Điều kiện mua bán đất tại Hà Nội theo quy định mới nhất 2021

18/05/2021
Điều kiện mua bán đất tại Hà Nội
833
Views

Bạn đang băn khoăn về điều kiện mua bán đật tại Hà Nội? Bạn muốn biết mình có thể bán hay mua mảnh đất này hay không? Bạn thắc mắc không biết mảnh đất của mình thuộc diện quy hoạch có bán được không? Để giải đáp thắc mắc của mình, mời bạn tham khảo bài tư vấn dưới đây nhé.

Điều kiện mua bán đất tại Hà Nội vẫn luôn là chủ đề hot. Việc mua bán đất nói riêng hay lĩnh vực bất động sản nói chung là lĩnh vực phức tạp. Việc đơn giải như mua bán đến việc lớn như bất động sản thì đều cần thông qua một quy trình thủ tục nhất định, đã được pháp luật quy định san. Các bên tham gia vào quan hệ mua bán đều phải tuân thủ. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề điều kiện mua bán đất “thủ đô” mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Sư 247.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Trước tiên cần phải hiểu rằng mua bán đất là từ ngữ được mọi người sử dụng phổ biến để phản ánh hoặt động thực tiễn diễn ra. Tuy nhiên, trên mặt pháp lý hoạt động mua bán đất chính là chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bởi đất là loại hàng hóa đặt biệt do Nhà nước sơ hữu các chủ thể khác chỉ có quyền sử dụng đất. Khi các nhân, hộ gia đình;… thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đặc biệt tuân thủ những điều kiện theo quy định của pháp luật. Các trường hợp không tuân thủ mà vẫn tiến hành chuyển nhượng thì những giao dịch đó sẽ vô hiệu.

Điều kiện để chuyển nhượng đất

Điều kiện mua bán đất tại Hà Nội hay điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất; đối với bên chuyển nhượng phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).
 • Đất đang không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Vẫn trong thời hạn sử dụng đất.

Bán đất trong trường hợp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Những người không phải là chủ thể SDĐ thì sẽ không có giất chứng nhận QSDĐ. Tuy nhiên Luật Đất đai vẫn cho phép những người này được phép tiến hành giao dịch mua bán. Cụ thể:

 • Người thuê lại đất của chủ đầu tư thuê đất của Nhà nước để xây dựng kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp; cụm công nghiệp; khu chế xuất; khu công nghệ cao; khu kinh tế: có quyền thực hiện giao dịch mua bán đât.
 • Nếu thuê lại đất trả tiền thuê lại đất hàng năm có quyền cho thuê lại QSDĐ; người không có QSDĐ tại Việt Nam, nhưng được tặng cho, để thừa kế QSDĐ có mua bán (chuyển nhượng) QSDĐ.

Trường hợp này, do bên tiến hành giao dịch không phải là chủ thể SDĐ nên không được cấp giấy chứng nhận. Do vậy, các đối tượng này có quyền tiến hành giao dịch mà không cần giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Chủ thể có quyền chuyển nhượng (bán)

Hộ gia đình, cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện. Những điều kiện như đã nêu ở trên, như:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).
 • Đất đang không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Vẫn trong thời hạn sử dụng đất.

Chủ thể không có quyền chuyển nhượng (bán)

 • Thuê đất trả tiền hàng năm;
 • Thuê đất trả tiền nhiều năm mà tiền đã trả cho thời hạn thuê còn lại ít hơn 5 năm;
 • Giao đất không thu tiền SDĐ;
 • Công nhận QSDĐ như giao đất không thu tiền SDĐ, trừ một số trường hợp.

Lưu ý khi mua bán đất Hà Nội

 • Trước khi quyết định mua đất, bạn hãy tra cứu thông tin quy hoạch Hà Nội nhé. Việc này đảm bảo cho mảnh đất bạn chuẩn bị mua không bị dính dự án.
 • Tiến hành kiểm tra, xác nhận thông tin với bên chủ đất để đảm bảo hồ sợ; giấy tờ, tài liệu là chính xác.

Các trường hợp cấm nhận chuyển nhượng

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

– Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa; đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng khi chưa có quyết định của Nhà nước.

– Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

– Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở; đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ; trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng. Nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhưỡng đất phản ánh bản chất hoặt động Nhà nước chấm dứt quyền sư dụng đất của bên chuyển nhượng (bên bán); và thiết lập lại quyền sử dụng cho bên nhận chuyển nhượng (bên mua).

Hợp đồng chuyển nhượng phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai. Hợp đồng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán cần có những nội dung như sau:
Tên, địa chỉ của các bên;
Quyền, nghĩa vụ của các bên;
Loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất;
Thời hạn sử dụng đất của bên chuyển nhượng; thời hạn sử dụng đất còn lại của bên nhận chuyển nhượng;
Giá chuyển nhượng;
Phương thức, thời hạn thanh toán;

Hồ sơ mua bán đất cần có những gì?

Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;
Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Quyền lợi của người chuyển nhượng (bán)

Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có quyền như sau:
– Được nhận tiền chuyển quyền sử dụng đất như đã thoả thuận;
– Bồi thường trong trường hợp bên nhận chuyển nhượng chậm trả tiền.

Đất đang nằm trong diện quy hoạch thì có bán được không?

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm; thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng. Và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Như vậy nếu đất thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoặc sử dụng thì bạn vẫn thực hiện chuyển nhượng được.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất) viết tay có được không?

Câu trả lời là có.
Bạn cần đáp ứng đầy đu các điều kiện do luật quy định về hợp đồng chuyển nhượng thì hợp đồng đó là có giá trị pháp lý.
Nội dung cần đảm bảo có: Tên, địa chỉ của các bên như: Họ tên, CMND, nơi cấp, ngày cấp; hộ khẩu thường trú; địa chỉ hiện tại, số điện thoại liên lạc; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Thông tin đất: loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất….

Liên hệ Luật Sư

Trên đây là toàn bộ nội dung mà Luật Sư 247 chúng tôi gửi đến bạn đọc. Mọi thắc mắc cần sử dụng dịch vụ Luật sư hãy liên hệ đến: 0936. 408. 102

Mong rằng những thông tin về Điều kiện mua bán đất tại Hà Nội chúng tôi mang lại sẽ thực sự bổ ích cho bạn!

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời