Doanh nghiệp có được sa thải lao động nữ mang thai hay không?

14/07/2021
Doanh nghiệp có được sa thải lao động nữ mang thai hay không?
670
Views

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp cho tôi biết về trường hợp này. Em gái tôi cách đây 01 năm trước có vào làm việc tại 01 doanh nghiệp. Doanh nghiệp có đưa cho em tôi 02 bản hợp đồng lao động; 01 bản là sử dụng để thực hiện khi có thanh tra và bên cơ quan thuế kiểm tra (có đóng dấu đỏ của công ty); 01 bản sử dụng lưu truyền nội bộ trong đó có điều khoản người lao động phải cam kết không được có thai trong 2 năm đầu làm việc; nếu vi phạm sẽ phải viết đơn xin nghỉ. Giờ em tôi không may dính bầu và công ty cũng đã biết; công ty yêu cầu em tôi viết đơn xin nghỉ như đã cam kết nhưng em tôi không đồng ý. Giờ công ty đòi sa thải em tôi. Vậy Doanh nghiệp có được sa thải lao động nữ mang thai không? Vì trước đó đúng là em tôi đã cam kết không được có thai rồi.

Rất mong nhận dược sự phản hồi của Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp luật

Lao động nữ mang thai được áp dụng chế độ bảo vệ thai sản thế nào?

– Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm; làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao; vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

– Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07; được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 1 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Những công việc nặng nhọc, độc hại; nguy hiểm đã được pháp luật quy định cụ thể trong phụ lục Thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH về ban hành bổ sung danh mục nghề; công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

– Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì mang thai; trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự; mất tích hoặc là đã chết; hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

– Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

Điều khoản cam kết không mang thai có hiệu lực không?

Bộ luật Lao động 2019 có quy định về nguyên tắc giao kết hợp đồng như sau:

“1. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

2. Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật; thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.”

     Việc mang thai và sinh con là thiên chức của người phụ nữ, mang tính chất bản năng. Việc hạn chế thiên chức này của người phụ nữ tuy không vi phạm quy định pháp luật nhưng lại trái với đạo đức xã hội. Trong trường hợp này, dù lúc ký kết hợp đồng lao động; giữa 2 bên hoàn toàn tự nguyện nhưng một trong những điều khoản tại hợp đồng này lại trái với đạo đức xã hội; làm hạn chế quyền bình đẳng của lao động nữ trong quá trình làm việc. Vì thế, thỏa thuận này bị vô hiệu.

Xem thêm: Bảo vệ quyền lợi của lao động nữ trong doanh nghiệp hiện nay

Doanh nghiệp có được sa thải lao động nữ mang thai?

     Căn cứ vào Bộ luật Lao động 2019:

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự; mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

     Như vậy, công ty căn cứ vào cam kết không có thai của em bạn để tiến hành sa thải là không đúng với quy định pháp luật vì thỏa thuận đó bị vô hiệu. Bên cạnh đó, trong thời gian em bạn có thai; doanh nghiệp sẽ không được phép sa thải lao động nữ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản. Trong trường hợp công ty vẫn cố tình sa thải em bạn; bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn lên phòng Lao động – thương binh và xã hội; nơi công ty có trụ sở để được hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Doanh nghiệp có được sa thải lao động nữ mang thai hay không?“. Nếu có thắc gì xin vui lòng liên hệ: 0936408102 để được tư vấn và hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp

Lao động nữ có được đổi nghề sau khi sinh?

Căn cứ vào quy định tại Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019 thì lao động nữ làm nghề; công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề; công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản; và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn; an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền; lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 Có được sử dụng người lao động nữ nuôi con nhỏ làm thêm ?

Căn cứ vào quy định tại Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019 thì Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm; làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:
a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;
b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời