Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế quy định hiện nay

14/06/2021
Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế quy định hiện nay
1341
Views

Câu hỏi: Chào luật sư. Em muốn hỏi về hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế. Em đang đóng bảo hiểm ở công ty nhưng đã có thẻ BHYT theo hộ gia đình rồi. Em muốn được hoàn lại tiền BHYT theo hộ gia đình đã đóng. Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư.Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã liên hệ đến Luật sư 247. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Được hoàn trả BHYT trong trường hợp nào?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHYT người tham gia BHYT theo hộ gia đình được hoàn lại tiền khi thuộc một trong các trường hợp:

– Tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng do người lao động và đơn vị đóng, do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng hoặc do ngân sách nhà nước đóng.

– Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế.

– Bị chết trước khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng. Đối với thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền.

Như vậy, sau khi đã tham gia tiền bảo hiểm y tế, bạn có thể được hoàn trả tiền bảo hiểm y tế khi thuộc một trong các trường hợp trên.

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Căn cứ Điều 26 Quyết định 595/QĐ-BHXH, thành phần hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS);

– Thẻ BHYT tham gia theo hộ gia đình còn giá trị sử dụng;

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Số tiền BHYT được hoàn trả sẽ được tính theo khoản 2 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

Số tiền này tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT:

– Từ thời điểm sử dụng của thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới đối với nhóm do người lao động và đơn vị đóng; do tổ chức BHXH đóng; do ngân sách nhà nước đóng.

– Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với việc ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT.

– Toàn bộ tiền đóng BHYT khi người tham gia bị chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Có nên cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế hay không?

Việc cho mượn thẻ bảo hiểm y tế là hành vi vi phạm pháp luật. Bởi luật bảo hiểm y tế quy định ” Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ”. Cho nên người có thẻ bảo hiểm y tế chỉ được phép sử dụng thẻ cho mục đích khám, chữa bệnh của bản thân. Không nên cho người khác, người không có thẻ mượn để sử dụng. Hành vi cho mượn thẻ là hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến quỹ bảo hiểm y tế.

Mất thẻ bảo hiểm y tế làm thế nào?

Nếu không may bạn làm mất hay hay thất lạc sổ, thì cần làm thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT, để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Tuy nhiên, cũng cần nói là bạn vẫn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm trong thời gian chờ đợi này.
Thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT như sau:
Hồ sơ cấp lại sỏ BHYT bị mất:
Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS);
Giấy tờ chứng minh quyền lợi được hưởng BHYT cao hơn lúc trước (nếu có).

Mua bảo hiểm tự nguyện ở đâu?

Những đối tượng trên muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện:
Điều 31. Người tham gia

3. Người chỉ tham gia BHYT
3.1. Kê khai hồ sơ: kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 25, Điều 26, Khoản 4 Điều 27 và nộp hồ sơ như sau: …. d) Người tham gia BHYT theo hộ gia đình: nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH.

  Như vậy, nơi mua bảo hiểm y tế là tại nơi cơ quan Bảo hiểm xã hội của xã, phường thị trấn nơi đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc Đại lý bán bảo hiểm xã hội ( bưu điện xã,…)  

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Trả lời