Đối tượng dùng xăng đốt nhà người tình bị xử lý như thế nào?

09/09/2021
Dùng xăng đốt nhà người tình
713
Views

Sáng 09/09, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Dũng (Bé Hai), sinh năm 1971, cư trú ấp Trung 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”. Theo đó hành vi dùng xăng đốt nhà người tình của gã đàn ông bị xử lý như thế nào? Hãy cùng phòng tư vấn luật hình sự của Luật sư 247 tìm hiểu nhé.

Tóm tắt:

Đối tượng Nguyễn Văn Dũng là thủ phạm đã dùng xăng phóng hỏa giết người xảy ra tại khu vực tại tổ 11, khóm Châu Thới 1, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc vào rạng sáng ngày 5/9.

Trước đó, khoảng 04 giờ ngày 5/9/2021, trong lúc bà Võ Thị Nga, sinh năm 1972, cư trú tại tổ 11, khóm Châu Thới 1, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, cùng con gái và cháu ngoại đang ngủ thì phát hiện nhà bị bốc cháy phía trước.

Mừng chạy ra mở cửa thì phát hiện cửa chính bị khóa bên ngoài. Hoảng sợ, bà Nga nhảy từ tầng 01 phía sau nhà xuống đất bị thương, còn con gái và cháu ngoại bà Nga kẹt lại trong nhà.

Lúc này, người dân xung quanh phát hiện cùng nhau dập lửa, dùng búa phá khóa. Đồng thời sử dụng thang đưa on gái và cháu ngoại bà Nga ra ngoài an toàn.

Căn cứ pháp luật

Nội dung tư vấn

Các yếu tố cấu thành tội giết người

Về mặt khách quan của tội phạm:

+ Về hành vi: Người phạm tội dùng mọi thủ đoạn nhằm tước đoạt mạng sống của người khác. Hành vi này có thể được thể hiện dưới hai dạng hành vi khác nhau là hành vi hành động và hành vi không hành động,

+ Về mặt hậu quả: Tước đoạt hoặc đe dọa tước đoạt mạng sống của người khác (Mục đích của người phạm tội là tước đoạt mạng sống của người khác, nhưng việc người đó không chết là nằm ngoài mục đích của người phạm tội).

Về mặt chủ quan của tội phạm:

+ Về lỗi: Người thực hiện hành vi do lỗi cố ý, bao gồm lỗi cố ý trực tiếp và lỗi cố ý gián tiếp.

+ Mục đích: Nhằm tước đoạt mạng sống của người khác.

Mặt khách thể của tội phạm:

+ Tội phạm xâm phạm đến mối quan hệ liên quan đến tính mạng của con người được pháp luật hình sự bảo vệ; quyền được sống của con người được pháp luật bảo vệ.

Về mặt chủ thể của tội phạm

+ Người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ.

Theo đó, đối tượng dùng xăng đốt nhà người tình đã thực hiện hành vi giết người. Mặc dù hậu quả gây chết người chưa xảy ra nhưng đối tượng vẫn phải chịu hình phạt về tội giết người quy định tại khoản 2 điều 123 bộ luật hình sự 2015.

Hành vi dùng xăng đốt nhà người tình còn bị xử lý hình sự như thế nào?

Căn cứ điều 178 bộ luật hình sự 2015; đối tượng dùng xăng đốt nhà người tình có thể phải chịu mức hình phạt về việc dùng xăng đốt nhà gay thiệt hại về tài sản của người khác như sau:

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

+ Có tổ chức;

+ Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

+ Tài sản là bảo vật quốc gia;

+ Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

+ Để che giấu tội phạm khác;

+ Vì lý do công vụ của người bị hại;

Tái phạm nguy hiểm.

– Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm

– Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.”

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị xâm phạm về sức khỏe:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

Người gây thiệt hại phải bỏ một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Bồi thường thiệt hại liên quan đến tài sản

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

+ Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

+ Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

+ Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

Xem thêm:

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Hy vọng bài viết bổ ích với bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật sư 247: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thực hiện hành vi giết người nhưng người bị giết không chết thì bị phạt bao nhiêu năm tù?

Trường hợp này người phạm tội có thể chịu mức phạt tù từ 07-15 năm tù, theo quy định tại khoản 2 điều 123 bộ luật hình sự 2015.

Tội vô ý gây thiệt hại tài sản của người khác bị xử lý như thế nào?

– Người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.
– Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tội cố ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác bị xử lý như thế nào?

Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;
– Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
– Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
– Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
– Tài sản là di vật, cổ vật.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời