Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời xin việc được không?

15/05/2021
Hồ sơ thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Bắc Ninh
1678
Views

Câu hỏi:

Chào Luật sư 247! Em tốt nghiệp trung học cơ sở được 3 tháng, có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Em thắc mắc giấy chứng nhận này có thể xin việc vào 2 năm sau không? Giấy chứng nhận có ghi chú là có hiệu lực trong một năm kể từ ngày được phát. Hiệu lực này đối với việc xin vào học cấp ba hay với việc xin việc. Cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật lao động của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 10 Bộ luật lao động 2012 quy định quyền làm việc của người lao động như sau:

“1. Được làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm.

2. Trực tiếp liên hệ với người sử dụng lao động hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm để tìm việc làm theo nguyện vọng, khả năng, trình độ nghề nghiệp và sức khoẻ của mình.”

Điều 11 Bộ luật lao động 2012 quy định quyền tuyển dụng lao động của người sử dụng lao động: “Người sử dụng lao động có quyền trực tiếp hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động để tuyển dụng lao động, có quyền tăng, giảm lao động phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh.”

Như vậy, theo quy định trên, thì người lao động có quyền làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào, tại nơi mà pháp luật không cấm, người lao động có quyền lựa chọn nghề nghiệp phù hợp theo nguyện vọng khả năng, trình độ và sức khỏe của mình. Ngược lại, người sử dụng lao động cũng có quyền tuyển dụng người lao động nào phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của đơn vị mình.

Pháp luật không có quy định bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có thời hạn thì mới được tham giao lao động, vì vậy, trong trường hợp này, việc có cần giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời còn thời hạn để đi xin việc hay không tùy thuộc vào tiêu chí tuyển dụng của đơn vị mà bạn muốn làm việc.

Về thời hạn có hiệu lực của giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời được ghi trên giấy; nếu hết thời hạn có hiệu lực thì giấy chứng nhận này không có giá trị trong mọi giao dịch.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, bạn mới tốt nghiệp Trung học cơ sở, nếu chưa đủ 18 tuổi thì khi giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của bạn; đồng thời, bạn phải cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động về họ tên, tuổi, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, tình trạng sức khoẻ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục:
Lao động

Trả lời