Hóa đơn trực tiếp có được giảm thuế GTGT không?

23/09/2022
Hóa đơn trực tiếp có được giảm thuế GTGT không
357
Views

Dạ thưa Luật sư, tôi đăng ký kinh doanh đại lý nước ngọt và bia và được cấp cho hóa đơn trực tiếp. Nhưng tôi không biết đối với loại hóa đơn đó có được giảm thuế GTGT hay không? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi.
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp luật và gửi câu hỏi về Luật sư 247. Trường hợp của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn quy định pháp luật về hóa đơn trực tiếp cũng như làm sáng tỏ Hóa đơn trực tiếp có được giảm thuế GTGT không . Mời bạn đón đọc ngay nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Công văn số 3430/TCT-KK

Hoá đơn trực tiếp là gì?

Hóa đơn trực tiếp (hay còn gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp/ hóa đơn bán hàng/ hóa đơn thông thường) là loại hóa đơn do chi cục Thuế cấp cho cá nhân/tổ chức kinh doanh sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp khi giao dịch mua bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Nó còn được coi là hóa đơn bán lẻ dành cho các cửa hàng, hộ cá nhân kinh doanh (không phải các công ty). Theo đó, những cá nhân/tổ chức khi chọn phương pháp nộp thuế trực tiếp thì không được sử dụng hoá đơn GTGT (hoá đơn đỏ).

Đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp

Như đã đề cập ở trên, hoá đơn trực tiếp chỉ được áp dụng với cá nhân/tổ chức sử dụng phương pháp kê khai thuế trực tiếp, cụ thể:

 • Các tổ chức kinh doanh nhưng không theo hình thức doanh nghiệp, bao gồm nhà thầu nước ngoài, hợp tác xã, ban quản lý dự án;
 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh;
 • Công ty nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp với tỷ lệ theo doanh thu 
 • Các doanh nghiệp sử dụng hoá đơn tự đặt tự in, có rủi ro cao về thuế;
 • Các doanh nghiệp sử dụng hoá đơn tự đặt, tự in, từng bị xử lý sai phạm, phạt hành chính vì trốn, gian lận thuế

Ngoài ra, những đối tượng sử dụng hoá đơn trực tiếp thì không sử dụng hoá đơn điện tử và không thể nộp thuế trực tuyến qua mạng.

Hóa đơn trực tiếp có được giảm thuế GTGT không?

Theo quy định của Công văn số 3430/TCT-KK do Tổng cục thuế ban hành ngày 21/8/2014 về việc kê khai thuế đối với hóa đơn thông thường (hóa đơn trực tiếp) có đề cập như sau:

Hóa đơn bán hàng thông thường (không phải là hóa đơn GTGT) không nên kê vào Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào (mẫu 01-2/GTGT) đối với người nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Và theo theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC cũng có đề cập về việc điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau:

1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Như vậy thông qua 02 quy định trên ta đã trả lời được cho câu hỏi hóa đơn trực tiếp có được giảm thuế không. Câu trả lời là hóa đơn trực tiếp không được giảm thuế mà cụ thể ở đây là không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Không nộp thông báo báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế theo quy định sẽ bị xử phạt gì?

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 125/2020/NĐ-CP; xử phạt hành vi vi phạm quy định về lập, gửi thông báo, báo cáo về hóa đơn thì

5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Không nộp thông báo, báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế theo quy định.

7. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc lập, gửi thông báo, báo cáo về hóa đơn đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 và điểm b khoản 5 Điều này.

Không nộp thông báo báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế theo quy định sẽ bị xử phạt gì? Không nộp thông báo báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 – 15.000.000 đồng và buộc lập, gửi thông báo, báo cáo về hóa đơn.

Thẩm quyền xử phạt không thông báo; báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế theo quy định

 • Chi cục trưởng Chi cục Thuế trong phạm vi địa bàn quản lý
 • Cục trưởng Cục Thuế trong phạm vi địa bàn quản lý
 • Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Chánh thanh tra Sở Tài chính
 • Trưởng đoàn thanh tra Cục Thuế
 • Trưởng đoàn thanh tra Tổng cục Thuế thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành
 • Trưởng đoàn thanh tra Bộ Tài chính thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành
 • Chánh thanh tra Bộ Tài chính
Hóa đơn trực tiếp có được giảm thuế GTGT không
Hóa đơn trực tiếp có được giảm thuế GTGT không

Thủ tục, hồ sơ đăng ký mua hoá đơn trực tiếp

Hồ sơ mua hóa đơn trực tiếp lần đầu

Trước tiên, cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ mua hoá đơn trực tiếp lần đầu, bao gồm:

 • Đơn đề nghị mua hóa đơn (Mẫu số 3.3 Thông tư 39/2014);
 • Bản cam kết mẫu số CK01/AC Thông tư 39/2014;
 • Bản sao giấy phép kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền của giám đốc công ty;
 • CMND của người mua hoá đơn trực tiếp;
 • Dấu doanh nghiệp

Lưu ý: Người đi mua hoá đơn trực tiếp cũng phải là người làm giấy đề nghị mua hoá đơn.

Hồ sơ mua hóa đơn bán hàng trực tiếp từ lần 2 trở đi

Từ lần 2, cá nhân, tổ chức cũng cần phải chuẩn bị thêm loại giấy tờ sau so với lần đầu:

 • Sổ mua hóa đơn doanh nghiệp được phát khi mua lần đầu;
 • Quyển hóa đơn mua trước liền kề mà doanh nghiệp đang sử dụng

Thủ tục mua hóa đơn trực tiếp

Trước khi mua hóa đơn trực tiếp, doanh nghiệp cần đóng dấu tên và địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi hoá đơn.

Số lượng hóa đơn bán hàng trực tiếp doanh nghiệp được cấp sẽ không vượt quá một quyển năm mươi cho mỗi loại hóa đơn.

Nơi nộp hồ sơ mua hóa đơn bán hàng trực tiếp

Cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Ấn chỉ của Chi cục thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp mình.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Hóa đơn trực tiếp có được giảm thuế GTGT không“. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư 247 về đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền, đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thay đổi họ tên cha trong giấy khai sinh, tờ đăng ký lại khai sinh, Giấy phép sàn thương mại điện tử, dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; đơn xác nhận độc thân mới nhất, thành lập công ty hợp danh, đăng ký mã số thuế cá nhân,làm sổ đỏ lần đầu, giấy phép bay flycam,… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hóa đơn trực tiếp trên 20 triệu có phải chuyển khoản không?

Đối với hóa đơn trực tiếp có giá trị trên 20 triệu đồng thì sẽ có những trường hợp sau:
Trường hợp 1: Bên mua thanh toán tiền mặt, bên bán xuất hóa đơn đỏ trên 20 triệu cho bên mua thì hoá đơn đầu vào trên 20 triệu không chuyển khoản của bên mua không được khấu trừ, bên bán sẽ bị phạt.
Trường hợp 2: Bên mua chuyển khoản cho bên bán bằng tài khoản cá nhân, người bán xuất hoá đơn đỏ cho người mua. Bên bán hành động hợp lệ nhưng hoá đơn GTGT trên 20 triệu của bên mua không được khấu trừ.
Trường hợp 3: Bên mua thanh toán một nửa tiền mặt sẽ được khấu trừ thuế VAT trên số tiền đã chuyển khoản và được tính vào chi phí tương ứng. Chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và phần chưa chuyển tiền thuế GTGT
Trường hợp 3: Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu, người mua đã thanh toán một nửa tiền mặt. Bên mua sẽ được khấu trừ thuế GTGT trên số tiền đã thực hiện chuyển khoản và được tính vào chi phí tương ứng với số tiền chuyển khoản. Chi phí được trừ khi tính thuế TNDN và phần còn lại không chuyển khoản tiền thuế GTGT không được khấu trừ bao gồm tiền hàng và tiền thuế GTGT.

Mất hóa đơn đỏ có bị phạt không theo quy định không?

+ Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi sau đây:
Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (trừ liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có tình tiết giảm nhẹ;
Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập sai, đã xóa bỏ và người bán đã lập hóa đơn khác thay thế cho hóa đơn lập sai, xóa bỏ này.
+ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có tình tiết giảm nhẹ.
Trường hợp người mua làm mất, cháy, hỏng hóa đơn phải có biên bản của người bán và người mua ghi nhận sự việc.
+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành, đã mua của cơ quan thuế nhưng chưa lập;
Làm mất, cháy, hỏng hoá đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp người mua làm mất, cháy, hỏng hóa đơn phải có biên bản của người bán và người mua ghi nhận sự việc.
Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập nhưng chưa khai thuế;
Các bên liên quan phải lập biên bản ghi nhận việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.