Đơn xin vắng mặt theo giấy triệu tập thường sử dụng

06/02/2024
Đơn xin vắng mặt theo giấy triệu tập thường sử dụng
41
Views

Trong trường hợp bất khả kháng không thể tham dự phiên tòa xét xử, người tham gia tố tụng được quyền sử dụng biện pháp pháp lý là việc nộp Đơn xin xét xử vắng mặt đến Tòa án hân dân có thẩm quyền. Điều này không chỉ là quyền lợi của người dân mà còn là một quy trình quan trọng để đảm bảo sự công bằng trong hệ thống pháp luật. Mời quý bạn đọc tải xuống Đơn xin vắng mặt theo giấy triệu tập thường sử dụng tại bài viết sau

Điều kiện Tòa án xét xử vắng mặt trong vụ án dân sự

Tòa án xét xử vắng mặt là quá trình tòa án tiến hành phiên tòa mà người liên quan đến vụ án không tham gia trực tiếp tại phòng xử lý. Thay vì có sự hiện diện trực tiếp, người tham gia tố tụng có thể được đại diện bằng các biện pháp như việc gửi đơn xin xét xử vắng mặt để bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 238 Bộ luật Dân sự 2015, quá trình xét xử vắng mặt đương sự, người tham gia tố tụng khác sẽ được Tòa án tiến hành dựa trên các điều kiện quy định cụ thể. Điều này bao gồm các trường hợp sau:

Thứ nhất, khi Nguyên đơn hoặc người đại diện hợp pháp của Nguyên đơn nêu rõ yêu cầu trong Đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Điều này là quyền tự nhiên của họ để đảm bảo quy trình xét xử công bằng và hiệu quả, đặc biệt trong tình huống mà việc tham dự trực tiếp không khả thi.

Thứ hai, khi Bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cũng như người đại diện hợp pháp của Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã nêu rõ yêu cầu trong Đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt. Điều này đảm bảo rằng quyền lợi của các bên liên quan được bảo vệ một cách công bằng và hợp pháp.

Đơn xin vắng mặt theo giấy triệu tập thường sử dụng

Thứ ba, khi người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nguyên đơn, Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng đã đưa ra Đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt. Điều này đặt ra một khía cạnh quan trọng của quy trình pháp lý, tập trung vào bảo vệ quyền và lợi ích của những người không thể tham dự trực tiếp phiên tòa.

Tổng cộng, Tòa án sẽ tuân thủ và áp dụng quy định một cách công bằng để xét xử vắng mặt trong các trường hợp mà các bên liên quan đã đề nghị một cách chính thức và đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Bộ luật Dân sự 2015.

Đơn xin vắng mặt theo giấy triệu tập thường sử dụng

Trên thực tế, việc sử dụng Đơn xin xét xử vắng mặt còn giúp giảm bớt áp lực cho những người tham gia tố tụng khi họ đang đối mặt với những khó khăn cá nhân hoặc nghề nghiệp mà không thể tham dự phiên tòa. Điều này khẳng định tôn trọng đối với quyền con người và sự hiểu biết về những thách thức cuộc sống hàng ngày mà mỗi cá nhân đều có thể phải đối mặt.

Mời bạn xem thêm: thủ tục phân chia di sản thừa kế

Hướng dẫn viết Đơn xin vắng mặt theo giấy triệu tập

Quyết định xét xử vắng mặt thường phụ thuộc vào các quy định của pháp luật trong từng quốc gia và loại vụ án cụ thể. Các lý do phổ biến cho việc xét xử vắng mặt có thể bao gồm sự vắng mặt do lý do sức khỏe, thiên tai, hoả hoạn, hay các tình huống khẩn cấp khác. Trong một số trường hợp, việc này giúp người tham gia tố tụng tiếp tục tham gia quá trình xử lý pháp luật mà không cần phải hiện diện tại toà án.

Hướng dẫn cụ thể cách viết Đơn xin xét xử vắng mặt như sau:

Tòa án đang xem xét giải quyết vụ án của người làm đơn

Thông tin người làm đơn:

  • Họ và tên: [Họ và tên của người làm đơn]
  • Năm sinh: [Năm sinh của người làm đơn]
  • Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân: [Số CMND hoặc CCCD của người làm đơn]
  • Địa chỉ liên hệ: [Địa chỉ nơi người làm đơn có thể được liên hệ]
  • Số điện thoại: [Số điện thoại liên lạc của người làm đơn]
Đơn xin vắng mặt theo giấy triệu tập thường sử dụng

Lý do vắng mặt:
Tôi, người làm đơn, xin được xét xử vắng mặt với các lý do sau đây:

  • Do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, …;
  • Lý do sức khỏe;
  • Do thân nhân bị ốm trong trường hợp cấp cứu và có xác nhận của cơ sở y tế được thành lập hợp pháp tiếp nhận khám và điều trị.

Thân nhân bị ốm của đương sự bao gồm: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con cái; …

Khi vắng mặt tại phiên tòa, tôi cam kết sẽ nộp cho Tòa án các giấy tờ, tài liệu, văn bản chứng minh việc vắng mặt của mình là đúng đắn, có lý do chính đáng và hợp pháp.

Đưa ra yêu cầu của mình với phiên tòa:
Tôi xin đề nghị Tòa án xem xét và giải quyết vụ án của tôi theo đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp cần thiết, tôi mong muốn được đại diện bởi người ủy quyền hợp pháp để tham gia phiên tòa thay mặt cho mình.

Cam kết và chữ ký của người làm đơn:
Tôi cam kết mọi thông tin trên đây là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung đã nêu.

Ngày [ngày], tháng [tháng], năm [năm]

Chữ ký của người làm đơn:
[Chữ ký]

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Đơn xin vắng mặt theo giấy triệu tập thường sử dụng” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tư vấn luật đất đai, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Những trường hợp nào Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo?

Bị cáo phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án trong suốt thời gian xét xử vụ án; nếu vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì bị áp giải; nếu bị cáo vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì phải hoãn phiên tòa.
Nếu bị cáo bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.
Nếu bị cáo trốn thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án và yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị cáo.
– Tòa án chỉ có thể xét xử vắng mặt bị cáo trong 04 trường hợp:
+ Bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả;
+ Bị cáo đang ở nước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa;
+ Bị cáo đề nghị xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp nhận;
+ Nếu sự vắng mặt của bị cáo không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và sự vắng mặt của bị cáo không gây trở ngại cho việc xét xử.

Quy định về giao, gửi bản án cho bị cáo bị xét xử vắng mặt như thế nào?

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi bản án cho bị cáo bị xét xử vắng mặt nếu bị cáo vắng mặt do bị cáo đề nghị xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp nhận.
– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, bản án phải được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú cuối cùng hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập cuối cùng của bị cáo nếu trường hợp xét xử vắng mặt bị cáo do:
+ Bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả;
+ Bị cáo đang ở nước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa;

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Biểu mẫu

Comments are closed.