục thuế theo địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn.
Theo Thông tư 130/2016/TT-BTC, các trường hợp được hoàn thuế điện tử bao gồm:

 • Cơ sở kinh doanh mới được thành lập từ dự án đầu tư.
 • Hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư.
 • Hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.
 • Trường hợp chuyển đổi, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động.
 • Đối với các dự án, chương trình sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) hoặc viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo.
 • Các đối tượng hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao theo quy định về ưu đãi miễn trừ ngoại giao mua hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Cơ sở kinh doanh có quyết định xử lý hoàn thuế của cơ quan có thẩm quyền và hoàn thuế căn cứ theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Hướng dẫn đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân trên eTax Mobile

Hiện nay, nhiều quốc gia đã áp dụng hệ thống hoàn thuế thu nhập cá nhân trực tuyến để đơn giản hóa quy trình và tăng tính tiện lợi cho người đóng thuế. Cách thức hoàn thuế thu nhập cá nhân trực tuyến có thể khác nhau tùy theo từng quốc gia. Dưới đây là hướng dẫn đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân trên eTax Mobile:

Bước 1: Đăng nhập hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn

Để có thể đăng nhập hệ thống nộp thuế điện tử eTax của Tổng cục thuế, doanh nghiệp cần đăng ký dịch vụ khai thuế điện tử. Sau khi đã có tài khoản, bạn đăng nhập hệ thống, lựa chọn mục “Doanh nghiệp” trên Menu và “Đăng nhập”, nhập thông tin tài khoản và mật khẩu.

Bước 2: Lập giấy đề nghị hoàn thuế

Để lập giấy đề nghị hoàn thuế, bạn lựa chọn chức năng “Hoàn thuế” => “Kê khai trực tuyến”. Hệ thống sẽ hiện lên các thông tin mặc định bao gồm:

 • Tờ khai: Chọn “01/ĐNHT – Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước”.
 • Loại tờ khai: người kê khai lựa chọn “Tờ khai chính thức, không cho khai bổ sung và thay thế”.
 • Lựa chọn “Tiếp tục”.

Sau khi hệ thống hiển thị giao diện nhập dữ liệu, bạn kê khai đầy đủ các thông tin cho giấy đề nghị hoàn thuế theo hướng dẫn sau đây:

 • Số giấy đề nghị: Cho phép người nộp thuế tự nhập.
 • Trường hợp hoàn thuế: Bạn bắt buộc phải lựa chọn một trong hai trường hợp “Trường hợp hoàn thuế trước kiểm tra sau” hoặc “Trường hợp kiểm tra trước, hoàn thuế sau”.
 • Loại hoàn thuế: Lựa chọn “Hoàn dự án đầu tư” hoặc “Hoàn xuất khẩu”.
 • Kỳ đề nghị hoàn: Nhập kỳ đề nghị hoàn “Từ kỳ – Đến kỳ” ở trên, hệ thống sẽ tự động đưa thông tin vào mục “Từ kỳ tính thuế – Đến kỳ tính thuế ở mục II”.
 • Lý do đề nghị hoàn trả: Nhập lý do đề nghị hoàn trả ở trên, hệ thống sẽ tự động đưa thông tin vào Lý do đề nghị hoàn trả ở mục II.
 • Nhập đầy đủ thông tin tại các mục có đánh dấu (*).
 • Số tiền đề nghị hoàn: Nhập tối thiểu là 300.000.000 đồng.

Lưu ý khi lựa chọn kỳ đề nghị hoàn thuế:

 • Trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng: Lựa chọn kỳ hoàn thuế từ mm/yyyy đến mm/yyyy.
 • Trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý: Lựa chọn kỳ hoàn thuế từ Qx/yyyy đến Qx/yyyy.
 • Trường hợp đề nghị hoàn thuế từ tháng đến quý: Lựa chọn kỳ hoàn thuế từ Qx/yyyy đến Qx/yyyy. Trong đó mục “Từ kỳ” có chứa tháng kê khai.
 • Trường hợp đề nghị hoàn thuế từ quý đến tháng: Lựa chọn kỳ hoàn thuế từ mm/yyyy đến mm/yyyy trong đó “Từ kỳ” là tháng đầu tiên của Quý kê khai.
 • Chỉ tiêu “Đến kỳ” cần phải trùng khớp với kỳ tính thuế mm/yyyy hoặc Qx/yyyy của Tờ khai thuế có chỉ tiêu đề nghị hoàn thuế tương ứng với Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu NSNN.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, người nộp thuế có thể kích vào nút “Nhập lại” để xóa hết dữ liệu và điền lại. Cuối cùng, bạn kích “Lưu bản nháp” để lưu lại dữ liệu đã nhập, kích vào nút “Hoàn thành kê khai”, hệ thống sẽ chuyển sang giao diện gửi đề nghị hoàn thuế.

Bước 3: Gửi giấy đề nghị hoàn thuế

Sau khi hệ thống chuyển sang màn hình hoàn thành kê khai, bạn có thể lựa chọn:

 • “Sửa lại” nếu muốn quay lại giao diện kê khai để sửa thông tin.
 • “Tờ khai XML” để kết xuất tờ khai ra định dạng XML.
 • Chọn “Ký và nộp tờ khai” để gửi giấy đề nghị hoàn thuế. Hệ thống hiển thị màn hình ký số, bạn nhập số pin, hệ thống sẽ thông báo “Ký tệp tờ khai thành công”.

Sau khi ký điện tử thành công, tờ khai sẽ được gửi đến cơ quan thuế, người nộp thuế có thể xem lại giấy đề nghị hoàn thuế tại tab “Hoàn thuế”.

Hướng dẫn đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân trên eTax Mobile
Hướng dẫn đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân trên eTax Mobile

Hướng dẫn tra cứu giấy đề nghị hoàn thuế trên eTax

Trên eTax Moblie, khi tìm kiếm chức năng tra cứu hoàn thuế hoặc giấy đề nghị hoàn thuế thì khá đơn giản. Thông thường, sẽ có một phần riêng biệt để người đóng thuế tra cứu thông tin liên quan đến hoàn thuế. Dưới đây là hướng dẫn tra cứu giấy đề nghị hoàn thuế nhanh chóng, đơn giản trên ứng dụng eTax Mobile.

Hệ thống nộp thuế điện tử của Tổng cục thuế cho phép người nộp thuế tra cứu hồ sơ hoàn thuế đã gửi đến cơ quan thuế bằng cách click vào tab “Hoàn thuế” => “Tra cứu giấy đề nghị hoàn thuế” sau đó chọn các tiêu chí để tra cứu:

 • Giấy đề nghị hoàn: Mặc định là “01/ĐNHT – Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước”.
 • Mã giao dịch điện tử
 • Ngày nộp từ ngày …. đến ngày.

Sau khi lựa chọn tiêu chí tra cứu, bạn kích “Tra cứu”, hệ thống sẽ hiển thị kết quả theo điều kiện nhập.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ quyết toán thuế Luật sư 247 với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề Hướng dẫn đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân trên eTax Mobile đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tư vấn pháp lý về hợp thửa quyền sử dụng đất vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Căn cứ theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, có thể hiểu, hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc người nộp thuế được hoàn trả lại phần tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp thừa khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, hiện nay, chưa có định nghĩa cụ thể về hoàn thuế thu nhập cá nhân, định nghĩa trên đây được đưa ra dựa trên các quy định liên quan.

Các trường hợp nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:
a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;
b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
”.
Theo đó, các trường hoàn được hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm: Số tiền đã nộp thuế lớn hơn số tiền phải nộp; Đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Để được hoàn thuế thu nhập cá nhân thì cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:Đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
Thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế nêu tại mục 2 bài viết này.
Có đề nghị hoàn thuế gửi cho cơ quan thuế theo đúng quy định và được chấp nhận.
Cụ thể, theo khoản 2, 3 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về hoàn thuế như sau:
“2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.
3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.”.
Quy định này khẳng định rõ, chỉ hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả, cơ quan thuế không chủ động hoàn cho người nộp thuế; trường hợp không đề nghị hoàn thuế thì được bù trừ vào kỳ sau.
Lưu ý: 
– Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
– Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế thì có thể nhận lại số tiền thuế đóng thừa hoặc lựa chọn bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.