Hành vi làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 có thể bị xử lý như thế nào?

23/08/2021
Hành vi làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 có thể bị xử lý như thế nào?
597
Views

Hành vi làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 của hai anh em ở Bình Dương bị xử lý như thế nào?

Trong khi nhiều địa phương trên cả nước đang phải gồng mình để chiến đấu từng giây, từng phút với dịch COVID-19, phải chấp nhận nhiều khó khăn, gian khổ thậm chí là sự hi sinh; mất mát thì ở đâu đó, vẫn còn những đối tượng vì lòng tham và vụ lợi đã có những hành vi không thể chấp nhận được. Gần đây, theo ghi nhận của báo chí, hai anh em L.Đ.A và L.Đ.H đã có hành vi làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 để bán cho người dân qua chốt kiểm soát. Vậy, Hành vi làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 có thể bị xử lý như thế nào?  Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Nội dung tư vấn

Giấy xét nghiệm Covid-19

Giấy xét nghiệm COVID-19 có giá trị xác định tại thời điểm thực hiện xét nghiệm. Giấy xét nghiệm được cơ sở y tế nơi tiến hành xét nghiệm Covid-19 cấp cho người xét nghiệm nhằm chứng nhận về tình trạng dượng tính hay âm tính với dịch bệnh. Tại mỗi địa phương, giá trị của giấy xét nghiệm lại có sự khác nhau.

Đối với các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; dù có giấy xét nghiệm cho kết quả âm tính cũng không được ra ngoài đường. Còn tại một số địa phương khác, giấy xét nghiệm lại là một trong số điều kiện để không bị hạn chế di chuyển.

Tuy nhiên, do không có thời gian chờ lấy mẫu xét nghiệm nên đã mua lại nhằm mục đích đối phó với các chốt kiểm dịch. Lợi dụng tâm lý này của người dân. Nhiều cá nhân đã làm ra nhiều giấy xét nghiệm COVID-19 với kết quả âm tính và bán lại.

Hành vi làm giả giấy xét nghiệm Covid-19

Đối với hành vi làm giả phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19, cơ quan chức năng sẽ xem xét hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

  • Trường hợp cá nhân không được phân công công việc ký giấy xác nhận kết quả xét nghiệm.

Trường hợp này cá nhân không bị xử lý đối với nhóm về chức vụ, quyền hạn mà có thể xem xét truy cứu theo “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Căn cứ theo Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật. Bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm.

  • Hành vi làm giả giấy xêt nghiệm Covid-19 gây lây lan dịch bệnh

Trong trường hợp, việc bán phiếu xét nghiệm âm tính giả dẫn đến làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Người làm giả giấy tờ có thể bị truy cứu về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Hành vi này được xử lý căn cứ theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 12 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 của hai anh em ở Bình Dương bị xử lý như thế nào?

Theo cơ quan công an thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, thời gian gần đây lực lượng chức năng phát hiện một số người đi đường sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 để lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh có dấu hiệu giả mạo.

Qua khai thác, những người này khai mua giấy xét nghiệm giả của A và H làm ra. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện 21 phiếu xét nghiệm Covid-19 giả cùng một số dấu mộc đỏ giả.

Như vậy, cần có thêm căn cứ về hành vi của hai đối tượng trên để có thể đưa ra hình phạt cuối cùng. Tuy nhiên, hành vi của hai anh em, trước hết sẽ bị truy cứu trách nhiệm về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Căn cứ theo Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật. Bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Hành vi làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 có thể bị xử lý như thế nào?“; Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Test nhanh COVID-19 khi nào có kết quả?

Dịch vụ test nhanh Covid-19 thường trả kết quả trong vòng 15-30 phút đối với xét nghiệm tại chỗ. Tuy nhiên, độ ẩm và nhiệt độ nơi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Do đó mẫu test nhanh Covid-19 có thể sẽ được đóng gói về thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nhân viên y tế sẽ bảo quản mẫu trong ống kín không môi trường bảo quản ở 2-8oC và sử dụng trong vòng 12 giờ.

Giấy tờ giả là gì?

Giấy tờ giả tức là những giấy tờ không phải là thật; không được làm ra theo đúng quy trình, trình tự, thủ tục, tiêu chuẩn mà pháp luật quy định; không do cơ quan có thẩm quyền cấp một cách hợp pháp; mà được làm ra với bề ngoài giống như thật; nhằm mục đích “đánh lừa”; lừa dối các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để phục vụ các mục đích vụ lợi hoặc phục vụ mục đích khác theo nhu cầu của cá nhân. 

Test nhanh COVID-19 giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19 theo yêu cầu có giá từ 350.000 đồng/mẫu. Mức giá có sự chênh lệch do nguồn gốc, nhà sản xuất bộ kit test nhanh khác nhau.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời