Giành quyền nuôi con cần làm gì?

10/10/2021
Giành quyền nuôi con cần làm gì?
586
Views

“Chào Luật sư, gần đây tôi phát hiện chồng mình ngoại tình; vì vậy tôi muốn ly hôn. Tôi có con gái mới 3 tuổi, tôi muốn có quyền nuôi con vì tôi lo con bé theo bố sẽ không được chăm sóc tốt. Tuy nhiên chồng tôi cũng muốn bản thân là người sẽ chăm sóc con. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau nhưng chồng tôi không đồng để tôi nuôi. Làm thế nào để tôi có thể giành quyền nuôi con? Cám ơn Luật sư đã tư vấn!”

Ly hôn luôn là vấn đề phát sinh nhiều mâu thuẫn; đặc biệt là tranh chấp tài sản và quyền nuôi con. Tranh chấp tài sản có thể giải quyết bằng giấy tờ, thủ tục; nhưng con cái không phải là tài sản. Giải quyết quyền nuôi con không chỉ là tranh giành để nuôi con mà còn phải chú ý đến nguyện vọng và điều kiện nào là tốt nhất cho con. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc giành quyền nuôi con sau ly hôn? Giành quyền nuôi con cần làm gì? Luật sư 247 sẽ giải đáp ngay sau đây:

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

  • Việc nuôi con khi ly hôn là vấn đề của mỗi thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • Con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con; hoặc cha mẹ có thỏa thuận.
  • Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên Tòa sẽ phải xem xét nguyện vọng của con; căn cứ vào các yếu tố của cha và mẹ, Tòa sẽ quyết định cho con ở với ai.
  • Nếu con trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con của bố và mẹ là ngang nhau. Lúc này, Tòa án sẽ xem xét đến những yếu tố về vật chất; tinh thần để đưa ra quyết định.

Để công bằng mọi mặt về quyền lợi cho con; Tòa án sẽ xem xét các yếu tố cần thiết để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng. Chính vì vậy, để giành quyền nuôi con khi ly hôn; cần chứng minh được mình có đủ điều kiện để nuôi con tại Tòa án.

Để giành quyền nuôi con cần những điều kiện gì?

Giành quyền nuôi con cần làm gì? Muốn giành quyền nuôi con, chị phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của chị. Những điều kiện cần chứng minh cụ thể như sau:

– Chứng minh trước tòa cho thấy đối phương có lỗi trong việc ly hôn

Khi ra tòa, nếu chị chứng minh được chồng chị là người có lỗi làm cho cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục thì chị sẽ có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con. Chị cần đưa ra các bằng chứng chứng minh được chồng của mình đã có những hành động; những vi phạm về đạo đức dẫn đến phải chấm dứt hôn nhân. Có thể là hình ảnh, video về hành vi ngoại tình của chồng chị.

Như vậy sẽ tạo lợi thế cho chị khi giành quyền nuôi con; bởi nhân phẩm, đạo đức là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án quyết định việc giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng.

– Điều kiện về vật chất đảm bảo nuôi con

Chị cần chứng minh tình trạng tài chính ổn định của bản thân; bằng việc chứng minh mình có thu nhập đảm bảo nuôi con như bảng lương, sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu bán hàng…. Để đảm bảo chị có thể đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu cho con của chị. Những nhu cầu tối thiểu dành cho một đứa trẻ như: được ăn uống đủ và đảm bảo dinh dưỡng; được đi học; có nơi ở ổn định;…

Tất nhiên, không phải cứ người nào có tài chính tốt hơn sẽ giành được quyền nuôi con. Nhưng nếu không chứng minh được thu nhập của mình đảm bảo việc nuôi con; nhưng đây chắc chắn sẽ là một điều bất lợi trong việc giành quyền nuôi con.

– Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, tình cảm giành cho con, đạo đức…

Thời gian quan tâm chăm sóc con

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời gian dành cho con; để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện; được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và tinh thần.

Nếu có kinh tế nhưng lại không thể bố trí thời gian để chăm sóc; gần gũi con thì Tòa án cũng khó có thể giao con cho chị trực tiếp nuôi dưỡng. Yếu tố thời gian có thể được chứng minh qua: thời gian làm việc hàng tuần/hàng tháng; tính chất công việc có thường xuyên phải đi xa nhà hay không,…

Nếu như chồng chị là người thường xuyên phải đi lại xa nhà; hoặc hay bỏ mặc con; không có thời gian bên con; đay sẽ là lợi thế trong cuộc chiến giành quyền nuôi con. Cho dù chông chị có nền tảng tài chính tốt hơn; thì đây sẽ là yếu tố bất lợi lớn cho họ.

Thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con,…

Nếu chị có thể chứng minh được chồng chị trong thời gian chung sống; thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần; không quan tâm, lo lắng cho con; không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha,… thì chị sẽ giành lợi thế.

Trẻ nhỏ cần được yêu thương và quan tâm để có thể phát triển toàn diện; không chỉ về thể chất mà còn về nhân cách. Nếu không quan tâm lo lắng cho con thì khó mà nuôi dưỡng con tốt được.

Có những điều kiện khác tốt hơn đối phương cho con sau ly hôn

Trên thực tế, không phải lúc nào cũng dễ dàng chứng minh các lợi thế của mình. Vì vậy, chị cần phải chuẩn bị các giấy tờ; tài liệu cần thiết để chứng minh cho Tòa án thấy chị có điều kiện kinh tế tốt hơn đối phương hoặc ở mức đảm bảo nuôi con.

Chứng minh được bản thân có phẩm chất đạo đức tốt; môi trường sống tốt cho con, thời gian dành cho con nhiều hơn đối phương… Song song với đó, phải tìm ra các bất lợi nếu cho con ở với đối phương để Tòa án xem xét.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Giành quyền nuôi con cần làm gì?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Ngoại tình có quyền nuôi con không?

– Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, khi xem xét quyền nuôi con, tòa án sẽ căn cứ vào yếu tố về vật chất, thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ; các yếu tố về tinh thần … của cha mẹ và nguyện vọng của con từ 7 tuổi trở lên muốn được ở với ai.
– Việc ngoại tình có thể là căn cứ để tòa quyết định quyền nuôi con thuộc về ai; tuy nhiên nếu chứng minh được những yếu tố khác như: chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục… của con được bảo đảm tốt hơn đối phương thì vẫn có thể giành được quyền nuôi con.

Có thể thay đổi người nuôi con sau ly hôn không?

Căn cứ theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, có quyền được yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con, tuy nhiên phải chứng minh được một trong các căn cứ sau:
– Có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
– Trường hợp không thỏa thuận được; thì cần chứng minh được Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời